Đà Nẵng bỏ 'bao cấp' giữ xe bệnh viện

TP - Năm 2014, Đà Nẵng chủ trương thu lại tiền gửi xe tại các bệnh viện công, sau 3 năm miễn phí. Quyết định gây nhiều phản ứng trái chiều.

Đà Nẵng bỏ 'bao cấp' giữ xe bệnh viện

> Thả sức 'chém' khách gửi xe
> Sài Gòn: Phí trông xe siêu rẻ 5.000đ/ngày, ô tô tràn ra đường

Tuy nhiên, theo ngành y tế TP Đà Nẵng, điều này phù hợp chủ trương xã hội hóa, nâng cao chất lượng y tế.

ĐAU ĐẦU QUÁ TẢI GIỮ XE

Dự kiến ngay từ tháng đầu năm 2014, tất cả các cơ sở y tế công cộng trên địa bàn TP Đà Nẵng chính thức thu lại tiền gửi xe, với mệnh giá 2.000 đồng/chiếc xe máy, 1.000 đồng/chiếc xe đạp.

BS Lê Hồng Hải, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (BV Đà Nẵng) cho hay: Bệnh viện chờ quyết định cụ thể của thành phố để triển khai, theo chủ trương tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng (tháng 12/2014). Hàng ngày, bãi giữ xe BV Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải. Giờ cao điểm, hàng trăm bệnh nhân, thân nhân chen nhau tìm chỗ giữ xe kín đặc các lối thông chính.

 Khoa có 200 bệnh nhân đều thuộc diện hộ khó nghèo. Nhưng không phải 1.000 bệnh nhân điều trị bệnh viện này đều thuộc diện nghèo. Chủ trương nhân văn nhưng cần đúng người, đúng đối tượng nếu không sẽ tạo gánh nặng lên ngân sách 

BS Nguyễn Hữu Đa, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Đà Nẵng

Theo BS.Hải, bệnh viện trình phương án xây bãi giữ xe ngầm để giảm quá tải nhưng vấn đề thiếu kinh phí, chờ cấp trên phê duyệt. “Bệnh nhân đông, bên cạnh đó, lượng lớn người dân, học sinh, sinh viên bên ngoài không vào khám chữa bệnh viện vẫn “tranh thủ” gửi xe vì được miễn phí. Thậm chí không ít các loại tội phạm trộm cắp đưa xe lấy cắp vào đây để tạm, gây tình trạng quá tải”, BS. Hải nói thêm. Tại BV Phụ sản-Nhi, tình trạng quá tải bãi giữ xe phổ biến. Hàng trăm xe máy để la liệt bên ngoài nhà xe bệnh viện, lực lượng bảo vệ phải quây tạm bằng dây.

Ông Nguyễn Hữu Minh (45 tuổi, trú Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng), thăm người thân khoa Thận nhân tạo (BV Đà Nẵng), cho rằng: Vài nghìn để gửi xe không phải lớn, nhưng nó mang ý nghĩa nhân văn, một nét riêng có của Đà Nẵng. Nếu Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chủ trương này sẽ rất tốt. Việc thu lại tiền giữ xe tôi nghĩ không quan trọng nhưng tiếc cho một chủ trương lớn. Theo nhiều người dân, số tiền miễn phí giữ xe mang tính chia sẻ với người bệnh trong mọi hoàn cảnh, chứ không riêng chuyện “đói nghèo”, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế người bệnh.

BS. Nguyễn Hữu Đa, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Đà Nẵng cho biết: Khoa có 200 bệnh nhân đều thuộc diện hộ khó nghèo. Nhưng không phải 1.000 bệnh nhân điều trị bệnh viện này đều thuộc diện nghèo. Chủ trương nhân văn nhưng cần đúng người, đối tượng nếu không sẽ tạo gánh nặng lên ngân sách. Thống kê BV Đà Nẵng, mỗi ngày có ít nhất gần 5 ngàn lượt xe ra vào bệnh viện. Đội 13 người giữ xe, luôn phải gồng mình làm việc liên tục. 3 năm thực hiện miễn phí giữ xe, ngân sách phải hỗ trợ đơn vị 2 tỷ đồng tiền nhân công.

Theo BS.Hải, bệnh viện từng đề xuất thu cả tiền thang máy để tránh quá tải và “lạm dụng”. Bệnh nhân cần được chia sẻ là điều chính đáng, nhưng trong khi ý thức người dân chưa đồng đều, khó có cơ chế phù hợp. Nhiều người bên ngoài, thậm chí đưa con cái vào đi chơi trong thang máy.

BÀI TOÁN “ĐƯỢC- MẤT”

Đà Nẵng là địa phương tiên phong cả nước triển khai Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng từ 1/1/2011 không thu phí giữ xe tại các bệnh viện công trên địa bàn. Theo UBND TP Đà Nẵng, thực hiện chủ trương này thành phố “ngốn” ngân sách 14 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương cho hay, việc trả phí 2.000 đồng cho mỗi xe máy và 1.000 đồng cho xe đạp, không chỉ giảm gánh nặng ngân sách mà mỗi năm thành phố thu về gần 15 tỷ đồng, bổ sung nguồn ngân sách thành phố đầu tư cho sự nghiệp y tế, ưu tiên bổ sung vốn nâng cấp cơ sở, trang thiết bị khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế xã phường...

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng nhận định: Nếu có điều kiện, nguồn lực để nâng cao chất lượng y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân sẽ hỗ trợ tốt hơn đến quyền lợi người bệnh, thay vì chuyện miễn phí giữ xe. Điều này phù hợp chủ trương xã hội hóa ngành y đang được nhân rộng cả nước.

Trong kỳ họp HĐND TP vừa qua, ông Võ Duy Khương nêu quan điểm, bao cấp giữ xe hay bao cấp giá thuê nhà chung cư, và những gì được bao cấp khác dễ tạo tiêu cực và kẽ hở bị lợi dụng. Nên dùng số tiền bao cấp đó đầu tư cho trung tâm y tế tuyến dưới để giảm tải.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá