Sự kiện: Bão số 6

Đà Nẵng: 24 giờ khi bão đi qua  

TP - Tôi ghé tổ 14 phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) - nơi có hàng trăm ngôi nhà bị bão đánh sập hoàn toàn. Cả khu dân cư như vừa qua trận bom rải thảm.

Vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành sau bão
Vợ chồng anh Phạm Minh Hoàng và chị Bùi Thị Trang đứng chết lặng bên đống đổ nát. Ngôi nhà hơn trăm triệu mới vừa xây cách đây 2 tháng giờ là đống gạch, bêtông cao ngất, đè nghiến lên chiếc xe máy, bàn ghế, tủ lạnh, tivi...

Anh Hoàng xót xa: “Hết sạch rồi. May là còn giữ được 5 cái mạng”. Đêm bão, vợ chồng anh và đứa con 2 tuổi cùng cha mẹ già ngoài bảy mươi co rúm dưới chân cầu thang nghe gió vặn trên đầu.

Mái nhà sập trước tiên. Đến khoảng rạng sáng 1/10, nghe căn nhà vặn mình, anh lập tức cõng cha già, dắt mẹ và hô vợ bồng con nhào ra ngoài đường, vừa lúc ngôi nhà đổ ập sau lưng.

Theo “con đường 5 sao” Nguyễn Tất Thành về xóm chài Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), chúng tôi có cảm giác đi trên một công trường ngổn ngang gạch vụn và cát.

Cả tuyến đường rất đẹp phía bên biển đã bị sóng đập nát vụn, vỉa hè trở thành hố bom. Sát mép biển ngập ngụa rều rác, hàng trăm người dân đang hối hả lao ra giữa sóng để vớt củi, có cả những khúc gỗ to như cột nhà.

Ông Lê Tiễn (tổ 12 Hòa Hiệp Nam) nói: “Xóm tui nhà bị tốc mái quá trời, nhưng cứ vứt đó, chạy kiếm ít củi. Phải kiếm cái chi ăn đã chớ!”.

Xóm biển Thanh Khê từng tang tóc vì bão Chanchu, giờ đã lại phải chứng kiến thêm cảnh tang tóc.

Ông Lê Văn Bảy (54 tuổi, chủ tàu DNa 6274, phường Xuân Hà) và con rể là Nguyễn Đức Hùng sống chết chạy từ biển vào kịp bờ trước khi bão đến. Hai cha con neo tàu trú ẩn tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Đến 8 giờ sáng ngày 1/10, tàu đứt neo, hai cha con nổ máy để ghìm tàu thì bị sóng đánh lật úp, cả hai mất tích đến giờ chưa tìm thấy xác. Cả thảy có 5 chiếc tàu cá bị chìm khi đang neo đậu tại âu thuyền này.

Có một cái chết thương tâm đang gây dư luận bức xúc tại Đà Nẵng. Sáng ngày 1/10, chiếc cần cẩu khổng lồ cao hàng trăm mét của công trình xây dựng cao ốc 22 tầng của Cty Hoàng Anh Gia Lai tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu đã bị bão đánh gãy đôi và “chém” sập hoàn toàn một ngôi nhà gần đó, bên trong có 5 người đang nấp bão.

Em Lê Đức Phước (16 tuổi, học lớp 11) chết ngay tại chỗ, 4 người khác trong gia đình bị thương nặng.Hai nhà bên cạnh bị bể tường.

Theo Công an phường Nam Dương, trước bão, công ty này đã được nhắc nhở và yêu cầu hạ cẩu xuống nhưng đơn vị vẫn “nhởn nhơ” đùa với bão, dẫn đến hậu quả kinh hoàng.

Đà Nẵng - tâm bão số 6, hàng mấy chục vạn người dân lại chuẩn bị đón thêm một đêm tối tăm vì không có điện.

Thiệt hại của hệ thống điện thành phố quá lớn: Hơn 1.000 km trên tổng số 1.700 km đường dây điện bị đứt, hư hỏng nặng; 100 trụ điện ngã đổ, hàng trăm trụ khác bị xiêu vẹo; 50 trạm biến áp hỏng nặng...

Điện là vấn đề sống còn với người dân, và các cơ quan, vì hệ luỵ kéo theo từ điện là rất lớn. Đêm 1/10, Nhà máy in Nhân Dân đã tê liệt vì không điện, sáng hôm sau nhiều tờ báo, trong đó có Tiền phong và Nhân Dân mới được in nhờ tại Công ty in Tài chính, riêng hai báo Thể thao hàng ngày và Bóng đá không in được vì quá trễ. Không điện cũng dẫn đến không có nước.

Tuy nhiên, 15 giờ chiều ngày 2/10, ông Thái Phúc - Giám đốc Cty Cấp nước Đà Nẵng cho biết hệ thống điện tại hai nhà máy nước chính là Cầu Đỏ và Sân Bay đã được phục hồi, nên nước máy của thành phố đã có lại. Từ sáng ngày 2/10, tại một số cơ quan cơ yếu, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, Ban chỉ đạo tiền phương đối phó bão số 6..., ngành điện đã có biện pháp khắc phục cấp điện tạm thời.

Ông Trần Thanh Minh - Giám đốc Điện lực Đà Nẵng cho biết đang cố gắng cho đến tối ngày 2/10, sẽ cấp điện cho các bệnh viện. Tuy nhiên những khó khăn vẫn còn đó, khi phải ít nhất 4 - 5 ngày nữa thì hệ thống điện của một số tuyến đường chính mới có điện.

Và phải mất 7 ngày, cả Đà Nẵng mới có điện.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá