Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017

TP - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại TP Đà Nẵng sẽ chính thức diễn ra. Đà Nẵng đang dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 1 Lực lượng cảnh sát luyện tập chuẩn bị cho đợt diễn tập quy mô lớn về phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: CTV.
Để đón chào APEC, trong thời gian qua, việc chỉnh trang đô thị đã được thành phố Đà Nẵng gấp rút triển khai. Những tuyến đường chính của Đà Nẵng nay đã khoác lên mình tấm áo mới. Trần Phú, Bạch Đằng, Nguyễn Văn Linh… đều đã ngăn nắp sạch sẽ, những thân cây, trụ điện, trụ đèn… được điểm xuyết bằng những giỏ hoa đủ màu sắc khiến du khách đến Đà Nẵng vô cùng thích thú. 
Không khí APEC dường như đến từng ngõ phố. Một đợt cao điểm tổng vệ sinh các khu dân, khiến những ngõ hẻm ở Đà Nẵng trở nên sạch đẹp hơn. Ông Nguyễn Đức Bảo, trú tại tổ 45, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho biết: UBND phường phát động đợt cao điểm dọn vệ sinh chào mừng APEC, nhân dân ai cũng hào hứng tham gia. Nút giao thông hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương - Lê Độ nằm ở vị trí huyết mạch của giao thông thành phố là công trình  phục vụ APEC đã vào giai đoạn nước rút để hoàn thành trước tháng 11 này.  
Những ngày này, những tuyến đường chính từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về các địa điểm là khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ APEC, gần 1.000  CSGT tinh nhuệ của Bộ công an và Công an thành phố Đà Nẵng với các phương tiện hiện đại đang khẩn trương tập luyện việc dẫn đoàn, hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn giao trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao. CSGT TP Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh thông tin nhằm hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông khi gặp đoàn xe ưu tiên.
Trên sông Hàn, các lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an cũng miệt mài tập luyện phương án bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC, dự kiến buổi diễn tập chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 24/10.
Phòng CSGT TP Đà Nẵng cho biết, đã có các phương án tối ưu nhất trong luồng giao thông, cấm xe 24/24, cấm xe theo giờ và cấm dừng đỗ ô tô (trừ xe buýt, xe an ninh, xe BKS APEC) trên các tuyến trong thời gian cao điểm diễn ra các sự kiện. Phòng CSGT luôn quán triệt đến lực lượng các cấp sẵn sàng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau các ngày diễn ra sự kiện APEC. Để chuẩn bị tốt nhất cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trong tuần lễ APEC, từ tháng 8, Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân đã mở khóa học tiếng Anh bổ túc ngoại ngữ cho lực lượng CSGT Đà Nẵng. 
Theo đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Công an thành phố đã tích cực tham mưu triển khai thực hiện, chủ động trong mọi tình huống, thực hiện tốt các chủ trương lớn về an ninh trật tự như đề án “thành phố 4 an”, phối hợp và phân công các đơn vị chủ trì công tác đảm bảo an ninh trật tự đối với các địa điểm, hoạt động của APEC, như các khách sạn tổ chức hội nghị, tiệc chiêu đãi, trung tâm báo chí… Công an TP Đà Nẵng đã mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tấn công tội phạm từ nay đến khi kết thúc sự kiện APEC. 
Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 2 Lực lượng CSGT tinh nhuệ luyện tập các phương án. Ảnh: Nguyễn Thành.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã lập ban điều hành và tổ giúp việc thực hiện nhiệm vụ y tế cho sự kiện APEC. Sở sẽ bố trí 17 tổ y tế cấp cứu thường trực tại 17 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức. Sở còn bố trí 9 tổ y tế dự phòng tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và 7 trung tâm y tế quận huyện với 50 giường bệnh nội trú phục vụ đại biểu dự APEC.  Trung tâm Y tế dự phòng TP đã kiểm tra, lấy mẫu các nhà máy nước phục vụ APEC. Trung tâm cũng kiểm tra, giám sát dịch bệnh, lấy mẫu nước tại các khách sạn và điểm phục vụ hội nghị.
Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 10, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trước mắt: Tập trung tối đa cho công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Xác định việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là cơ hội lớn để thế giới biết đến thành phố nhiều hơn. Nhanh chóng hoàn thiện các dự án phục vụ APEC, đảm bảo an toàn, chất lượng, thẩm mỹ. Tiếp tục chỉnh trang vỉa hè, bổ sung cây xanh, trang trí hoa trên các tuyến đường chính. Các quận trung tâm tập trung các sự kiện APEC. Thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra sự kiện APEC 2017. 
Xác định APEC là cơ hội vàng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã và đang triển khai các công việc từ khâu quảng bá hình ảnh, đến việc đảm bảo cung cách phục vụ, thái độ, cách đưa đón các đại biểu APEC. Với khoảng 10.000 người tham dự các sự kiện trong Tuần lễ, việc phục vụ đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch Đà Nẵng.  Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đã gặp mặt các đơn vị kinh doanh lữ hành, các đơn vị sử dụng hướng dẫn viên, các đơn vị vận chuyển khách để quán triệt từ khâu chuẩn bị cho đến phục vụ, đi lại nói năng, thái độ. Không chỉ những đơn vị được giao nhiệm vụ phục vụ trong Tuần lễ Cấp cao APEC, mà những đơn vị còn lại cũng phải quán triệt đến từng cán bộ nhân viên, để tránh xảy ra sai sót tại các điểm tham quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng