Đà Lạt: Trình làng hoa mới lạ, độc đáo

TP - Tại xứ sở hoa Đà Lạt cả diện tích và sản lượng hoa đều tăng, có nhiều loài hoa mới lạ và giá hầu hết tăng gấp đôi, gấp ba.

Hoa trong nhà kính của trang trại Thanh Quang

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết Kỷ Sửu này, Đà Lạt - Lâm Đồng gieo trồng 750 ha. Dự kiến sẽ tung ra thị trường hơn 200 triệu cành hoa với chủng loại phong phú, chất lượng cao để xuất sang châu Âu, châu Á và tiêu thụ ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Chưa bao giờ thị trường hoa Tết ở Lâm Đồng nhộn nhịp như năm nay. Ngay từ tháng 12/2008, khi hoa chưa kết nụ, thương lái từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đã đến các làng hoa nổi tiếng như Vạn Thành, Thái Phiên, Đa Thiện, Hiệp An… đếm gốc và đặt cọc mua trọn vườn hoa, trong đó có những vườn rộng vài héc ta.

Giá hầu hết các loài hoa đều tăng gấp đôi, gấp ba so với thời điểm này năm ngoái và dự báo còn tiếp tục tăng. Hiện một cành hoa ly có giá từ 15.000 đến 18.000 đồng, lay ơn 4.000- 5.000 đồng, hoa hồng  2.500 - 3.000 đồng, hoa cúc 1.500 - 2.500 đồng.

Các loài hoa lan cẩm chướng, sa lem, cát tường… đã bắt đầu khan hiếm. Do cung không đủ cầu, chủ nhân nhiều vườn địa lan không bán hoa cắt cành nữa mà bán nguyên chậu hoa (khoảng năm hoặc bảy cành). 

Cty Cổ phần Công nghệ Sinh học Rừng Hoa (Đà Lạt) đưa ra thị trường năm loại hoa lan mới (lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam) mà đơn vị nhập giống từ Đài Loan về trồng ba năm nay. Giá mỗi chậu lan giống mới này tại thị trường châu Âu và Nhật Bản lên đến 65 USD.

Cty Rừng Hoa cũng thành công trong nghiên cứu, sản xuất các loài hoa (hồng, cẩm chướng và cẩm tú cầu) sấy khô với giá trị hàng hóa cao gấp 12 lần hoa thường. Sau bốn đến năm năm, hoa sấy khô vẫn giữ được độ tươi, mềm mại như hoa tự nhiên. Các loại hoa này chủ yếu xuất đi Nhật, chỉ bán một ít ở thị trường nội địa để người chơi hoa làm quen. 

Hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thung lũng hoa đào  gần một ngàn gốc của nghệ nhân Mười Lời (15A Lê Hồng Phong, Đà Lạt) luôn tấp nập du khách và người mua hoa.

Nghệ nhân được mệnh danh là phù thủy này thành công trong việc ghép bích đào Nhật Tân (Hà Nội) với đào Đà Lạt để cho ra các loại hồng đào, liễu đào, bích đào tuyệt đẹp.

Nghệ nhân dày công tạo thế cho hơn 300 cây đào, trong đó những cây thế song thụ hợp nhất, khúc thụ liên chi, xòe cánh phượng, toàn thụ khai thành nhất đóa hoa… có giá từ năm đến mười triệu đồng/cây.

Nhiều cây nở cùng lúc hai đến ba loài hoa đào, đặc biệt một cây có tới bốn loài hoa là bích đào, liễu đào, hồng đào và nhất chi mai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá