Đà Nẵng giảm ít nhất 2.000 biên chế trong 3 năm tới

TPO - Trước tình trạng biên chế vượt chỉ tiêu, trong năm 2018 Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy cồng kềnh, gây lãng phí ngân sách, phiền hà người dân, hiệu quả công việc không cao.

Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh tinh giản biên chế trong năm 2018. (Ảnh: Nguyễn Thành)
Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh tinh giản biên chế trong năm 2018. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Tại kỳ tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng vừa qua, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi đề cập đến vấn đề tinh giảm biên chế đã phải thừa nhận: “Đây là vấn đề khó khăn, nhức nhối của chính quyền hiện nay”.  

Một số bất cập đã được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ ra: thành phố có những chỉ tiêu rất đáng ngưỡng mộ, 5 năm liền dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, nhưng trong phát biểu của các giám đốc sở luôn đề cập đến việc tiếp cận của các doanh nghiệp là còn đang khó khăn. Hay cải cách hành chính thành phố đứng số 1, thành phố 9 năm liền dẫn đầu chính quyền sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin nhưng biên chế của thành phố lại tăng vượt, tăng quá chỉ tiêu cho phép, người dân vẫn kêu ca về phiền hà.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thẳng thắn “Chỉ số đó đã chính xác chưa? Thực chất trong thứ hạng đánh giá đã đúng chưa?”. Từ đó, ông cho biết: vấn đề này, buộc chúng ta phải làm, không thể kéo dài được nữa.

"Ngân sách là một chuyện nhưng hậu quả của biên chế tăng và tổ chức bộ không hợp lý sẽ dẫn tới thái độ, hiệu quả làm việc và lợi ích cho nhân dân là rất thấp", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Từ thực trạng đó, ông Nghĩa cho hay: Ban chấp hành Đảng bộ thành phố sẽ có chương trình hành động, HĐND thành phố xem đây là nội dung phải được giám sát. Trong khi đó, UBND sẽ có giám sát đối với các cơ sở, đơn vị sự nghiệp hành chính công.

“Trong tháng 1/2018, Đà Nẵng sẽ thông qua chương trình và thực hiện nghị quyết về tinh giản biên chế. Đây là vấn đề hết sức khó nhưng phải làm. Quá trình làm, sự giám sát của người dân rất quan trọng và tính minh bạch công khai cần được nêu lên”, ông Nghĩa cho biết.

Đà Nẵng hợp nhất 6 đơn vị sự nghiệp 
Ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh văn phòng HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: Tờ trình về kế hoạch biên chế trong các cơ quan hành chính, số lượng người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập của UBND thành phố... đã được các đại biểu HĐND thành phố biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khóa IX. Hiện, nghị quyết này đang được hoàn thiện trước khi triển khai thực hiện. 
Thống kê của UBND TP Đà Nẵng, đến năm 2017 có 409 đơn vị sự nghiệp công lập với 22.065 người làm việc. Trong khi đó, chỉ tiêu số lượng người làm việc năm 2018 được Bộ Nội vụ đồng ý thời điểm hiện nay là 19.560 người.

Theo kế hoạch, Đà Nẵng sẽ hợp nhất 6 đơn vị sự nghiệp gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Truyền thông và giáo dục dục sức khỏe và Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế để thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  nhằm thống nhất chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực và mạng lưới chỉ đạo tuyến của hoạt động y tế dự phòng và y tế cộng đồng từ nghiên cứu, cung cấp thông tin, giáo dục sức khỏe đến ứng dụng hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật trên toàn địa bàn thành phố.

Đối với các đơn vị sự nghiệp văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao thống nhất với Sở Nội vụ sắp xếp, tinh gọn đầu mối, giảm 6 đơn vị, gồm: sáp nhập Trung tâm Tổ chức sự kiện và lễ hội thành phố và Trung tâm Phát hành phim chiếu bóng thành phố vào Trung tâm Văn hóa thành phố; sáp nhập Trung tâm Quản lý di sản văn hóa vào Bảo tàng Đà Nẵng; sáp nhập Trung tâm Thể dục-thể thao người lớn tuổi, Cung Thể thao Tiên Sơn vào Trung tâm Thể dục thể thao và đổi tên thành Trung tâm Tổ chức thi đấu thể dục thể thao. Tiến hành giải thể Trung tâm Quản lý quảng cáo.

Ngoài ra, đối với các đơn vị sự nghiệp ngành Công thương, tiến hành hợp nhất Trung tâm Xúc tiến thương mại và Trung tâm Khuyến công thành Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại. Đồng thời tách Trung tâm Hội chợ - triển lãm từ Công ty Quản lý các chợ để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ…

Theo lộ trình đến năm 2020, giảm ít nhất 2.000 biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập; chuyển nguồn chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước bao cấp sang nguồn thu dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp ước khoảng 200 tỷ đồng/năm.

Đà Nẵng giảm ít nhất 2.000 biên chế trong 3 năm tới - ảnh 1

Vì sao Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch HĐND thành phố?

Bí thư thành ủy Đà Nẵng tiết lộ lý do HĐND thành phố Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch mới sau khi bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh.

Đà Nẵng giảm ít nhất 2.000 biên chế trong 3 năm tới - ảnh 2

Đà Nẵng sẽ đối thoại với dân về kết luận thanh tra đất đai

Sáng 12/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, nhiều cử tri trình bày ý kiến về việc khắc phục các sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với người dân và doanh nghiệp để cùng tháo gỡ các vấn đề vướng mắc.

Đà Nẵng giảm ít nhất 2.000 biên chế trong 3 năm tới - ảnh 3

Bí thư Đà Nẵng trả lời cử tri về mức kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết việc xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, được thực hiện đúng theo Luật công chức cũng như điều lệ Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá