Đà Nẵng 'khát', Bộ TN&MT yêu cầu các nhà máy xả nước

TPO - Ngày 13/9, Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết: Cục quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) vừa có công văn số 2037 về việc điều tiết, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ.
Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ.

Theo Cục quản lý tài nguyên nước, từ đầu mua lũ đến nay, mực nước tại trạm thủy văn Ái Nghĩa đang ở mức thập và tại khu vực lấy nước của nhà máy nước Cầu Đỏ trên sông Vu Gia (sông Cầu Đỏ) đã xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn, làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, mực nước một số hồ chứa như A Vương và Sông Tranh 2 xấp xỉ mực nước chết, mực nước các hồ chứa Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 trên mực nước chết từ 3,8 – 4,6m.

Để giảm thiểu tình trạng xâm nhập mặn, góp phần bảo đảm nguồn nước cấp cho thành phố trong điều kiện chưa có mưa, lũ trên lưu vực, Cục quản lý tài nguyên nước đề nghị  các công ty quản lý, vận hành thực hiện việc vận hành các hồ chứa. Cụ thể đối với các hồ A Vương và sông Tranh 2, vận hành điều tiết với lưu lượng xả tương được với lưu lượng đến hồ. Đối với hồ chứa Sông Bung 4 vận hành điều tiết với lưu lượng xả lớn hơn lưu lượng đến hồ. Riêng đối với thủy điện Đăk Mi 4 vận hành xả nước qua đập về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 12,5m3/s.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Cty CP cấp nước Đà Nẵng phải chủ động phối hợp với các Cty quản lý vận hành hồ chứa nêu trên để triển khai, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước điều tiết từ các hồ chứa. Phải chủ động bơm nước từ đập dâng An Trạch khi nguồn nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, không thể khai thác được, để đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng.

Như Tiền Phong phản ánh từ ngày 31/8 đến ngày 5/9 nguồn nước thô tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn thường xuyên dao động ở mức 260 đến 2.000 mg/l, cao nhất là 2.019 mg/l. Công ty đã bơm nước thô từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch. Theo số liệu quan trắc những ngày qua cho thấy, mực nước tại trạm bơm An Trạch nhiều thời điểm xuống chỉ còn 0,8m. Cụ thể, ngày 2 -9, mực nước dao động từ 1,2 - 1,9m; ngày 3-9 là 0,8 - 1,2m; ngày 4-9 là 0,8 - 1,9 m. Những lúc mực nước dưới 1,4m thì trạm bơm An Trạch dừng hoạt động, dẫn tới các nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân bay ngưng hoạt động khiến có thời điểm xảy ra thiếu nước cục bộ ở một số khu vực trên địa bàn thành phố. 

Để đảm bảo ổn định, an toàn nguồn nước sinh hoạt cho thành phố, Sở TN&MT đã có báo cáo và đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản gửi đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo vận hành hệ thống hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn đẩy mặn và đảm bảo chiều cao mực nước tại đập An Trạch tối thiểu +1,4m để có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, sớm trình Chính phủ các nội dung liên quan đến việc thành lập Ủy ban quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để đảm bảo việc điều hòa, phân phối nguồn nước, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, việc phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra trên lưu vực. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Mi  tăng lưu lượng xả nước từ 3,2 m3/s lên tối đa 12,5 m3/s liên tục về hạ lưu sông Vu Gia để đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá