Đà Nẵng khẩn cấp siết thực phẩm bẩn

TP - Tại cuộc họp với các sở ban ngành của Đà Nẵng hôm qua, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Chi cục ATVSTP thông báo với các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống phải đồng loạt treo Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm dù trong quy định không bắt buộc.

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họp

“Phải công khai bảng cam kết, chứng nhận đảm bảo an toàn để dân biết và an tâm sử dụng, đồng thời tăng tính trách nhiệm cho các cơ sở”, ông Đặng Việt Dũng nói.

Cuộc họp bỗng chốc nóng lên khi ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng thông tin: “Đà Nẵng chúng ta lại tiếp tục nhận một tin không vui sau khi phát hiện 7/9 mẫu măng tươi được nhuộm bằng chất nhuộm vải, gỗ, đó là 7/7 mẫu dưa cải gửi tới Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM kiểm nghiệm đều có chất cấm này. Đau lòng hơn, tiểu thương dùng chất này để nhuộm măng, dưa cải, đều nói không biết đây là chất độc hại, thấy nhuộm lên thực phẩm bắt mắt, nhiều người mua nên ai cũng đua nhau nhuộm”.

Sau khi phát hiện, Chi cục đã nhắc nhở, tuyên truyền, khuyến cáo người dân không sử dụng măng, dưa có màu vàng đẹp mắt và chưa thể xử lý hành chính các cơ sở chế biến. Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản Đà Nẵng lý giải rằng, việc xử lý gặp rất nhiều vướng mắc, bởi hiện nay chưa có cơ sở kiểm nghiệm nào được chỉ định kiểm nghiệm chất vàng ô. Riêng Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM có thể kiểm nghiệm chất này, tuy nhiên kết quả phân tích này không thể làm căn cứ xử lý hành chính.

Trong khi đó, thượng tá Đặng Hữu Quế, Phó trưởng phòng PC 49 - Công an Đà Nẵng, cho biết: “Đơn vị đã báo cáo sự việc trên với Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, và nhận được khẳng định rằng đây là chất cấm đưa vào chăn nuôi, huống hồ người dân dùng để nhuộm thực phẩm tươi thì mức độ nguy hiểm không biết chừng nào. Không thể để các cơ sở chế biến tiếp tục sử dụng chất vàng ô nhuộm thức ăn”.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP thành phố Đà Nẵng cho rằng với kết luận có hóa chất công nghiệp là đã đủ cơ sở xử lý chứ không cần định danh đó là chất gì. Ngoài ra, hiện nay Bộ KHCN đã có các dụng cụ test nhanh giúp phát hiện chất độc chất hóa học, phẩm màu trong thực phẩm, sau khi phát hiện sẽ lấy mẫu đó gửi đi kiểm nghiệm. Các đơn vị chức năng nên trang bị dụng cụ này để thực hiện tốt hơn trong cách kiểm tra an toàn thực phẩm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá