Đà Nẵng họp khẩn tìm nguồn nước sinh hoạt cho dân

TPO - Trước tình hình nhiễm mặn, thiếu nước sinh hoạt kéo dài, trưa nay (21/8), UBND TP. Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn với Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), các thủy điện thượng nguồn và các đơn vị liên quan.

Đà Nẵng họp khẩn tìm nguồn nước sinh hoạt cho dân

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay, nguồn nước hiện còn lại tại các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) cho thấy khó có thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ du đến cuối tháng 8, nếu diễn biến xâm nhập mặn thường xuyên >1.000 mg/l tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Trong khi đó dự báo tình hình thủy văn 10 ngày đến vẫn tiếp tục không có mưa trên lưu vực.

Theo Sở TN&MT, các hồ hiện có thể điều tiết nguồn nước về hạ du sông Vu Gia gồm hồ A Vương và hồ Đắk Mi 4. Trong đó, dung tích Hồ Đắk Mi 4 còn hơn 16 triệu m3. Nếu tăng lưu lượng xả theo đề nghị của Dawaco 25 m3/s thì khoảng một tuần sẽ hết nước.

Dung tích còn lại của hồ A Vương (Quảng Nam) so với mực nước chết là hơn 28 triệu m3. Nếu huy động hồ này tăng lưu lượng xả để giảm mặn cho Cầu Đỏ (Đà Nẵng) theo đề nghị của Dawaco 50-70 m3/s thì được trong khoảng 10 ngày.  UBND TP. Đà Nẵng đề nghị hồ A Vương xả nước không nhỏ hơn 70 m3/s trong vòng 24g kể từ sau cuộc họp để đẩy mặn cho Đà Nẵng.

Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị các thủy điện Quảng Nam nên hy sinh một phần lợi nhuận của mình để tập trung đẩy mặn cho khu vực hạ du.  

Thủy điện hy sinh lợi ích để đẩy mặn cho hạ du - ảnh 1 Người dân Đà Nẵng chầu chực bên bồn tiếp để  lấy nước về sinh hoạt. Ảnh: Thanh Trần. 

Tại cuộc họp, thủy điện Đăk Mi đồng ý xả nước với lưu lượng 25m3/s. Khi độ mặn giảm xuống dưới 1000mg/l sẽ vận hành xả theo quy trình vận hành liên hồ chứa nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Đại diện thủy điện A Vương cho hay với lưu lượng xả 28m3/s thì đến 31/8 vẫn đảm bảo, có thể dự phòng đến đầu tháng 9. “Với năng lực nhà máy, chúng tôi không phản đối các phương án ngắn hạn để đẩy mặn. Nếu phát 70m3/s trong vòng 24g nhà máy sẵn sàng”, ông Ngô Xuân Thế, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương khẳng định.

Thủy điện hy sinh lợi ích để đẩy mặn cho hạ du - ảnh 2  Đà Nẵng đề nghị các thủy điện thượng nguồn hy sinh một phần lợi ích để đẩy mặn cho hạ du. Ảnh: Thanh Trần. 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Dawaco và các hồ thủy điện thống nhất quy trình vận hành. Trước mắt, Đăk Mi 4 xả 25m3/s, A Vương xả 70m3/s trong 24h ngay sau buổi họp để đẩy mặn.

Ông Dũng cũng lưu ý Dawaco lấy nước từ đập An Trạch và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết từ các hồ chứa thủy điện để khôi phục tình hình thiếu nước của Đà Nẵng. .

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng