Sự kiện: Bão số 6

Đà Nẵng : "Cháy" hàng mái tôn, máy nổ, nến...  

TPO - Đến 18h00 ngày 2/10, thành phố Đà Nẵng nơi tâm bão số 6 đi qua, gió mưa đã lặng hẳn. Người dân kéo đến các cửa hàng mua vật liệu về sửa lại mái nhà bị tốc. Các loại vật liệu mái tôn, đinh vít, nến, máy nổ... cháy hàng.

>> Miền Trung : Hàng vạn người không nhà ở, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Người dân Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão. Ảnh: Xuân Quang - TTXVN

Do mất điện nên hiện tại, nến cũng là một trong những mặt hàng khan hiếm. Bên cạnh đó, các điểm cung cấp máy nổ hầu như không có hàng để bán. Ngay cả công nhân sửa máy nổ cũng không có, vì họ phải lo sửa và phục hồi hệ thống máy nổ cho chính gia đình của mình. 

Tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, tỉnh từ 19 giờ tối qua 1/10 đến 7 giờ sáng nay, 2/10, đã có 306 người bị tai nạn được đưa vào cấp cứu. Đến 14 giờ 30 phút chiều nay, bệnh viện này đã đón thêm 67 nạn nhân nữa.

Trong số 306 nạn nhân phải nhập viện, 31 người phải mổ cấp cứu do đa chấn thương nặng như sọ não, tràn khí màng phổi, tràn máu lồng ngực, tụ máu não… Đã có 2 trường hợp chết tại bệnh viện. 

Theo Bác sĩ Hiền Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, phần lớn các nạn nhân bị thương nặng là do sập nhà hoặc leo lên mái sửa nhà, bị gió thổi bay. Hiện các bác sĩ của bệnh viện vẫn đang nỗ lực cấp cứu cho những nạn nhân của bão số 6.

Trong khi đó, đến lúc này, thành phố Đà Nẵng vẫn mất điện. Theo Lãnh đạo Sở Điện lực Thành phố, khoảng 7 ngày nữa, Đà Nẵng mới khôi phục được hoàn toàn lưới điện, trạm biến áp bị hư hại. Một số nơi trọng điểm, cần điện để khắc phục hậu quả cơn bão, sẽ được ưu tiên cấp điện trước trong ngày mai.

Cơn bão đến, mưa lũ ngập lụt khắp nơi, người dân không kịp dự trữ nước sạch. Trong khi đó, hệ thống cung cấp nước sạch là hoàn toàn không có. Phóng viên Tiền phong có mặt tại Đà Nẵng cho hay, phải vài ngày tới, hệ thống nước sạch sẽ hoạt động trở lại, để cung cấp cho người dân thành phố.

Theo thông tin ban đầu, tại các bệnh viện ở Đà Nẵng, bệnh nhân bị thương trong cơn bão nhập viện rất đông. Trên đường phố, các lực lượng Công ty Môi trường đang dọn dẹp cây cối đổ để thông đường.

* Tại Thừa Thiên - Huế, Chiều nay, 2/10, hai huyện Nam Động và Phú Lộc giáp Đà Nẵng, đã bị ảnh hưởng nặng nề của gió mưa. Ảnh hưởng nặng nhất là xã Lộc Vĩnh thuộc Cảng Chân Mây.

Nhà cửa tại xã Vinh Hiền bị bão đánh sập tan hoang. Ảnh : Ngọc Văn

Vinh Mỹ cũng là một trong những địa phương của huyện Phú Lộc chịu thiệt hại nặng nề về tài sản do bão số 6 gây ra, với hàng trăm ngôi nhà bị sập và tốc mái. Đặc biệt, các công trình điện sinh hoạt, điện thoại còn phải mất nhiều tuần lễ nữa mới khôi phục lại hoàn toàn.

Gần bên Vinh Mỹ là xã Vinh Hiền, địa phương nằm bên cửa biển Vinh Hiền đang chịu thiệt hại thuộc hàng nặng nề nhất của tỉnh TT-Huế. Toàn xã có hơn 1.000 ngôi nhà bị sập, tốc mái và chìm ngập trong lũ chưa đánh giá hết mức độ hư hại. Tại thôn Đông Dương và khu tái định cư Linh Thái, có gần 100% ngôi nhà bị hư hại. Đáng chú ý, tại khu TĐC Linh Thái, người dân vừa rời bỏ nhà cửa vùng biển lở đến nơi mới xây dựng lại nhà mới từ hơn 1 năm nay, nhưng giờ gần như toàn bộ nơi ở lại bị bão lớn phá huỷ.

Theo ông Trần Đình Chắt - lão làng 81 tuổi của thôn Đông Dương - cho biết, từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ chưa có khi nào chứng kiến một cơn bão lớn như vậy. Chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ, bão đã quần nát hơn 100 ngôi nhà trong thôn. Ngay cả cây đa 300 tuổi của thôn từng chịu đựng qua biết bao bão giông, giờ đã bị bão số 6 quật ngã. 

Nhiều người dân hiện vẫn sống nhờ vào số lương thực dự trữ ít ỏi của chính quyền xã. Theo ông Lâm Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Vinh Hiền - trong vài ngày tới, toàn xã có thể có hơn 700 dân thiếu cái ăn cần cứu trợ khẩn cấp. Trong khi nguồn dự trữ lương thực, thuốc men tại chỗ đã gần như cạn kiệt.

Hiện tại, 9/9 huyện tại Thừa Thiên - Huế đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 6. Tính đến sáng nay, thống kê ban đầu có gần chục căn nhà bị tốc mái, 2 người chết, do đi bắt cá và khoảng hơn 20 người bị thương.

Các lực lượng vũ trang tiếp tục xắn tay giúp xã. Ngay cả lúc bão to, cây đổ nhưng hệ thống giao thông vẫn không hề tê liệt mà lưu thông tốt.

Tính đến đầu giờ chiều  ngày 2-10 trên toàn tỉnh đã có hơn 43 người bị thương; hơn 15.000 nhà bị sập, tốc mái.  Huyện Phú Lộc là địa bàn chịu thiệt hại nhiều nhất, trên địa bàn huyện có 107 thuyền ghe bị chìm ngay nơi neo đậu, trú ẩn.

Hầu hết các xã đồng bằng và thành phố Huế bị ngập, nhiều vùng bị ngập hơn 1,5m. Hầu hết các tuyến đường trong thành phố Huế và các tuyến đường  tỉnh lộ, hệ thống đường liên xã vùng đồng bằng bị ngập từ 0,4 - 1,5 m.

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả bão

Theo tin từ TTXVN, để tiếp tục công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 6, Bộ Quốc phòng đã có các Công điện gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Binh đoàn Tây Nguyên, Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ đội Biên phòng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão, theo dõi đề phòng lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng lực lượng phương tiện cơ động tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã huy động 27.615 cán bộ, chiến sỹ (Bộ đội chủ lực: 4.025, dân quân tự vệ : 23.590), 19 máy bay các loại, 272 tàu xuồng, 225 xe ô tô đã đưa 28.141 hộ dân trở về nơi ở an toàn. Hiện nay, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục triển khai công tác giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão.

7h30 sáng nay, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã điều 3 tàu cao tốc đi cứu hộ trục vớt 3 tàu ngư dân bị chìm trên sông Hàn. Đến 11h đã trục vớt được cả 3 tàu này, nhưng 2 cha con ngư dân ở phường An Hải Tây trên một chiếc tàu chìm vẫn chưa tìm thấy xác.

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam và các đơn vị thuộc quân khu 5 cũng đang  phối hợp với chính quyền địa phương giúp nhân dân các xã Điện Nam, Điện Ngọc, Điện Dương của huyện Điện Bàn và xã Cẩm Nam của thị xã Hội An dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, bộ đội biên phòng đồn 260, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cũng đang phối hợp chính quyền thôn Phước Trạch, xã Cẩm Nam, trục với 45 tàu, thuyền bị chìm trong cơn bão vừa qua.

Báo Tiền phong kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung

Cơn bão số 6 khủng khiếp đã tàn phá dữ dội khắp dải đất miền Trung của Việt Nam. Hãy chung tay phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách để giúp đỡ đồng bào gặp nạn trong cơn bão số 6.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Điện thoại: 04.9434341. Báo Tiền Phong sẽ trao tận tay đồng bào gặp nạn mọi đóng góp của quí vị.

SỐ TÀI KHOẢN: 102010000017796 Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng - Hà Nội, Swift Code: ICBVUNVX 142. (Bạn đọc chuyển tiền cần ghi rõ : Ủng hộ đồng bào bị nạn trong cơn bão số 6).

Các văn phòng đại diện báo Tiền phong:

- Miền Trung: 19 Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, ĐT: 0511.828039;

- TP.HCM: 384/54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ĐT: 08.8484366.

- Tây Nguyên: 26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Mê Thuật, Đăk Lăk, ĐT: 050.950029 , 050. 953670.

- Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ĐT: 071.823829.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá