Đà Nẵng: 'Nóng' lập đô thị sinh thái để dành đất, đẩy giá

TPO - Ngày 10/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, các vấn đề liên quan đến quản lý, quy hoạch đô thị, ô nhiễm môi trường… được các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Thành phố và các Sở ban ngành.

Đại biểu Tô Văn Hùng, chất vấn giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc tình trạng chủ đầu tư các dự án lạm dụng thuật ngữ xây dựng Đô thị sinh thái để dành đất đẹp, tăng giá trị của các lô đất trong khi xây dựng không khác gì khu đô thị bình thường. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa có quy chuẩn nào quy định về việc cấp phép cho các đô thị sinh thái. Sở xây dựng dựa vào đâu để cấp phép, thẩm tra, kiểm tra việc xây dựng các khu đô thì này như thế?

Ông Vũ Quang Hùng giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Việt Nam chúng ta chưa quy chuẩn nào về xây dựng đô thị sinh thái nên dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm, cũng như tư vấn, thiết kế của nước ngoài. Tên gọi đô thị sinh thái hiện nay do các chủ đầu tư tự đặt ra chứ thực chất không phải đô thị sinh thái. 

Tuy nhiên, ở  Đà Nẵng có một khu vực phù hợp với quy hoạch đô thị sinh thái. Các khu đô thị này sau khi hình thành thì quy chuẩn về cây xanh, mặt nước sẽ cao hơn quy chuẩn đô thị bình thường. Dựa trên kinh nghiệm của các nước, Sở cũng đã xây dựng các nguyên tắc xây dựng đô thị sinh thái. 

Cùng với ý kiến của các chuyên gia quy hoạch, tiếp xúc nhà đầu tư Sở đã tham mưu UBND TP có quy hoạch những đô thị mang tên là đô thị sinh thái để dễ dàng trong việc giao dịch tại các khu vực có điều kiện phù hợp.

Liên quan đến công trình nhà trưng bày Hoàng Sa có nguy cơ bị che lấp bởi công trình khách sạn cao 22 tầng, ảnh hưởng đến yếu tố quân sự  và an ninh quốc phòng mà cử tri và các đại biểu phản ánh, ông Vũ Quang Hùng cho biết: Quy mô của khách sạn này chỉ 18 tầng không phải 22 tầng và công trình này cách nhà trưng bày Hoàng Sa 24m chứ không phải nằm sát như phản ánh. 

Sở đã kiểm tra và xem xét kỹ, khách sạn này được xây dựng theo đúng quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt. Do đó việc xây dựng khách sạn này và các khu đất còn lại không hề ảnh hưởng đến công trình nhà trưng bày cũng như các vấn đề cử tri lo lắng.

Về việc xử lý ngập úng trên địa bàn, ông Hùng cho biết đến nay chỉ mới xử lý được 8/58 điểm. Việc chậm trễ này là do phải chờ vốn từ ngân hàng thế giới và cần thời gian, không thể xử lý một lúc tất cả các điểm….

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá