Đà Nẵng: Lại hoang mang vì "sóng lạ"

Sáng sớm ngày 18/7, người dân Đà Nẵng lại rơi vào trạng thái hoang mang cực độ khi "sóng rút rất sâu ra biển, mọi người bỏ chạy lên bờ, không ai dám tắm".

Bãi biển Mỹ Khê vắng người
Tại bãi biển Mỹ Khê, lúc 8 giờ, dấu sóng tràn lên bờ khoảng 10m, ào qua khu vực đặt dù và ghế vẫn dành cho du khách thường ngày. Vì vậy, nhiều người ta bỏ chạy. Trên bãi chỉ lơ thơ vài ba người. Khác với sự ồn ào mọi ngày, lúc này Mỹ Khê chỉ lơ thơ 3 người phụ nữ đang nhìn sóng và 3 trung niên đang nhậu.

Một người buôn bán nhỏ trước khách sạn Tourane nói: "Chẳng biết răng sáng ni sóng lớn hơn ngày thường. Người ta bỏ chạy rần rần... Tui không dám soạn ghế bàn ra!".

Tại bãi Mỹ Đa Đông, chỉ có một nhóm thanh niên, vắng hiu vắng hắt.

Cùng lúc, tại bãi Nam Ô - Xuân Thiều, theo nghe ngóng của anh Phan Xuân Tiệp, Đội trưởng Cứu hộ biển Đà Nẵng, cũng có hiện tượng sóng biển rút ra xa. Nhiều người tắm biển bàn tán xôn xao, cứ như... sóng thần sắp ập vào bờ! Vùng này khoảng 10 ngày trước từng hoảng loạn trước tin báo động "sóng lạ cao 45 m, cách bờ 50 dặm" xuất phát từ quan sát "ảo" của một phi công người Thái Lan.

Đà Nẵng có 27 km bờ biển, trong đó có 15 km bờ biển từ bãi Phạm Văn Đồng đến bãi Bắc Mỹ An. Những ngày hè, đặc biệt vào 2 ngày cuối tuần, các bãi biển chứa đến 40.000 - 50.000 người tắm biển. Đây là hiện tượng "ngạt biển". Do khách quá đông nên công tác cứu hộ có phần khó khăn, nhất là khi có hiện tượng "sóng lạ". Theo Đội Cứu hộ, để không bị chết đuối, du khách không bơi ra ngoài vùng có sóng, không đến vùng sóng êm do có ao xoáy bên dưới. Du khách cũng không nên dùng pát-xi do sóng lớn, gió giật sẽ đánh lật pát-xi. Tốt nhất là dùng áo phao hoặc phao nổi cột vào người, đặc biệt đối với trẻ em.
Nhưng theo anh Phạm Thanh Sang, nguyên chiến sĩ hải quân từng chứng kiến hiện tượng vòi rồng trên đảo Trường Sa, nay là đội viên cứu hộ tổ số 1 Phước Mỹ, đây là hiện tượng bình thường của thủy triều lên xuống 4 lần trong một ngày đêm.

Hiện nay, biển Đà Nẵng đang trong tuần đầu tiên của mùa trăng tháng sáu âm lịch nên sóng có lớn hơn một ít.

Về hiện tượng gọi là "sóng lạ", anh Hồ Xang - tổ cứu hộ Mỹ Đa Đông - nói: Tối qua, TV báo có bão trên biển Đài Loan. Có thể biển Việt Nam bị ảnh hưởng.

Như vậy hiện tượng sóng biển rút ra xa hơn bình thường vào sáng 1/.7 tại Đà Nẵng là có thật, tuy nhiên nguồn gây sóng là do tác động của triều cường và do ảnh hưởng bão ngoài biển xa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá