Đà Nẵng: 'Chặn' dân nhập cư có trái luật?

TP - Dù HĐND thành phố đã ra nghị quyết về việc tạm dừng đăng ký thường trú mới đối với các cư dân ngoại tỉnh ở nhà thuê, nhà mướn hoặc ở nhờ, nhưng Đà Nẵng vẫn cho thấy có những bước đi khá thận trọng.

Đà Nẵng: 'Chặn'  dân nhập cư có trái luật?

Thận trọng

Chiều qua, trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, hiện vẫn chưa có lộ trình cụ thể để thực hiện việc tạm dừng nhập khẩu đối với cư dân ở nhà thuê, mướn hoặc ở nhờ. Điều này có nghĩa, dù đã được đưa vào Nghị quyết HĐND tại kỳ họp thứ ba vừa rồi nhưng việc thực hiện chắc chắn còn phải chờ.

Trước đó, tại kỳ họp, đại tá Nguyễn Văn Sơn cho rằng, sẽ nghiên cứu kỹ Luật Cư trú và các văn bản liên quan để việc tạm ngừng nhập hộ khẩu đối với người nhập cư và áp dụng cho từng đối tượng cụ thể chứ không áp dụng tất cả và việc này phải rà soát kỹ lưỡng chứ không áp dụng bừa bãi. Còn bà Lương Nguyệt Thu - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, cho biết: “Việc tạm dừng này chỉ áp dụng đối với các đối tượng thuê nhà, ở nhờ, ở mượn chứ người nhập cư có sở hữu nhà cửa rồi thì vẫn được đăng ký. Các đối tượng này thành phố chỉ không cho đăng ký nhập khẩu nhưng vẫn cho đăng ký tạm trú bình thường”. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến ghi nhận sự đóng góp của cư dân ngoại tỉnh cư trú trong thành phố, nhưng đứng trước những vấn đề phức tạp về tình hình trật tự trị an và sự quá tải bắt đầu trong nội ô đô thị, HĐND Đà Nẵng cần thiết phải đưa vào nghị quyết về việc sẽ tạm dừng chuyện nhập hộ khẩu đối với cư dân ở nhà thuê, ở nhờ… Những động thái trên cho thấy, mặc dù rất kiên quyết đưa vào Nghị quyết HĐND và sắp tới sẽ thực hiện nhưng chắc chắn, lãnh đạo thành phố sẽ phải vô cùng thận trọng bởi việc thực hiện sẽ rất dễ nảy sinh những vấn đề phức tạp.

Trái luật?

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn cho rằng, việc tạm dừng nhập hộ khẩu như trên là có vấn đề vì đã trái với Luật Cư trú. “Có nhiều cách để hạn chế người nhập cư ồ ạt vào thành phố nhưng làm cách nào thì cũng phải dựa trên luật. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chưa phải là thành phố đông dân nên tạm dừng nhập cư như vậy cũng chưa phải là thời điểm hay” - ông Nguyễn Hoàng Sơn nói.

Chị Nguyễn Thị Thu An (quê Hà Tĩnh), một người giúp việc ở Đà Nẵng cho rằng, việc cấm nhập khẩu thực ra cũng không thể ngăn được những người có hoàn cảnh tương tự như chị đổ về thành phố. “Tôi giúp việc cho nhà bà con ở quận Hải Châu được gần 5 năm, nay đang có ý định nhập hộ khẩu để chuyển cả nhà vào, nhưng bây giờ thì tan hy vọng rồi”. Chồng chị Thu An ở quê cũng chẳng phải là nhân sĩ trí thức gì, chỉ là dân lao động thuê, vì thế không thể có tiền mua nhà. Còn chị Nguyễn Thị Tậu (Quảng Nam) làm nghề bán vé số cũng khá buồn trước điều này và cho rằng, đang có sự phân biệt đối xử của lãnh đạo Đà Nẵng đối với tầng lớp lao động ngoại tỉnh nghèo.

Trên thực tế, dù có nhiều ý kiến không đồng tình, nhưng hầu như các đại biểu HĐND đều nhất trí biểu quyết đưa vấn đề siết nhập hộ khẩu vào nghị quyết. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, cần phải thực hiện nghiêm trong thời gian chờ sửa đổi Luật cư trú. Đại biểu Nguyễn Thị Anh Đào cũng cho rằng có thể còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng việc này sẽ có ý nghĩa lớn, nâng cao chất lượng công dân Đà Nẵng. “Đà Nẵng đang hướng tới ngành kinh tế dịch vụ làm mũi nhọn, vì thế, những trí thức giỏi qua đó sẽ có cơ hội cống hiến. Chủ trương này không cấm, ngăn cản người ngoại tỉnh vào sống ở thành phố, nhưng nhập cư thì phải xem xét. Đà Nẵng lộ trình sẽ là thành phố 1,5 triệu dân, vì vậy, ngay từ bây giờ phải tính toán kỹ việc nhập cư” - bà Đào nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá