Đà Nẵng mở thêm lối xuống biển cho người dân

TPO - Sau nhiều lần người dân kiến nghị, lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương (quận Ngũ Hành Sơn) sẽ được mở với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.

Sau nhiều lần người dân kiến nghị, lối đi cuối đường Hồ Xuân Hương (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà nẵng) sẽ được đầu tư trên 1,5 tỷ đồng để mở, trả lại lối đi cho người dân xuống bãi biển. Ảnh: Nguyễn Thành
Sau nhiều lần người dân kiến nghị, lối đi cuối đường Hồ Xuân Hương (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà nẵng) sẽ được đầu tư trên 1,5 tỷ đồng để mở, trả lại lối đi cho người dân xuống bãi biển. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 26/10, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn, với tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Dự án này sẽ được thực hiện trong năm 2018 – 2019, nhằm tạo điều kiện cho người dân, du khách tiếp xúc với bờ biển, tạo không gian cộng đồng, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Lối xuống biển này sẽ dài hơn 360 m tính từ đường Võ Nguyên Giáp đến bãi cát, được lát nền đá cubic kết hợp đá sa thạch, trồng cây xanh tạo bóng mát. UBND thành phố giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng chịu trách nhiệm quản lý, triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ thủ tục, trình tự đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định hiện hành.

Hiện nay, các dự án, khu nghỉ dưỡng cao cấp dọc biển Đà Nẵng đoạn từ đường Hồ Xuân Hương vào Điện Bàn (Quảng Nam) đang vây và bịt kín, chặn lối xuống biển của người dân. Thời gian qua, người dân quận Ngũ Hành Sơn, tại các buổi tiếp cử tri đã nhiều lần phản ánh kiến nghị thành phố cần thu hồi dự án, làm việc với chủ đầu tư các dự án, khu nghỉ dưỡng, resort để mở các lối xuống biển cho người dân đi lại thuận lợi, tắm biển thoải mái.

Đà Nẵng mở thêm lối xuống biển cho người dân - ảnh 1 Thành phố Đà Nẵng đang quyết tâm  thu hồi đất tại các dự án ven biển để mở các lối xuống biển, làm bãi tắm, công viên công cộng để phục vụ du khách và người dân. Ảnh : Nguyễn Thành
Trước bức xúc thiết thực của người dân, chính quyền Đà Nẵng đã có những động thái khá quyết liệt để mở lại lối xuống biển cho người dân. Ngoài lối xuống biển tại Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng đang có chủ trương sẽ mở thêm 2 lối xuống biển tại khu vực dự án Khu du lịch giải trí quốc tế Silver Shores Hoàng Đạt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) và khu vực dự án Future Property Invest (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Mới đây, HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua danh mục thu hồi đất các dự án, công trình nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng. Trong số các dự án thu hồi có 3 dự án thuộc khu vực dọc bãi biển Đà Nẵng địa phận quận Ngũ Hành Sơn. Cụ thể thu hồi diện tích đất rộng 8,5ha ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên biển và bãi tắm; thu hồi 3,15ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH I.V.C để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa; thu hồi 4,95ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH DAP để làm bãi tắm kết hợp công viên công cộng

Trước đó, tại các buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Thành phố đang nỗ lực với các nhà đầu tư, một số dự án chậm triển khai để thu hồi, bồi thường để mở các lối đi xuống biển cho người dân. Tuy nhiên, quá trình đó rất gian khó và căng thẳng. Nếu quy trình làm không đúng chủ đầu tư sẽ kiện ra tòa.

Trong khi đó, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: việc mở lối xuống biển phải giải quyết sao cho hài hòa giữa nguyện vọng của dân và quy mô dự án mà doanh nghiệp đã đầu tư, đảm bảo lợi ích doanh nghiệp. Thành phố sẽ cùng với doanh nghiệp thực hiện luật biển, đảm bảo bãi biển là của cộng đồng. Ranh giới giữa bãi biển và phần đất giao cho doanh nghiệp sẽ cố gắng xây dựng một con đường đi bộ, đi xe đạp phục vụ mục đích công cộng.

Cũng theo Bí thư Đà Nẵng, trong thời qua, các dự án dọc bãi biển Đà Nẵng phát triển mạnh quá, quên mất cả lối xuống biển của dân. Thành phố Đà Nẵng đang chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án đã xây dựng và chọn các vị trí, điều chỉnh cho phù hợp với quyết tâm có lối xuống biển cho bà con một cách đàng hoàng, để mỗi người dân luôn có cảm giác bờ biển thuộc về mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng