Đà Nẵng: Hàng chục hộ sống trong mối lo sập nhà

11 gia đình đại diện cho 80 hộ ở tổ 27 phường Thuận Phước, quận Hải Châu - Đà Nẵng vừa gửi đơn đến cơ quan báo chí kêu cứu về việc họ phải sống trong những ngôi nhà “xập xệ” hàng chục năm nay bên cảng cá Thuận Phước...

80 hộ dân (gần 300 nhân khẩu) ở tổ 27 phường Thuận Phước là những hộ sống bên cạnh cảng cá Thuận Phước (CCTP) đã gần 30 năm nay (tiếp quản sau giải phóng – 1975).

Ngoài khu chung cư (KCC) Thuận Phước gần như đang chờ sập (đã phản ánh trên Tiền Phong số 38, ngày 23/2/2005) thì tình trạng của 11 căn nhà gác gỗ dựa lưng bên CCTP còn bi đát hơn nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Danh – người dân sống trên nhà gác ấm ức kể: “Tôi là người tiếp quản khu nhà này đã được gần 30 năm nay rồi. Để dựng lên 11 nhà gác gỗ này, người ta đã lấy những ván thuyền, ván tàu bị hư hỏng hoặc thừa thãi dựng lên.

Mùa mưa chúng tôi sống trong cảnh lo sợ sập nhà, mùa nắng sợ hỏa hoạn. Còn thấm dột là chuyện thường xuyên”. Quả thật, chứng kiến cảnh hư hỏng của căn gác đang ngồi, ai cũng thấy sợ.

Ván gỗ sàn đã thủng lỗ chỗ, rung rinh; mấy cây gỗ chống đã lung lay do mối mọt. Gió to chắc chắn sẽ bị đổ. Tất cả 11 căn hộ đều có chung “thảm cảnh” như vậy.

Ông Hà Văn Chuẩn – Chi hội trưởng chi hội CCB tổ 27, lắc đầu ngao ngán: “11 hộ dân ở đây đều là CBCNV thuộc cảng Thuận Phước, đều là người có công với cách mạng, nhưng trong khi xung quanh nhà lầu mọc kìn kìn thì chúng tôi lại phải chịu cảnh nhà xập xệ như thế này. Chưa hết, mấy trăm nhân khẩu ở khu này ngày ngày phải ngửi mùi hôi thối bay lên từ cảng cá”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – tổ trưởng tổ dân phố 27 dẫn chúng tôi đi một vòng khắp 80 hộ dân trong tổ. Lập tức hàng chục hộ dân đổ xô ra kéo bằng được vào từng nhà để chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng.

KCC trong tổ 27 thực sự đã không còn cũ nát hơn được nữa, khi mà tường, trần nhà... đã long hết xi măng, trơ cốt sắt hoen gỉ, như chờ đổ xuống bất cứ lúc nào. Mỗi căn hộ chung cư như vậy đều phải “nhồi” cho đủ 2 gia đình, nên vô cùng chật chội, nhếch nhác và tạm bợ. Đặc biệt, nếu xảy ra hỏa hoạn hoặc bão lớn thì thiệt hại lớn về người là điều khó tránh khỏi.

Được biết, KCC 2 tầng này nguyên là nhà an dưỡng của cảng Thuận Phước. Chị Huỳnh Thị Bình (phòng số 3, tầng 2) bức xúc: “Chúng tôi chịu cảnh như thế này mấy chục năm nay rồi, chẳng biết kêu ai cả. Chật chội, hôi hám như thế này, con cái cũng không học hành gì được”.

Bao giờ dân được an cư?

Trần nhà chung cư rơi từng mảng, lòi cốt sắ
Ông Nguyễn Ngọc Danh cho biết đến bây giờ, căn nhà gác gỗ 11 hộ ở đây vẫn thuộc quản lý của Cảng Thuận Phước bởi Cty Quản lý nhà Đà Nẵng chẳng muốn quản lý vì nó đã... quá đát. Vì lý do đó, nên cho đến nay, dân muốn sửa nhà cũng không được phép, bởi họ chưa có quyền sở hữu nhà (chưa được hóa giá - PV).

Trong đơn gửi các cấp, ông Danh cũng tha thiết xin được các ban ngành nghiên cứu, cho hóa giá nhà ở để được sửa sang nhưng tất cả rơi vào im lặng. Ông Danh cho biết: “Trong các lần tiếp xúc với nhân dân, nhiều lần ông đã kêu cứu vấn đề này nhưng không hiểu sao các cán bộ nói giải tỏa, mà đã gần 20 năm nay cũng chẳng thấy văn bản, giấy tờ gì. Dân cứ thấp thỏm chờ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Phước, cho biết: “Qua nhiều lần nghe dân phản ánh, chúng tôi cũng kiểm tra thực tế và thấy đúng là nhà ở các hộ dân ở đây đã xuống cấp trầm trọng. Nhưng người dân vẫn chưa thể bỏ tiền ra sửa chữa vì chưa được hoá giá nhà.

Riêng lãnh đạo phường cũng đã nhiều lần có tờ trình, kiến nghị UBND quận Hải Châu. Lãnh đạo quận cũng đã cho người xuống kiểm tra trực tiếp. Biên bản kiểm tra ngày 29/6/2005 của Phòng LĐTBXH quận Hải Châu, phường Thuận Phước ghi rõ các căn nhà ở đây đã xuống cấp trầm trọng. Nhưng cho đến nay phường vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo như thế nào cả”.

Đơn của ông Danh và các hộ dân gửi đến lãnh đạo TP Đà Nẵng (ngày 16/5/2005), đã có ý kiến chỉ đạo của một đồng chí lãnh đạo cấp cao TP giao cho Cty quản lý nhà Đà Nẵng xuống kiểm tra thực tế tình trạng xuống cấp và có hướng giải quyết cho dân sửa chữa nhà.

Nhưng, ông Danh cùng nhiều người dân ở đây khẳng định: “Từ đó đến nay chưa thấy họ (Cty Quản lý nhà Đà Nẵng – PV) lai vãng. Chúng tôi đã chờ hơn 20 năm nay, không biết còn chờ đến bao giờ mới được an cư?”. Câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo UBND quận Hải Châu và Cty Quản lý nhà Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá