DMCA.com Protection Status

Đà Nẵng quyết tâm xây dựng đô thị thông minh

TPO - Chiều 28/6, Đoàn công tác của Ủy ban TƯ MTTQ VN đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình hình xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy TP Đà Nẵng cho biết:  trong 7 năm liên tiếp từ 2009 đến 2015, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) khối các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Đạt Giải Nhất giải thưởng ASEAN ICT Awards (AICTA) ở hạng mục “Giải thưởng ứng dụng CNTT-TT dành cho khu vực nhà nước” do Hội đồng Bộ trưởng Viễn thông và CNTT các nước ASEAN trao tặng. 

Đà Nẵng được nhắc đến như một hiện tượng, địa phương tiên phong cả nước trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử, đặt nền móng để đưa các ứng dụng CNTT-TT phục vụ rộng rãi công dân, tổ chức và doanh nghiệp, ở vị thế sẵn sàng để xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Sở TT – TT Đà Nẵng cho biết, hiện một số ứng dụng CNTT liên quan đến lộ trình xây dựng thành phố thông minh đã được triển khai như hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình thu thập các thông tin như vị trí, vận tốc, địa điểm, thời gian dự kiến đến trạm, lộ trình xe theo thời gian thực, cập nhật vị trí hiện tại trên bản đồ và thời gian đến trạm của các xe buýt theo thời gian thực; triển khai một số hệ thống điều khiển tín hiệu, giám sát giao thông... bằng các phần mềm; trung tâm giám sát tự động tại nhà máy nước Cầu Đỏ cung cấp các thông số thời gian thực về các mẫu nước và phân tích bởi các thiết bị cảm biến; hệ thống camera giám sát của thành phố với 75 camera tại tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố, 20 camera trên địa bàn quận Thanh Khê và 278 camera trên địa bàn quận Hải Châu, 36 camera hệ thống tín hiệu giao thông. Dự kiến phạm vi triển khai sẽ khoảng 4.000 camera trên toàn Thành phố....

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN cho biết: UBMTTQ hoan nghênh và ủng hộ việc Đà Nẵng xây dựng mô hình đô thị thông minh và cần tham khảo các mô hình của các nước đã thành công. 

Thành phố thông minh là thành phố không để tình huống xấu bất ngờ xảy ra, do đó cần chuyển từ quản lý tình huống sang quản lý dự báo dài hạn, cần có quy hoạch mô phỏng, dự báo, xây dựng cơ sở dữ liệu chung... Đặc biệt, trong xu thế phát triển công nghệ hiện nay, mỗi người dân sẽ là một “cảm biến” trong quá trình phát triển đô thị thông minh. Do đó, yếu tố con người, dân số phải được coi trọng.

Đề án phát triển hệ thống đô thị thông minh sẽ được triển khai ở Việt Nam trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2016 đến năm 2020 sẽ tổ chức thí điểm tại 3 thành phố Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và huyện đảo Phú Quốc. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra các tỉnh và thành phố khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng