Đà Lạt thiếu trầm trọng nước sạch

TP - Nước hồ Chiến Thắng xuống dưới mực nước chết khiến các nhà máy sản xuất nước phải ngưng hoạt động hoặc chỉ vận hành cầm chừng, mỗi ngày một nửa thành phố bị cắt nước, một số khu vực thậm chí bị tê liệt nước cả tuần.

Chủ tịch UBND xã Xuân Trường Hà Phước Ta cho biết, hơn 10 ngày nay,  việc cung cấp nước máy để sinh hoạt tại xã Xuân Trường thường xuyên bị gián đoạn; thậm chí suốt tuần, cả xã không có một giọt nước. Trung tâm xã lại là khu vực bị mất nước nghiêm trọng nhất. Dân phải tận dụng các giếng cũ để có nước sinh hoạt. Nhiều hộ không có giếng phải nháo nhác đi xin nước của nhà khác.

Một số khu dân cư ở xã Xuân Thọ, đồi Thông tin, đồi ông Sư, Du Sinh, cũng bị cắt nước liên tục nhiều ngày liền. Cảnh các gia đình xếp hàng gánh nước giếng; huy động tất cả xô, thùng, thau, chậu to nhỏ và phân công nhau thức suốt đêm để canh nước trở nên quá quen thuộc. Nhiều hộ dân ở Du Sinh phải đi mua nước của các xe bán dạo với giá cao.

Từ ngày 25/2 cả thành phố rơi vào cảnh bị cắt nước, một nửa thành phố được cung cấp nước vào những ngày chẵn, còn nửa kia chỉ có nước vào ngày lẻ. Riêng các khu vực bất lợi trong việc cung cấp nước (ở trên cao hoặc quá xa nhà máy nước), nước rất yếu và tình trạng bị mất nước liên tục nhiều ngày sẽ còn tiếp diễn dài dài.

Ngay cả Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cũng thường xuyên bị mất nước vào ban ngày nên các khoa phải trực để hứng và trữ nước vào ban đêm.

Khát nhiều tháng nữa

Theo Cty TNHH Cấp thoát Nước Lâm Đồng, tình trạng khô hạn kéo dài khiến hồ Chiến Thắng không tích đủ nước (mực nước trong hồ thấp hơn ba mét so với cùng kỳ năm ngoái). Đây là nguồn nước thô chính để cung cấp cho hai nhà máy lọc nước Xuân Hương và Than Thở nhưng đến giữa tháng hai đã xuống dưới mực nước chết.

Do đó, nhà máy Xuân Hương phải ngừng hoạt động, còn nhà máy Than Thở bị giảm công suất khiến cho sản lượng nước máy cung cấp cho thành phố bị thiếu hụt khoảng 7.000 m³/ngày.

“Những năm trước, phải đến cuối tháng tư mới xảy ra tình trạng thiếu nước ở hồ Chiến Thắng. Nhưng năm nay mới giữa tháng hai đã thiếu hụt trầm trọng. Đáng lo ngại là mực nước hồ Đan Kia - Suối Vàng cũng sụt giảm: Đến  ngày 26/2 mực nước đo được thấp hơn đập tràn 3,2m” – Giám đốc Nhà máy nước Đà Lạt Hoàng Quốc Dũng lo lắng.

Dự báo, nếu tình trạng khô hạn kéo dài thì đến cuối tháng 3, hồ Chiến Thắng sẽ khô kiệt nặng và trạm bơm Chiến Thắng phải ngừng hoạt động khiến sản lượng nước thiếu hụt lên tới 10.000 m³/ngày đêm, nghĩa là tình trạng cắt nước sẽ còn căng thẳng hơn.

Cty sẽ xây dựng một trạm bơm tại hồ Đa Thiện với công suất 3.000 m³/ngày nhằm bổ sung một phần lượng nước thiếu hụt hiện tại nhưng phải ba tháng nữa trạm bơm mới có thể đi vào hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá