'Đã mua không trả lại' , làm hại nông dân

TP - Mùa thu hoạch cà phê năm nay, các chủ rẫy cà phê tỉnh Đắk Lắk xôn xao nhiều về chiếc máy hái cà phê cầm tay '6 ngón' vừa mới xuất hiện.

'Đã mua không trả lại' , làm hại nông dân

Máy hái cà phê cầm tay 6 ngón đang được bán cho dân trồng cà phê tại Tây Nguyên
Máy hái cà phê cầm tay 6 ngón đang được bán cho dân trồng cà phê tại Tây Nguyên.

Các doanh nghiệp bán loại máy này quảng cáo rầm rộ trên mạng, internet về sự thuận tiện và công suất vượt trội của máy. Lần theo địa chỉ trên mạng chúng tôi tìm tới các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nông cơ trên đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột để mục sở thị sản phẩm được quảng cáo là “cứu tinh của người trồng cà phê” này.

Toàn thân chiếc máy hái cà phê là máy cắt cỏ. Chỉ có phần đầu của máy thay vì lưỡi cắt cỏ là cái bàn tay bằng nhựa dẻo, có 6 ngón, hoạt động theo cơ chế rung kẹp thay cho bàn tay người tuốt cà phê. Giá chiếc máy này dao động từ 4 tới 7 triệu đồng, tùy theo mỗi nơi bán. Điều gây bất ngờ nhất là các chủ hiệu bắt buộc khách hàng cam kết: Đã mua không trả lại.

Giá thuê nhân công hái cà phê tăng cao mà cũng không dễ tìm nên nhiều người đã chấp nhận mua máy hái cà phê với giá và điều kiện cứng rắn trên. Gia đình anh Bành Trọng Thanh ở thôn 6 xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk mua một máy tại doanh nghiệp tư nhân thương mại Minh Phát với giá 7 triệu đồng và một phiếu bán hàng có dòng lưu ý “Đã mua không trả lại”. Đưa máy về hơn 2 tuần nay nhưng anh Thanh mới sử dụng được vài lần sau đó đem xếp xó bếp.

Anh Thanh nói: Dùng nó mệt người vì phải cầm máy rung cả buổi, hít khói xăng, máy làm gãy cành, dập lá, tróc mắt cà phê nhiều, tốn xăng mà hiệu quả thấp hơn hái bằng tay. Nếu 5 người sử dụng máy (một người cầm máy, 3-4 người phụ), một buổi sáng hái được khoảng 8 bao cà phê (mỗi bao tương đương 50 kg), nếu không có người phụ thì một người một máy chỉ hái được 2-3 bao/buổi, cộng thêm một bình xăng tiêu hao trong buổi đó thì hiệu quả thấp hơn hái bằng tay rất nhiều.

Nhiều nông dân đã dùng máy này thất vọng nhận ra rằng, máy không phù hợp để hái cà phê tại Tây Nguyên, vì cà phê ở đây cuống của quả dai, máy rung mạnh cũng khó rụng, cây nhiều cành đan xen nhau, cành cong, chia nhánh nhiều mà 6 ngón của máy không thể nào len lỏi linh hoạt được như tay người nên tốc độ hái rất thấp, số quả sót trên cây nhiều. Một nhược điểm lớn nữa là máy gây gãy cành, dập lá, tróc mắt cà phê nhiều sẽ làm giảm sút mạnh sản lượng mùa sau.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá