Công viên bị 'xẻ thịt'

Đà Nẵng đàm phán để thu hồi đất đã bán cho Tổng cty Hàng không Việt Nam

TPO - Đó là thông tin được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cung cấp tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê vào ngày 19/11.

Sô 27 Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng) hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành
Sô 27 Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng) hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành

 

 Khu đất 27 Điện Biên Phủ hiện nay. Clip: Nguyễn Thành

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: thành phố đang đàm phán để thu hồi lai lô đất số 27 đường Điện Biên Phủ đã bán cho Tổng Công ty hàng không Việt Nam để sử dụng, mở rộng công viên.

Ông Thơ cho biết, trước đây, thành phố có chủ trương thu hồi lại lô đất này bằng cách hoán đổi một lô đất khác nhưng doanh nghiệp không đồng ý. Qua đàm phán, phía doanh nghiệp đã thống nhất trả lại cho thành phố. Tuy nhiên, do đây là công ty nhà nước, theo qui định quá trình xử lý thu hồi đất đối với cơ quan nhà nước phải có ý kiến của cơ quan qui hoạch.

Đà Nẵng đàm phán để thu hồi đất đã bán cho Tổng cty Hàng không Việt Nam - ảnh 1  Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời ý kiến cử tri. 

“Chắc chắn ở đây không thể làm trụ sở công ty hàng không mà sẽ làm công viên. Tuy nhiên, giải quyết cái này thế nào thì thành phố tiếp tục làm. Bởi vì, trước đây giao đất không đúng, qui trình định giá thủ tục không đúng. Đây là công ty nhà nước, theo qui định quá trình xử lý thu hồi đất đối với cơ quan nhà nước phải có ý kiến của cơ quan qui hoạch. Sẽ có hội đồng định giá tiến hành đền bù, thu hồi lại đất để làm công viên” ông Thơ cho biết.

Như Tiền Phong đã thông tin, chính quyền TP Đà Nẵng đang tính toán thu hồi những diện tích đất  trước đây đã bán cho doanh nghiệp để mở rộng công viên 29/3 và phục vụ công cộng.  Một trong những vị trí đắc địa được chính quyền Đà Nẵng bán lại cho Tổng công ty hàng không Việt Nam là số 27 đường Điện Biên Phủ. Đây là khu “đất vàng”, trước đây thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Công viên (nay là Công ty Công viên cây xanh) quản lý.

Đà Nẵng đàm phán để thu hồi đất đã bán cho Tổng cty Hàng không Việt Nam - ảnh 2 Khu đất 27 Điện Biên Phủ, Thành phố Đà Nẵng đang tính toán thu hồi. Ảnh: Nguyễn Thành

Thời điểm năm 2009, sau khi có đề nghị của Tổng cty Hàng không Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý bán cho đơn vị này với giá hơn 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế đơn vị này chỉ nộp ngân sách hơn 46 tỷ đồng, vì được giảm 10% tiền sử dụng đất do nộp đủ tiền trong vòng 30 ngày theo quy định của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc giảm 10% này, Thanh tra Chính phủ năm 2012 đã kết luận sai phạm và yêu cầu Đà Nẵng thu hồi.Số 27 Điện Biên Phủ được Tổng cty Hàng không Việt Nam sau đó sử dụng để xây dựng trụ sở làm việc và Trung tâm dịch vụ khách hàng.

Mới đây, TP Đà Nẵng đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để được chấp thuận việc bàn giao khu đất A2 tại 27 Điện Biên Phủ, hoán đổi lại 2 khu đất gồm khu A2 – 4 (2.203m2) và khu A2-5 (1.608m2) thuộc dự án Khu vực Trung tâm Hành chính quận Sơn Trà. Đồng thời, đề xuất với việc giảm 10% tổng số tiền mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 27 Điện Biên Phủ là hơn 5,1 tỷ đồng mà Tổng cty Hàng không phải nộp liên quan đến Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam vấn đề này phải được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chấp thuận thì mới thực hiện triển khai bàn giao và hoán đổi. Đồng thời UBND TP phải thông báo cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam về phương án hoán đổi cụ thể của 2 vị trí đất để làm cơ sở báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước.

Công viên 29/3 bị 'xẻ thịt', Đà Nẵng tính toán việc thu hồi

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đang tính toán việc thu hồi một số diện tích đất thuộc khuôn viên công viên 29/3 (quận Thanh Khê) đã bán cho doanh nghiệp, để mở rộng phục vụ mục đích công cộng.

Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp

Khu đất rộng 5.300 m2 tại số 27 đường Điện Biên Phủ (ngay công viên 29/3) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, đang được chính quyền Đà Nẵng tính toán thu hồi để phục vụ mục đích công công.

Đà Nẵng đổi hai lô đất để lấy lại 5300m2 đất công viên đã bán cho doanh nghiệp

Ngày 27/8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: liên quan đến nhà đất số 27 Điện Biên Phủ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) của Tổng Cty Hàng không Việt Nam nằm trong khuôn viên công viên 29/3, sở này đã có văn bản kèm đề xuất việc hoán đổi đất để lấy lại diện tích hơn 5.300m2 để mở rộng công viên và phục vụ mục đích công công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá