Đà Nẵng bỏ tiền lập doanh nghiệp cho người sau cai nghiện?

TPO - Lập doanh nghiệp “đặc biệt” là một trong những kiến nghị của các địa phương, cơ quan chức năng của Đà Nẵng để tạo việc làm cho các đối tượng nghiện ma túy sau cai nghiện.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. Ông Thơ cho biết: Đà Nẵng sẵn sàng bỏ vài chục tỉ đồng để lập doanh nghiệp “đặc biệt” để tiếp nhận các đối tượng sau cai nghiện.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. Ông Thơ cho biết: Đà Nẵng sẵn sàng bỏ vài chục tỉ đồng để lập doanh nghiệp “đặc biệt” để tiếp nhận các đối tượng sau cai nghiện.

Ngày 12/11, TP Đà Nẵng tổ chức tại hội nghị đột xuất về “Tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố”.

Hội nghị đã triệu tập lãnh đạo các sở ban ngành liên quan cùng lãnh đạo các quận huyện, phường xã trọng điểm của tệ nạn ma túy để bàn các giải pháp ngăn chặn và giảm thiểu tình hình đối tượng nghiện, sử dụng ma túy đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn và đã gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã bày tỏ những lo ngại về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố thời gian qua. Đặc biệt là tội phạm ma túy đá.

“Thời gian qua, Đà Nẵng xảy ra hai vụ án mạng do các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” hết sức đau lòng. Đây là nguy cơ hết sức to lớn đối với TP Đà Nẵng nếu không có biện pháp phòng và chống. Do đó, UBND TP đã phải triệu tập tất cả các cơ quan ban ngành cùng các địa phương cùng ngồi lại để rà soát các biện pháp phòng chống đã đưa ra xem hiệu quả đến đâu. Các cơ quan chuyên môn và địa phương cùng hiến kế để ngăn chặn tình hình ma túy đang ngày càng phức tạp ở Đà Nẵng” ông Thơ cho biết.

Đà Nẵng bỏ tiền lập doanh nghiệp cho người sau cai nghiện? - ảnh 1 Hiện trường một vụ án mạng mà đối tượng gây án bị “ngáo đá” xảy ra tại quận Liên Chiểu vào ngày 29/10 vừa qua.

Ông Thơ cũng cho rằng, để ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến ma túy hiện nay cần có  biện pháp táo tợn, không thể nhỏ nhẹ như trước đây. Phải làm mới và làm thật mạnh mẽ. Ngoài ra, tình trạng các đối tượng sự dụng ma túy tái nghiện sau khi cai nghiện đang là nỗi lo của Đà Nẵng khi số người tái nghiện chiếm gần 40%. Điều này phản ánh công tác phòng ngừa tệ nạn ma túy và quản lý sau cai nghiện chưa hiệu quả, cần nghiên cứu lại.

Trước đề nghị của công an quận Hải Châu về việc thành lập Bệnh viện ma túy để công tác cai nghiện hiệu quả và lập Doanh nghiệp “đặc biệt” để tiếp nhận các đối tương sau cai nghiện làm công nhân, ông Thơ cho rằng đây là một ý tưởng hay. Ông Thơ đề nghị Sở ban ngành nghiên cứu, có báo cáo, để đề xuất Bộ ngành để Đà Nẵng có cơ chế làm.

“Làm bệnh viện để người ta cảm thấy không bị giam giữ như khi đưa về trung tâm cai nghiện. Bệnh viện sẽ là nơi để họ nghỉ ngơi, chữa trị. Do đó, cần nghiên cứu kỹ từ tên gọi đến cảnh quan, quy chế hoạt động. Xa hơn, tiến tới việc phải trả tiền để vào bệnh viện” ông Thơ cho biết.

Riêng đối với việc thành lập doanh nghiệp “đặc biệt” ông Thơ cho biết: thành phố sẵn sàng bỏ ra vài chục tỷ đồng để tạo ra hàng trăm việc làm cho các đối tượng. Thậm chí, sẽ bỏ ra vài tỷ mỗi năm để duy trì hoạt động. Tuy nhiên tất cả phải nghiên cứu kỹ, có nhiều ngành nghề phù hợp. Đây là việc làm hết sức nhân văn và không đặt ra vấn đề lợi nhuận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá