Đà Nẵng: Bức xúc vì chỉ số điện năng tiêu thụ cao

Mới đây, những hộ dân ở các tổ 3 và 4 phường Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng đã bày tỏ sự bức xúc về việc mỗi tháng họ phải trả số tiền điện cao một cách không bình thường.

Theo phản ánh của bà con, chỉ số điện năng tiêu thụ của hơn 150 hộ dân nơi đây đều tăng vọt từ 70-150% kể từ tháng 5/2004, khi ngành điện Đà Nẵng cải tạo lưới điện, thay công tơ mới (công tơ cơ) và gắn vào mỗi công tơ một “con sò” để đo đếm chỉ số điện từ xa. 

Ông Lê Văn Thanh (tổ 4) cho biết, từ ngày 7/9/2004 ông đã thay mặt bà con trong khu vực gửi đơn kiến nghị lên thường trực HĐND thành phố. Đến ngày 6/10/2004, HĐND thành phố có công văn gửi Điện lực Đà Nẵng yêu cầu giải quyết kiến nghị của dân, nhưng theo ông Thanh, sự việc vẫn chưa được hồi âm... Đến ngày 4/8/2005, ông và bà con trong khu vực lại gửi tiếp đơn đến cơ quan báo chí.

Buổi trưa cùng ngày, các PV đã tiếp xúc với lãnh đạo Điện lực Đà Nẵng để tìm hiểu vấn đề. Ông Lê Thanh Minh– GĐ Điện lực Đà Nẵng cho biết dù ông là đại biểu HĐND nhưng chưa nắm được thông tin về việc này và sẽ cho kiểm tra lại.

Còn những “con sò” như người dân phản ánh, theo ông Đào Xuân Thuận – Phó GĐ Điện lực Đà Nẵng cho biết, thì thực chất đây là một bo mạch điện tử được gắn vào công tơ điện cơ, từ hệ thống này thông số điện năng sẽ được truyền theo đường dây điện thông qua một moderm báo về trung tâm gần đấy, còn gọi là công nghệ đo xa (công nghệ AMR).

Công nghệ này được đưa vào thử nghiệm từ tháng 7/2001, và đến nay toàn thành phố Đà Nẵng đã có 11.604 công tơ (gồm 95 trạm) thuộc 2 Chi nhánh điện 1 và 3 đang áp dụng công nghệ này.

Toàn bộ linh kiện công nghệ AMR của 11.604 công tơ trên do Công ty Điện lực 3 (Tổng Cty ĐLVN) cung cấp. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Điện lực Đà Nẵng, từ năm 2001 đến nay, việc áp dụng công nghệ đo đếm từ xa này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và công nhân vẫn phải leo trụ để đọc công tơ.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá