Đà Nẵng: Người dân lại chặn xe vào bãi rác mới

TP - Hôm qua, 28/3, hàng chục người dân ở tổ 2 Khánh Sơn (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) lại tiếp tục “lập barie” để chặn tất cả các xe tải, xe ben chở đất đá và xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Người dân lập “barie” chặn xe vào bãi rác
Việc chặn xe diễn ra từ 8h30 đến gần 14h khiến một đoạn đường dài bị ách tắc giao thông vì hàng chục xe chở rác của Cty Môi trường đô thị (MTĐT)  không vào, ra được.

Theo người dân ở đây phản ánh, sau khi bãi rác mới được đưa vào sử dụng khoảng 2 tháng đã xuất hiện một mùi hôi khác thường, rất khó chịu, khiến những ai phải sống xung quanh luôn có cảm giác buồn nôn, chóng mặt.

Ngay trong buổi trưa hôm qua, đem những bức xúc của người dân đến Xí nghiệp quản lý và xử lý chất thải bãi rác Khánh Sơn, câu trả lời mà chúng tôi nhận được từ ông Nguyễn Văn Cúc – Phó GĐ Xí nghiệp, là: “Tôi không biết, các anh... lên trên mà hỏi. Mà nói thật, chúng tôi chẳng xử  lý được đâu”.

Bãi rác mới Khánh Sơn có diện tích 15 ha, gồm 5 hộp rác, được đưa vào sử dụng ngày 31/12/2006; cho đến nay Cty MTĐT mới sử dụng được hộp rác số 2.

Ngoài 5 hộp rác, tại đây còn có 6 bể phốt chứa nước hầm cầu của cả TP Đà Nẵng. Ông Lê Thanh Bình – Phó GĐ Cty MTĐT cho biết: “Người dân chặn xe của Cty vào bãi rác giờ đã thành chuyện thường ngày. Chúng tôi cũng rất đau đầu với sự xuất hiện của mùi hôi này và đã xác định được nguyên nhân là từ 6 bể phốt chứa nước thải hầm cầu chưa hoàn thiện hết các hạng mục. Cụ thể là hệ thống bơm bùn từ 6 bể phốt ngược trở lại các hộp chứa rác chưa hoạt động. Khi để lâu ngày, bùn ứ đọng, bốc mùi hôi”.

Ông Bình cho biết thêm, hiện nay bên phía BQL Dự án thoát nước vệ sinh (chủ đầu tư bãi rác Khánh Sơn) vẫn chưa nghiệm thu công trình và bàn giao hết tất cả các hạng mục cho Cty MTĐT quản lý, sử dụng, nên việc xử lý mùi hôi này là rất khó.

Được biết, hiện mỗi ngày xe chở nước thải hầm cầu của Cty MTĐT và các Cty tư nhân đổ vào 6 bể phốt (một bể có sức chứa khoảng 86 m3) từ 40 – 50 m3 nước thải, ngày cao điểm lên đến  70 – 100 m3.

“Tạm thời chúng tôi dùng biện pháp chống mùi hôi của Nhật Bản là liên tục dùng chế phẩm sinh học EM phun lên bề mặt 6 bể phốt. Nhưng đó cũng chỉ là giảm mùi tạm thời, còn xử lý triệt để là không thể. Trừ khi có nhà máy xử lý nước thải” - ông Bình nói.

Như vậy, chắc chắn gần 50 hộ dân ở tổ 2 Khánh Sơn sống gần với 6 bể phốt nói trên còn phải chịu mùi hôi, và chuyện chặn xe vào bãi rác mới Khánh Sơn (có số tiền đầu tư trên 2 triệu USD) vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá