Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch HĐND thay ông Nguyễn Xuân Anh

TPO - Chiều ngày 9/7, phiên họp khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX đã diễn ra. Tại phiên họp khai mạc, HĐND thành phố đã dành thời gian làm công tác nhân sự HĐND theo giới thiệu của Ban thường vụ Thành ủy trước đó vào các chức danh Phó chủ tịch HĐND thành phố và Phó chủ tịch UBND thành phố.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch tiếp tục được phân công điều hành Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX.
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch tiếp tục được phân công điều hành Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, kỳ họp thứ nhất HĐND khóa IX đã bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo điều hành do nhiều nguyên nhân một số chức danh chủ chốt của HĐND, UBND còn thiếu, cần phải bổ sung kiện toàn một bước để đảm bảo lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật. Theo đó, tại phiên họp này sẽ xem xét bầu các chức danh PCT HĐND, PCT UBND TP và miễn nhiệm chức danh Trưởng ban kinh tế, Ngân sách HĐND TP; miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Như vậy, không như dự kiện ban đầu, dù Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản giới thiệu ông Nguyễn Nho Trung (Phó chủ tịch HĐND thành phố) để bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND thành phố thay ông Nguyễn Xuân Anh (đã bị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND). Tuy nhiên, việc bầu chức danh này phải có ý kiến của Trung ương.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 6/10/2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 với ông Nguyễn Xuân Anh. Ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Xuân Anh cũng được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Ngoài ra, ông Xuân Anh còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, "gây dư luận xấu trong xã hội".

Sau khi bị Trung ương kỷ luật, ngày 24/11/2017, tại kỳ họp thứ 5 (bất thường) của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX,  48/49 đại biểu có mặt đã tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thành phố khóa IX đối với ông Nguyễn Xuân Anh (tại phiên họp này, ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt). HĐND thành phố khuyết chức danh Chủ tịch HĐND, Thường trực HĐND thành phố  Đà Nẵng đã thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan này từ đó đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá