Sự kiện: Bão số 6

Đà Nẵng: Giá cả leo thang

TP - Sau 2 ngày bão số 6 đi qua, TP Đà Nẵng trở thành một đại công trường, hoang tàn, đổ nát. Giờ đây, công tác khắc phục, sửa chữa đang được khẩn trương tiến hành. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng vùn vụt...

Cảnh ở một cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Điện Biên Phủ
Sáng 3/10, các cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng đông nghìn nghịt. Người dân chen chúc, hối hả mua tôn, đinh... về sửa sang những ngôi nhà vừa bị bão quật tan tành.

Trước một cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Điện Biên Phủ, người mua đông đến nỗi phải có cả CSGT đến làm công tác trật tự an toàn giao thông, nếu không đoạn đường sẽ bị tắc nghẽn.

Nét mặt giãn ra vì đã mua được 8 tấm tôn sau hơn 3 tiếng đồng hồ chen lấn, xô đẩy dưới cái nắng chang chang, anh Lê Quốc Thịnh (số nhà 259 Trưng Nữ Vương) hớn hở: “Mua được là tốt quá rồi. Tui chầu chực cả buổi sáng tới 11 giờ trưa mới mua được chừng này đấy. Vẫn còn thiếu nhưng tạm thời thế đã. Còn hàng ngàn người chờ sau mình”.

Anh Thịnh cho biết, trước đây anh mua tôn với giá 80.000đ/m, nhưng hiện nay, tôn đã lên giá 100.000đ/m.

“Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá tôn của buổi sáng, còn chiều nay lại khác. Chắc chắn giá một mét tôn không dưới 100.000 đồng” - Anh Thịnh khẳng định.

Giá đinh đóng tôn cũng tăng vùn vụt. Mỗi cân đinh tại TP Đà Nẵng bây giờ có giá gấp 3 so với bình thường. Gần 12 giờ trưa, dòng người mua tôn đổ về cửa hàng nay vẫn chưa dứt. Thậm chí, càng lúc càng đông hơn.

Anh Nguyễn Văn Kỳ (đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu), ngán ngẩm: “Tôn bây giờ đắt và hiếm hơn vàng. Đi mua mà vật nài chủ mấy tiếng đồng hồ họ mới chịu bán. Tôi đứng chầu chực đến ngày thứ hai mới khiêng được mấy tấm tôn này đi đấy. Giá mỗi mét tôn tăng không dưới 20.000 đồng. Thôi thì đành cắn răng mà mua chứ biết sao giờ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tất cả những người dân đến mua vật liệu xây dựng về sửa sang nhà cửa sau cơn bão đều phải... đăng ký trước mấy ngày mới nhận được hàng. Có người mặc dù đã gọi điện hoặc dặn trước nhưng vẫn ra về tay không.

Chị Ngô Thị Mân (đường Trưng Nữ Vương, Hải Châu) nói: “Để mua được mấy tấm tôn này, hôm qua, tui phải đặt cọc tiền trước”.

Sáng qua 3/10, khi điện, nước... bắt đầu được khai thông thì cảnh tượng mua bán lại nhộn nhịp. Lợi dụng thời điểm này, tiểu thương của tất cả các mặt hàng đều hét giá... trên trời. Các mặt hàng lương thực như gạo, thịt, cá, trứng... ở những cửa hàng bán lẻ đều có giá cao hơn thông thường từ 3.000 – 5.000 đồng.

Giá gạo thơm thông thường đã đẩy lên 6.500 – 7.000 đ/kg  thịt lợn, từ 20.000đ/kg lên 25.000đ/kg, trứng gà từ 1.200đ/quả lên 1.500đ/quả. Hàng ngàn sinh viên của những trường ĐH, CĐ, THCN và những công nhân ở các KCN ở TP Đà Nẵng cũng lâm vào cảnh ngặt nghèo vì giá leo thang.

Ông Trần Văn Đạm – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng - cho biết: “Chúng tôi sẽ cho niêm yết giá ngay tại những cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Chỉ cho phép tăng giá các loại tôn không quá 3.000đ/m, còn các loại giá khác là không thể kiểm soát được. Thời gian cần để ổn định tình hình giá cả các mặt hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng ít nhất là 10 ngày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá