Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC

TP - Còn hơn 10 ngày nữa, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đến thời điểm này có thể tự tin khẳng định, Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017!

Đường phố Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo cho tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: VGP/Thế Phong.
Đường phố Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo cho tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: VGP/Thế Phong.

Thưa ông, là thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017 Đà Nẵng đã chuẩn bị những gì cho sự kiện này? Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC hay chưa?

Ngày 20/11/2016, tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 tại thủ đô Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tuyên bố Việt Nam đăng cai tổ chức Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng. Vinh dự này đặt Đà Nẵng trước những cơ hội lớn lao và cả những thách thức không nhỏ. Vì vậy, Đà Nẵng cần có sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ cấp cao được diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Thực tế, Đà Nẵng đã khởi động công tác chuẩn bị cho vai trò là “thành phố đăng cai” Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ đầu năm 2015. Trong suốt gần ba năm qua, dưới chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ủy ban Quốc gia APEC 2017, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo và nhân dân thành phố đã đồng lòng, quyết tâm hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện đỉnh cao của Năm APEC Việt Nam 2017 trên tất cả các lĩnh vực cơ sở vật chất, tuyên truyền quảng bá, an ninh y tế và nguồn nhân lực. Cho đến thời điểm này, có thể tự tin khẳng định rằng, Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017!

 Để đảm bảo tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, Đà Nẵng đã đầu tư về  cơ sở vật chất, hạ tầng như thế nào, thưa ông ?

Chuẩn bị cơ sở vật chất là nhiệm vụ cấp bách, được triển khai sớm nhất. Sau khi phối hợp với các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra những địa điểm phù hợp, các sở ban ngành của thành phố và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các công trình để mang đến “bộ mặt” mới, hiện đại cho thành phố.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng, đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đại, khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC. Một công trình nổi bật khác đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch là Trung tâm Báo chí Quốc tế, nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, có thiết kế đẹp, hiện đại, trang thiết bị và dịch vụ thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.

Các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao như khách sạn InterContinental Sun Peninsula Resort, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng, khách sạn Furama, khách sạn Sheraton, Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Hội nghị thành phố, khách sạn Pullman, khách sạn Vinpearl… đã được cải tạo, đáp ứng theo tất cả các kịch bản của Ban Tổ chức..

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC - ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngoài sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, để tổ chức thành công yếu tố con người là rất quan trọng. Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị như thế nào về nhân lực, thưa ông ?

Cảnh quan môi trường đô thị, an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC sẽ để lại dấu ấn nhất với đại biểu. Bên cạnh đó là hình ảnh đẹp của người dân thành phố. Với hy vọng mỗi người dân là một đại sứ văn hóa, truyền tải thông điệp là công dân của thành phố đáng sống với cách ứng xử văn minh, nhiệt tình, hiếu khách, chuyên nghiệp, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo tiếng Anh cho hơn 300 cán bộ, công chức, lực lượng an ninh, y tế, phóng viên của thành phố, nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, lễ tân ngoại giao cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, tài xế taxi… để có thể phục vụ tốt hơn cho sự kiện này.

Bên cạnh đó, gần 800 tình nguyện viên, liên lạc viên là sinh viên đang học tập tại các trường Đại học và cán bộ công chức các sở, ban, ngành, trường học trên địa bàn thành phố được tuyển chọn và tập huấn kỹ càng, đã sẵn sàng sức trẻ, sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và những kiến thức lĩnh hội được để phục vụ cho các hoạt động của Tuần lễ và hỗ trợ đại biểu các nền kinh tế APEC trong thời gian diễn ra sự kiện tại Đà Nẵng.

Thành phố đã phát động chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng” nhằm kêu gọi người dân Đà Nẵng cùng chung tay khẳng định thương hiệu thành phố Đà Nẵng thân thiện, mến khách.

Đồng hồ đếm ngược tại bờ Đông sông Hàn đã dần chuyển đến thời khắc quan trọng, thành phố Đà Nẵng đang háo hức đón chào sự kiện đặc biệt này. Trong đợt sơ duyệt chương trình Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 30/9 và 1/10 vừa qua, lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban quốc gia APEC 2017 đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của thành phố. Trên cơ sở đó, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các Tiểu ban của Ủy ban quốc gia APEC 2017 trong công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế và hoàn thiện hơn về cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị để Tuần lễ cấp cao APEC thành công tốt đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng