Sự kiện: Bão số 6

Đà Nẵng: Ít nhất 4 người chết, gần 50 người bị thương

TP - Tối 30/9, gió đã bắt đầu rít trên đầu thành phố Đà Nẵng, kèm theo mưa. Điện bắt đầu mất trên diện rộng, sóng điện thoại di động bị “treo”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng kiểm tra tàu thuyền Thổ Quang-  Đà Nẵng
Có mặt tại đường Bạch Đằng và Phạm Văn Đồng lúc 9 giờ 30 tối, PV Tiền phong chứng kiến những tấm tôn của hàng quán (đường Phạm Văn Đồng) bị nhấc bổng cuộn lăn theo gió. Đây là con đường gần biển, nên gió khốc liệt nhất.

Đến khoảng hơn 22 giờ đêm, đường phố đã vắng tanh, chỉ có những tấm biển quảng cáo và mái tôn của những nhà dân đập liên hồi, một số bung treo lơ lửng. Dây điện bị đứt ở nhiều tuyến đường.

Từ 1 giờ sáng 1/10  trở đi, mới là lúc bão số 6 “lộ diện”. Mái nhà của tôi người viết bài này và hàng xóm ở khu vực phía trong đường Nguyễn Tri Phương rung bần bật, vặn đi trong bão.

Trước mỗi đợt gió đều nghe những tiếng hú ghê rợn mà thâm niên trong nghề “bão” như tôi cũng phải rợn người. Tôn của hàng xóm đã bứt  gốc bay loạn trên nhà tôi.

Đến khoảng 2 giờ sáng, không chịu nổi, tấm nắp “giếng trời” to hơn chiếc chiếu của tôi bị gió bão nhổ bay biến, thế là bão mưa thông thốc tuôn vào, lênh láng khắp nơi. Điện thoại bàn đứt, điện thoại di động cũng mất sóng.

Sáng ra, gió bão càng mạnh hơn. Gồng mình chui ra đường tất cả đường phố như bãi chiến trường. Xe cấp cứu hụ còi inh ỏi. Tôn và biển quảng cáo bay trắng đường, bay thông thốc, sẵn sàng làm “máy chém” với bất cứ ai.

Trước chợ Cồn, một tấm tôn dài hơn chục thước gấp làm đôi treo lủng lẳng trên… dây điện! Hầu như toàn bộ những cây xanh có tuổi đời 10 – 20 năm của thành phố giờ nằm bật gốc, chặn ngang mọi tuyến đường.

Số liệu ông Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh đọc cho tôi vào buổi chiều 1/10 là Đà Nẵng có 4 người chết và 36 người bị thương (nhiều nhất các tỉnh miền Trung tính đến 15 giờ ngày 1/10).

Bệnh viện Đà Nẵng quá tải

Theo Vnexpress 17giờ 30 ngày 1/10, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trở nên quá tải khi nhiều người bị thương vì bão Xangsane (số 6) đã được đưa đến.

Giường bệnh viện không còn đủ chỗ, 2 bệnh nhân phải chung 1 giường và nằm cả ra hành lang. Số bệnh nhân vẫn ngày càng tăng.

Ở phòng cấp cứu bệnh viện, gia đình của một cháu bé 8 tháng tuổi đang đau đớn bên thi hài cháu. Người mẹ nức nở ôm chặt con mình.

Chị không thể quên được cảnh tượng sáng nay khi chị cho con bú thì những cơn phong ba bão táp bão quật vào Đà Nẵng.

Chưa kịp dứt bầu sữa mẹ thì ngôi nhà của chị rung lên bần bật, rồi tường, mái nhà đổ sập xuống đè cả 2 mẹ con. Khi người thân đưa đến bệnh viện, cháu bé đã tắt thở.

Nguyên nhân do tôn bay, nhà sập, ngã xuống cống... Có 5.500 nhà bị tốc mái, 16 nhà kho sập hoàn toàn, gần 10.000 cây xanh loại lớn bị đổ ngã…

Suốt dọc các tuyến đường vào trưa 1/10, gió vẫn cấp 12.  Nhà hàng Đổi Gió ở đường Nguyễn Văn Linh đổ sập hoàn toàn.

Sân bay Đà Nẵng trống gió, nhưng cảnh ngổn ngang, có cả chiếc ô tô bị lật nghiêng vì gió quật. Đường Phạm Văn Đồng đẹp và sang trọng nhất Đà Nẵng với dãy đèn trang trí kiểu Pháp, trị giá tiền tỷ, giờ thì hơn một nửa bị đổ ngã, vỡ vụn.

Cố hết sức, tôi mới ngược được gió để ra đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, sau mấy lần bị gió quật ngã nhào. Sóng biển hung dữ đục ngầu đã chồm lên tận dãy nhà hàng ven biển.

Trở lại đường Bạch Đằng, những chiếc thuyền tránh bão chồm hẳn lên lan can bằng sắt của đường. Cách đó không xa, thư viện Đà Nẵng hoang tàn với toàn bộ những gốc cây to đến 5 – 7 người ôm bị xé rách, đổ gục.

Cuộc hội ý khẩn thu thập thông tin thiệt hại toàn vùng lúc 14 giờ ngày 1/10 do Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chủ trì, nhận định của các thành viên Ban chỉ đạo tiền phương là Đà Nẵng thiệt hại lớn nhất.

Ngay chiều 1/10, Ban chỉ đạo tiền phương đã chia làm 3 hướng về 3 nơi để chỉ đạo công tác khắc phụ hậu  quả. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đoàn về Quảng Nam, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đến Huế và Trưởng ban PCLB TƯ chỉ đạo khắc phục tại Đà Nẵng.

Từ 18 giờ, thành phố Đà Nẵng đã chìm trong bóng tối. Điện lưới mất hoàn toàn. Người dân đổ xô đi mua nến về thắp sáng nhưng lượng nến còn lại trong các cửa hiệu cũng đã hết.

Mọi hoạt động buôn bán giao dịch tại TP Đà Nẵng hoàn toàn bị ngưng trệ. Chưa biết khi nào điện mới có lại vì hệ thống cột điện ở Đà Nẵng bị gãy đổ ngổn ngang.                                                   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá