Đà Nẵng: Nguy cơ “ế” hơn 1.000 căn nhà vì... vàng

TP - Người dân mua nhà chung cư trả góp bằng vàng ở Hà Nội, TP.HCM đang “méo mặt” thì TP Đà Nẵng có nguy cơ “ế” hơn 1.000 căn nhà vì việc hóa giá vẫn được tính theo giá vàng.

Người dân sống trong nhà này đau đầu vì giá vàng

Theo thông tin từ Sở Tài chính TP Đà Nẵng, những trường hợp mua đất tái định cư (TĐC) trả góp hiện nay vẫn tính theo giá vàng như đã thỏa thuận.

Về những trường hợp này, hiện TP vẫn chưa có chủ trương gì mới để giúp đỡ người dân trước cơn sốt giá vàng đang ngày một tăng.

Tuy nhiên, những người dân mua nhà trả góp theo Nghị định 61/CP của Chính phủ vẫn là những đối tượng đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ cơn sốt giá vàng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – một người dân mua nhà trả góp ở khu dân cư Thuận Phước (Hải Châu - Đà Nẵng) cho biết: “Dân chúng tôi đã khổ rồi, mua được căn nhà trả góp, những tưởng chắt chiu được tiền trả nợ, ai ngờ vàng cứ lên giá vùn vụt. Không cho trả tiền mặt mà phải trả theo vàng thì chịu không nổi”.

Theo thông tin từ Cty Quản lý nhà TP Đà Nẵng, hiện nay số vàng mà những hộ mua nhà trả góp còn nợ là 11.242,6 chỉ, thời hạn quy định trả là cuối năm 2006.

Trước tình hình giá vàng vẫn chưa có biểu hiện sẽ giảm thì số nợ phải trả đối với những hộ dân mua nhà trả góp theo NĐ 61/CP là quá khó khăn. Ông Nguyễn Công Lang – GĐ Cty Quản lý nhà TP Đà Nẵng cho rằng: “Theo NĐ 61/CP, nếu những hộ dân nào mua nhà hóa giá trả một lần, Nhà nước đã hỗ trợ 10% giá đất và 20% giá nhà. Đối với những hộ trả góp thì vẫn bắt buộc phải thu theo giá vàng tại thời điểm trả như đã thỏa thuận”.

Theo phân tích của một cán bộ Sở Tài chính thì nếu người dân không có tâm lý chủ quan, để nợ dồn đến khi trả một lần thì vấn đề này sẽ không đáng ngại.

Nhưng hầu như hộ dân nào cũng để đến khi gần hết kỳ hạn mới bắt đầu trả hết. Không may, thời điểm gần hết kỳ hạn cũng là lúc giá vàng tăng đột biến thì người dân phải gánh chịu hậu quả. 

Được biết, hiện số nhà cần bán hóa giá trên địa bàn TP Đà Nẵng còn khoảng hơn 1.000 căn. Tuy nhiên, theo như Cty Quản lý nhà thì phòng tiếp nhận hồ sơ mua nhà trả góp bắt đầu im lìm khi giá vàng đội lên. Nếu giá vàng tiếp tục tăng thì nguy cơ “ế” hơn 1.000 căn nhà là rất cao. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng