Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Đà Nẵng lại nóng bỏng các mặt hàng chống bão

TP - Mặc dù cơn bão Cimaron vẫn còn cách đất liền khá xa, nhưng người dân TP Đà Nẵng đã hối hả chèn chống nhà cửa, kéo tàu thuyền nhằm đối phó cơn cuồng phong như dự báo.

Chuyển những bao cát lên xe ô tô để bán
Những mặt hàng thiết yếu chống bão lại bắt đầu tăng giá... Bắt đầu từ sáng 30/10, nhiều cửa hàng bán bao đựng cát, vật liệu xây dựng đông nghìn nghịt khách mua.

Di chứng nặng nề của cơn bão Xangsane làm hàng nghìn ngôi nhà bị sập, tốc mái khiến người dân TP Đà Nẵng không còn “thờ ơ” với các bản tin dự báo bão khẩn cấp.

Hầu hết các cửa hàng bán bao ở các chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Mới... đều đông nghẹt người mua. 1 bao loại lớn bình thường có giá 800đ, nhưng ngày 30/10 đã được đẩy lên 1.200đ. 

Đến ngày hôm qua 31/10, không khí mua bán những mặt hàng chống bão đã nóng lên cực điểm. Nhiều tiểu thương đã bán lại cho những đội quân thu gom bao với giá 1.500đ/1bao, sau đó, nhứng đội quân này tràn ra cả mặt đường, mời chào khách hàng với giá 2000đ/1bao lớn, 1.500đ/1bao nhỏ.

Buổi trưa, không khí trên đường Ông Ích Khiêm càng trở nên náo loạn vì người đến mua bao, đinh, dây thép... Tất cả những mặt hàng này đều tăng giá vùn vụt.

Trên các tuyến đường biển như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành, Sơn Trà – Điện Ngọc... dòng người đổ ra xúc cát ngày càng đông. Ngoài một vài người dân tự tay xúc cát đổ vào bao để chèn chống cho ngôi nhà của mình thì hầu hết những người còn lại đến xúc cát đổ vào bao đem bán.

Những bao cát liên tiếp được chuyển lên ô tô mang vào trung tâm thành phố, được bán với giá từ 15.000đ – 18.000đ/1bao. Như vậy, trung bình họ thu lãi từ 10.000đ – 15.000đ/1bao.

Anh Nguyễn Văn Ít – chủ một ô tô vận tải nhỏ, hồ hởi: “Hôm qua tới giờ tui bán được gần hơn trăm bao rồi”.

Khi được hỏi sao bán đắt thế, anh Ít cười: “Mỗi gia đình chỉ cần bỏ ra trăm ngàn là có thể giữ kiên cố nhà mình rồi. Chừng ấy tiền so với nhà sập, tốc mái thì đâu có ăn thua gì”.

Quả thật, đội quân bán bao cát trong 2 ngày qua đã thu được những món lời không hề nhỏ. Còn người dân, vì lo lắng, hoang mang trước cơn bão khủng khiếp Cimaron đang tràn vào, chỉ còn cách “ngậm đắng” móc tiền mà trả.

Hôm qua, trao đổi với PV Tiền phong về những biện pháp nhằm ổn định thị trường trước, trong và sau bão, ông Lê Viết Tươi – Phó GĐ Sở Thương mại TP Đà Nẵng cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thành lập các đoàn kiểm tra những cửa hàng bán vật liệu xây dựng, bao... nhằm tránh tình trạng tăng giá trái phép. Tại các cửa hàng này, khi bán phải niêm yết bảng giá công khai”.

Tuy nhiên, đối với những quầy bán nhỏ lẻ thì ông Tươi cũng cho rằng việc quản lý là rất khó.

“Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý nghiêm một vào trường hợp để răn đe” - Ông Tươi khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá