Đà Nẵng đã thu hồi được hơn 861 tỷ đồng tiền sai phạm về đất đai

TPO - Đến nay, TP Đà Nẵng đã thu hồi được hơn 861 tỷ đồng tiền sai phạm theo kết luận 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hiếu
Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hiếu

Ngày 1/12, UBND TP Đà Nẵng cho biết: vừa có báo cáo kết quả triển khai thực hiện nội dung, công việc theo Nghị quyết HĐND TP, thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP và chương trình HĐND TP với cử tri.

Liên quan đến việc thực hiện Kết luận 3852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng cho biết: thời gian quan đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Trung ương thực hiện các nội dung nêu tại thông báo số 298 ngày 15/8/2018 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo 532 của UBND TP.

Đồng thời, rà soát, tổng hợp, phân nhóm và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến đất đai, xác định giá đất theo đúng thẩm quyền; báo có Ban cán sự Đảng UBND TP để phối hợp với Đảng đoàn HĐND TP báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Về thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai đến nay Đà Nẵng đã điều chỉnh thời gian sử dụng đất 5/20 trường hợp. Đã tiến hành rà soát được 1.209 trường hợp có sai phạm tương tự theo kết luận 2852, đã điều chỉnh 266 trường hợp, còn 943 trường hợp chưa điều chỉnh. Đã thu hồi số tiền vi phạm vào ngân sách TP hơn 861 tỷ đồng.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết: đã có các văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho TP. Hiện nay, TP đang chờ kết luận của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Được biết tại Kết luận thanh tra 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sai phạm liên quan đến sử dụng đất đai ở TP Đà Nẵng lên đến 3.434 tỉ đồng. Theo kết luận trong một số dự án, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn… Chỉ tính 22 dự án vi phạm đã xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là hơn 2.120 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức cá nhân được thành phố giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng, trái quy định, gây thất thu ngân sách hơn 1.313 tỉ đồng.

Đà Nẵng thu hồi 798 tỉ đồng tiền sai pham liên quan đến đất đai

Ngày 9/10, tại giao ban thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Phụng (Giám đốc Sở Tài chính TP) cho biết: Hiện nay, TP đã thu hồi được 798 tỉ đồng tiền sử dụng đất qua xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện số tiền này đang được lấy ý kiến, trình HĐND TP quyết định bố trí đầu tư 9 dự án mang tính động lực của TP.

Kiến nghị 'giải mật' kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai Đà Nẵng

Cử tri đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho “giải mật” đối với kết luận 2852 (về công tác quản lý đất đai trên địa bàn), để thành phố và các sở ban, ngành cùng tham gia vào quá trình thực hiện.

Thủ tướng sẽ làm việc với Đà Nẵng về các sai phạm đất đai

Trong phần giải trình của mình trước Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa IX sáng nay, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Thủ tướng Chính phủ sẽ sắp xếp lịch họp để lắng nghe các kiến nghị của Đà Nẵng đối với vấn đề giải quyết vướng mắc về dự án và đất đai của thành phố đối với doanh nghiệp và người dân sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Đà Nẵng ra thông báo phản hồi về sai phạm đất đai

TPO - Thông báo phản hồi của UBND TP Đà Nẵng dài 12 trang, cho rằng, các kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đều không có cơ sở và thiếu tính thuyết phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá