Đà Nẵng: Hàng trăm người dân bị rác “tra tấn”

TP - Bình thường, mùi hôi thối ở bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng cũng khiến gần 50 hộ dân ở tổ 1 phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) phải luôn sống trong cảnh bịt mũi. Nay, càng khủng khiếp hơn bởi lượng rác tăng vọt sau cơn bão Xangsane...

Hoàn cảnh không điện, đường, nước sạch của những dân sống lân cận bãi rác Khánh Sơn (chủ yếu ở tổ 1, phường Hòa Khánh Nam) mà báo Tiền phong đã từng đề cập nay trở thành hoang tàn, đổ nát sau cơn bão Xangsane.

Theo thống kê, hầu như 100% nhà ở đây bị tốc mái, có đến 25/47 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Trên đường lên bãi rác Khánh Sơn, nhiều người dân đứng ngồi ven đường mà lý do thật đơn giản: Chẳng còn biết làm gì...

Chị Nguyễn Thị Thơm (tổ 1), chỉ đống gạch vỡ vụn, buồn bã: “Sập hết rồi, cả gia đình giờ chẳng biết tá túc nơi đâu. Điều tui lo lắng nhất là sức khỏe của mấy đứa nhỏ. Bình thường chúng còn chịu được chứ hôi như mấy ngày qua thì có lúc cả người lớn cũng gục chứ nói chi đến bọn con nít”.

Quả thật, khi xe chúng tôi tiến sâu vào con đường ven bãi rác, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Mặc dù là sáng sớm, nhưng không khí xung quanh như đặc quánh lại bởi mùi hôi thối, nồng nặc từ bãi rác. Lúc này, trời không có gió...

Chị Phạm Thị Như ấm ức: “Chưa lúc nào dân chúng tôi thoát cảnh hôi thối, nhưng hôi đến độ ói mửa thế này thì ai mà chịu nổi”.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở đây, sau cơn bão Xangsane, xe chở rác kìn kìn lên bãi rác Khánh Sơn. Rác nhiều, người dân lại sống cảnh màn trời chiếu đất nên việc chống đỡ với mùi hôi là bất khả kháng.

Chị Nguyễn Thị Đa, cán bộ MTTQ tổ 1, bức xúc: “Trước đây chúng tôi chỉ việc đóng kín cửa là tránh được mùi hôi, bây giờ chỗ ngủ cũng chẳng còn. Đành chịu bó tay. Hôi cũng chưa chết, bà con đành phải đi kiếm ăn đã...”.

Cũng theo phản ánh của người dân, hiện nay, bà con chưa hề nhận được tiền cứu trợ bão lụt như chủ trương của UBND TP Đà Nẵng.

Không thể xử lý      

“Tính từ ngày 29/9 – 15/10/2006 (trước, trong và sau cơn bão Xangsane), lượng rác đổ lên bãi rác Khánh Sơn là 39.714 tấn, với 5.638 chuyến xe đổ rác. So với lượng rác bình thường 550 tấn/1ngày, khối lượng rác tăng thêm do bão Xangsane khoảng 32.000 tấn. Hiện vẫn còn hơn 500 tấn rác ở quận Sơn Trà chưa được chuyển lên bãi rác”.
Thời gian trước khi cơn bão Xangsane đổ bộ, hàng chục hộ dân sống lân cận bãi rác Khánh Sơn cũng đã nhiều lần bức xúc chặn xe của Cty Môi trường Đô thị (MTĐT) vì đội xe chở rác cũng như đất đá, vật liệu xây dựng chạy quá đông, làm hư hỏng đường và tăng mùi hôi.

Sau nhiều lần tìm biện pháp khắc phục, trong một cuộc họp dân vào cuối tháng 7 vừa qua, đại diện Sở GTCC đã hứa trước lãnh đạo quận Liên Chiểu cùng hàng trăm hộ dân, rằng vấn đề điện, nước cũng như đường sẽ giải quyết xong vào tháng 9. Nhưng cho đến nay, tất cả vẫn là con số 0.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi rác Khánh Sơn đã quá tải từ mấy năm nay và đáng lẽ sẽ được đóng cửa từ 4/2005, nhưng vì bãi rác mới chưa hoàn thành, nên rác vẫn được đổ ở Khánh Sơn đến tận bây giờ.

Ông Phạm Phú Ánh – Phó trưởng phòng Tổ chức Cty MTĐT, cho biết: “Lượng rác sau cơn bão tăng đột biến, mà TP Đà Nẵng chỉ có 1 bãi rác nên việc Khánh Sơn bị quá tải là điều không thể bàn cãi. Thậm chí chúng tôi cũng đã cho sử dụng thêm 16 ha ở bãi rác mới nhưng cũng chẳng ăn thua”.

Về biện pháp xử lý mùi hôi, ông Ánh cho biết: “Cách duy nhất mà chúng tôi có thể làm là phun thuốc khử mùi liên tiếp, nhưng biện pháp này cũng chỉ giảm chút ít mà thôi. Còn muốn giảm tối thiểu độ ô nhiễm, chỉ còn cách là đóng cửa khẩn cấp bãi rác Khánh Sơn, cho đổ rác ở bãi mới”.

Cũng theo ông Ánh thì thời gian mở cửa bãi rác mới (cách bãi rác Khánh Sơn khoảng 500m) dự kiến vào tháng 12/2006, nhưng thời gian đóng cửa bãi rác Khánh Sơn là chưa xác định.

“Cái đó còn tuỳ thuộc vào UBND TP Đà Nẵng quyết định” – Ông Ánh nói. Như vậy, hàng trăm người dân sống lân cận bãi rác Khánh Sơn vẫn còn phải sống chung với mùi hôi khủng khiếp dài dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá