Đà Nẵng 'mỗi nhà trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng'

TP - Mới đây, khi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ thẳng, rằng mỗi nhà xây dựng trái phép được “chung chi 30-50 triệu đồng”, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tại buổi làm việc ngày 20/9, Phó GĐ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam cho hay: Đã ban hành 13 văn bản gửi UBND các quận, huyện đôn đốc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, đến nay đã xử lý xong 9 trường hợp và 4 trường hợp đang xử lý. Trong 8 tháng đầu năm đã kiểm tra trật tự xây dựng đô thị, qua đó phát hiện và xử lý 106 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó, có 31 trường hợp xây dựng không phép; 33 trường hợp xây dựng sai phép….với số tiền xử phạt trên 1,6 tỷ đồng.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Trần Văn Dũng cho biết, đội quy tắc đô thị tại các quận huyện có trình độ rất hạn chế. Vì vậy, đối với công trình xây dựng không phép thì đã rõ ràng nên xử lý được còn xây dựng sai phép thì rất khó xử.

Sau khi nghe các báo cáo, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, ông từng làm Bí thư quận (quận Liên Chiểu) nên hiểu rất rõ về lực lượng quy tắc đô thị tại các quận. Đội quy tắc đô thị chỉ cần làm lơ cho một nhà xây dựng trái phép là kiếm vài chục triệu. Khi ông về làm bí thư quận, cũng nhận thấy đội quy tắc đô thị không ổn nên cho thay người ngay. Bí thư Đà Nẵng khẳng định, để xảy ra xây dựng trái phép chắc chắn là có tiêu cực. Việc quản lý xây dựng trái phép trên địa bàn các quận là thuộc trách nhiệm của chủ tịch các quận, huyện. Nếu chủ tịch quận huyện nào quản lý không được thì sẽ cho thôi chức. Làm vậy người đứng đầu quận mới có trách nhiệm xử lý đội quy tắc đô thị cấp dưới của mình.

UBND quận Liên Chiểu cho biết, tình trạng xây dựng trái phép, không phép đã và đang diễn ra trên địa bàn quận. Năm 2015, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phát hiện và xử lý 33 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép, 15 trường hợp đã làm móng. Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã phát hiện 51 trường hợp với 39 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép.

Ông Đặng Công Chúng, Chánh VP UBND quận Liên Chiểu cho biết: sau khi có ý kiến của Bí thư Thành ủy, quận đã họp các ngành và đưa ra các giải pháp mạnh để chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng nhà trái phép.  Trong khi đó, UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết, đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận đã xử lý nghiêm và dứt điểm 7/8 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê: Việc xây dựng nhà trái phép trên địa bàn quận diễn ra từ những năm 2014 về trước. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn chỉ có 2 trường hợp xây dựng nhà trái phép, trong đó 1 trường hợp xảy ra vào thời điểm giao thời (khi ông lên làm chủ tịch UBND quận ngày 19/5/2015), 1 trường hợp xảy ra vào tháng 5/2016 đã được xử lý. Riêng về việc tiêu cực, chung chi để xây dựng nhà trái phép, ông Tĩnh cho biết: Đến nay, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào. “Người dân xây nhà cấp bốn giá trị vài chục triệu thì lấy tiền đâu mà chung chi nhiều đến vậy!”, ông Tĩnh nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng