Đà Nẵng: Huy động toàn lực khắc phục sự cố tràn dầu

TP - Sáng qua, 17/10, có mặt tại hiện trường, ghi nhận của chúng tôi là toàn bộ khu vực phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã bốc mùi xăng, dầu nồng nặc.

Nước biển đen kịt dọc bờ biển Nam Ô

Đặc biệt là các điểm đầu phía Nam đèo Hải Vân và quanh kho, cảng xăng dầu Liên Chiểu (thuộc Vinapco miền Trung).

Các biện pháp phòng chống cháy nổ do lực lượng phòng Cảnh sát PCCC Công an Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng vẫn được duy trì 24/24 giờ phòng sự cố có thể xảy ra. May mắn là trời mưa lớn nên khả năng cháy là không cao. 

Dọc bãi biển phường Hòa Hiệp Bắc, dầu làm đen ngòm nước biển tại đây. Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó GĐ Sở NN&PTNT Đà Nẵng, cho biết “Dầu có khả năng chỉ ảnh hưởng đến khu vực ven biển chứ chưa thể thâm nhập vào trong, nhất là địa bàn nuôi tôm vì trong mấy ngày qua lượng mưa liên tục làm mực nước sông dâng cao, chủ yếu chảy ra biển, nên góp phần ngăn không cho xăng, dầu tràn xâm nhập”.

Hàng trăm mét phao quây đã được Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu triển khai ngay trong đêm 16/10. Mưa và sóng lớn đã ảnh hưởng không nhỏ làm dầu loang gần khắp vịnh Đà Nẵng.

Thượng tá Nguyễn Trần Mạnh, Phó GĐ Trung tâm ứng phó tràn dầu miền Trung cho biết: “Ngay trong đêm, chúng tôi đã kịp thời đưa tàu thả phao quây và triển khai các biện pháp gạn hút dầu, tùy trường hợp cụ thể sẽ triển khai phun chất phân tán dầu...”.

Ông Mạnh cũng cho biết, hơn 40 cán bộ chiến sĩ của trung tâm đã được huy động để khắc phục sự cố một cách khẩn trương nhất, nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dầu loang ra nước biển, đặc biệt là nguồn nước từ cửa biển Nam Ô vào sông Cu Đê, trong đó có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản.

Theo ước tính ban đầu, khối lượng chứa trong 2 bồn trước khi xảy ra thủng bồn khoảng hơn 3.100m3 xăng A92 và 2.250m3 ZA1. Nhưng đến thời điểm này, Kho và xí nghiệp xăng dầu hàng không miền Trung vẫn chưa thể thống kê số lượng dầu tràn ra biển.

Ông Nguyễn Văn Luận - GĐ Xí nghiệp xăng dầu hàng không miền Trung, cho biết: “Khi nào hút hết số dầu còn lại và cân đối thì mới có con số tương đối về lượng dầu tràn”.

Cũng theo ông Luận, nguyên nhân dẫn đến sự cố vẫn là do mưa lớn mấy ngày qua, gây sạt lở đất khiến một đoạn đường bê tông dài chừng 300m thuộc hệ thống bờ kè bảo vệ hệ thống kho xăng dầu này gẫy sụt, trôi xuống và làm thủng hai bồn chứa, gây tràn dầu.

Hiện tại, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực hút số dầu tràn hiện còn đang đọng ở đê bao để chuyển về kho H182 của quân đội gần đó. Đến cuối giờ chiều qua, khoảng hơn 2.000m3 dầu đã được chuyển an toàn về kho này.

Theo ước tính của ông Luận, có khoảng hơn 200m3 dầu tràn ra đê bao. Trong khi dung tích đê bao chứa được 13- 14 ngàn m3. Tuy nhiên, ông Luận cũng như Thượng tá Nguyễn Trần Mạnh chưa thể khẳng định được con số tương đối xăng, dầu thấm ra biển là bao nhiêu và phải mất chừng nào thời gian để khắc phục triệt để sự cố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá