Đà Nẵng cấm cán bộ đi lễ hội bằng xe công

Các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng phương tiện công và giờ hành chính tham gia lễ hội (trừ trường hợp làm nhiệm vụ tại lễ hội).

Lễ hội đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa diễn ra ngày 17/2
Lễ hội đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa diễn ra ngày 17/2

UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội năm 2016.

Cụ thể, UBND thành phố giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác tuyên truyền về các giá trị của lễ hội và nếp sống văn minh trong lễ hội. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm túc những sai phạm trong lĩnh vực quản lý và tổ chức lễ hội. Có biện pháp ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực; hướng dẫn cơ sở thờ tự có nhu cầu bài trí linh vật, biểu tượng, đồ thờ tự thực hiện đúng quy trình theo quy định của pháp luật; kiên quyết đưa ra khỏi di tích các biểu tượng, linh vật, đồ thờ tự không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường lực lượng, phối hợp với các địa phương và Ban tổ chức các lễ hội nhằm phát hiện, thu gom và xử lý đối với các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng trong quá trình lễ hội diễn ra.

UBND các quận, huyện chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn các xã, phường, các cơ sở trên địa bàn tổ chức lễ hội đúng quy định, phù hợp với thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; không tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi, vi phạm nếp sống văn minh; vận động nhân dân loại bỏ hoặc thay thế các tập tục không còn phù hợp, những hành vi bạo lực, phản cảm và thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định; tăng cường kiểm tra trước, trong và sau lễ hội, xử lý các vi phạm diễn ra trong tổ chức hoạt động lễ hội. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội tại địa phương mình.

Các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng phương tiện công và giờ hành chính tham gia lễ hội (trừ trường hợp làm nhiệm vụ tại lễ hội).

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng