Đà Nẵng kế hoạch ứng phó với sóng thần trong thời gian diễn ra APEC

TPO - Ngoài kế hoạch ứng phó với bão, lũ, UBND TP Đà Nẵng cũng lên kế hoạch ứng phó với sóng thần trong dịp diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Bên cạnh công tác tổ chức, chuẩn bị cho APEC, Đà Nẵng đã lên kế hoạch ứng phó với tình hình thiên tại và thời tiết tiết xấu trong tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Bên cạnh công tác tổ chức, chuẩn bị cho APEC, Đà Nẵng đã lên kế hoạch ứng phó với tình hình thiên tại và thời tiết tiết xấu trong tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Ngày 2/11, Ban chỉ huy PCTT &TKCN TP Đà Nẵng cho biết: UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt ứng phó với thời tiết xấu trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Theo đó, các loại hình thời tiết xấu có thể xảy ra trên địa bàn thành phố khi diễn ra TLCC trên địa bàn thành phố là: bão, mưa lớn, lũ lụt, ngập lụt và sóng thần.

Đáng chú ý, trong kế hoạch ứng phó với tình hình thiên tai và thời tiết xấu trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngoài xây dựng kế hoach tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ lụt, UBND TP Đà Nẵng cũng lên kế hoạch tổ chức ứng phó với sóng thần.  Việc tổ chức ứng phó được tổ chức thực hiện theo Quyết định số 8567/QĐ- UBND ngày 1 tháng 10 năm 2011 của Chủ tịch UBND thành phố về việc ban hành Phương án ứng phó với sóng thần và tổ chức tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố. Theo đó,  chú trọng vào các công việc như: công tác truyền thông, cảnh báo; tổ chức ứng phó; tổ chức tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Theo đó, công tác truyền thông, cảnh báo báo sóng thần: Viện Vật lý địa cầu. Tin cảnh báo được Viện Vật lý địa cầu phát ngay cho: Hệ thống báo động trực canh ven biển. Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT. UBQG về Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Hệ thống thông tin đại chúng. UBND thành phố Đà Nẵng. Các cơ quan thông tin đại chúng phải truyền phát kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng các tin về động đất, sóng thần do Viện Vật lý địa cầu cùng cấp và các mệnh lệnh chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TW về PCTT; UBQG về Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; UBND thành phố. Cảnh báo ngay cho Văn phòng thường trực Ban Thư ký APEC để khẩn cấp ứng phó.

Quá trình tổ chức ứng phó, do thời gian tổ chức sơ tán là rất ngắn (khoảng 02 giờ) nên việc tổ chức sơ tán phải thực hiện rất nhanh, các quan chức, đại biểu tham gia các hoạt động của TLCC tại các khu vực resort, khách sạn ven biển, sát biển phải được hướng dẫn sơ tán ngay. Các lực lượng tại chỗ (Ban An ninh, Văn phòng thường trực Ban Thư ký APEC, các đoàn vệ sĩ…) phải hướng dẫn, hỗ trợ các lãnh đạo cấp cao, đại biểu sơ tán ngay đến các khu vực nhà cao tầng, khách sạn từ 4 tầng trở lên ở cách bờ biển 500m hoặc các nhà cao 3 tầng cách bờ biển 1000m. UBND các quận, huyện rà soát lại các địa điểm sử dụng làm nơi sơ tán đến để lên phương án bố trí phục vụ cho APEC. Do thời gian gấp nên lực lượng hỗ trợ tại chỗ sử dụng những lực tại chỗ như : Công an phường, quận; Cơ quan quân sự quận; Các đồn biên phòng; Các lực lượng vũ trang đứng chân trên khu vực, lân cận các khu vực, địa điểm diễn ra các hoạt động của TLCC.

Ngay sau khi sóng thần kết thúc (theo bản tin của Viện Vật lý địa cầu), công tác TKCN bắt đầu được triển khai, Các đơn vị triển khai ngay công tác TKCN khi có chỉ đạo của cấp trên: Lực lượng TKCN bao gồm các lực lượng hỗ trợ sơ tán tiếp tục làm nhiệm vụ và lực lượng quân đội, công an địa phương và Trung ương đứng chân trên địa bàn. Bao gồm: Lực lượng Quân Khu 5; Lực lượng Vùng 3 Hải quân; Lực lượng Vùng 2 Cảnh sát biển; Các Sư đoàn: 372 và 375; Trung trâm Phối hợp TKCN Hàng hải Khu vực 2; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Bộ đội Biên phòng thành phố; Công an thành phố; Cảnh sát PCCC thành phố và Lực lượng của các sở, ban, ngành, quận, và phường.

Theo quyết định phê duyệt Kế hoạch ứng phó với tình hình thiên tại và thời tiết tiết xấu trong tuần lễ cấp cao APEC 2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phân công thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN  TP phổ biến kế hoạch đã được Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN phê duyệt đến các Sở, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan. UBND quận, huyện, các sở, ngành và đơn vị căn cứ nội dung kế hoạch xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết trên địa bàn, lĩnh vực do đơn vị mình theo dõi, phụ trách nhặm thực hiện có hiệu quả kế hoạch đã được phê quyệt.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá