Đà Nẵng giải thích việc tuyển dụng 300 lao động Trung Quốc

TP - Ngày 24/11, UBND thành phố Đà Nẵng có thông cáo báo chí giải trình về việc thành phố đồng ý cho Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam được phép sử dụng lao động là người Trung Quốc sang làm việc tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng giải thích việc tuyển dụng 300 lao động Trung Quốc - ảnh 1 KS JW Marriott ở quận Ngũ Hành Sơn- Đà Nẵng.
Theo đó, thông cáo nêu rõ, việc tuyển dụng 300 lao động Trung Quốc của Công ty TNHH Sichuan Huashi (Việt Nam) chỉ được tiến hành sau khi Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐ-TB&XH) không tuyển đủ lao động trong nước cho các vị trí việc làm theo đăng ký. Việc tuyển dụng lao động Trung Quốc ở mỗi đợt không được quá số lượng lao động đã đăng ký và chỉ được xem xét sau khi toàn bộ số người đợt trước đã xuất cảnh ra khỏi Việt Nam.

Theo UBND thành phố Đà Nẵng,  đến nay, Sở LĐ-TB&XH chỉ mới triển khai qui trình giải quyết đề xuất của Công ty TNHH Sichuan Huashi chứ chưa cấp phép trường hợp nào theo như đồng ý của thành phố đối với đề xuất của Sở. Trước đó, ngày 15/10, Cty TNHH Sichuan Huashi gửi văn bản tới Sở LĐ-TB&XH về việc cho Cty sử dụng lao động người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình KS JW Marriott của Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores. 

Theo đó, 300 lao động Trung Quốc được chia thành nhiều đợt, từ 40 - 50 lao động, từ 12/2015 tới 8/2017. Đặc biệt, tại đề nghị này, nhà thầu Sichuan Huashi cam kết:  “Nếu lao động địa phương không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng thì đề nghị các cơ quan chức năng cho phép công ty thực hiện theo phương án nêu trên. Công ty chúng tôi cam kết thực hiện việc xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vào làm việc theo từng đợt trước khi nhập cảnh vào Việt Nam”.

7 ngày sau, Sở LĐ-TB&XH có tờ trình gửi thành phố, đề nghị chấp thuận yêu cầu này. Cũng sau đó 7 ngày (29/10), UBND thành phố đồng ý với tờ trình của Sở LĐ-TB&XH. Từ chủ trương này, Sở mới bắt đầu giao Trung tâm việc làm tuyển lao động Việt vào vị trí kỹ thuật mà nhà thầu muốn người Trung Quốc đảm nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá