Đà Nẵng sẽ có bãi đỗ xe lắp ghép 6 tầng

TPO - Ngày 6/2, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe tại số 166 Hải Phòng thuộc các phường Tam Thuận và Tân Chính (quận Thanh Khê) và Thạch Thang (quận Hải Châu) với tổng diện tích hơn 5.275 m2.

Tình trạng ùn tắc xảy ra thường xuyên trên nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng do thiếu chỗ đậu xe và ô tô khách cỡ lớn lưu thông. Ảnh: Văn Tuấn
Tình trạng ùn tắc xảy ra thường xuyên trên nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng do thiếu chỗ đậu xe và ô tô khách cỡ lớn lưu thông. Ảnh: Văn Tuấn

Theo đó, Bãi đỗ xe được quy hoạch bao gồm 15 khối nhà xe sử dụng kết cấu lắp ghép 6 tầng và các hạng mục phụ trợ, đường nội bộ, cây xanh.

UBND thành phố cũng giao Sở GTVT phối hợp với đơn vị tư vấn lập phương án kiến trúc công trình, gửi Sở Xây dựng xem xét, thống nhất trước khi triển khai các thủ tục liên quan tiếp theo; và nghiên cứu các giải pháp về công nghệ đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường tại khu vực; thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường; đấu nối cấp điện, thu gom nước mặt, nước thải và các hạ tầng khác theo quy định. Đồng thời, phối hợp các đơn vị có pháp nhân thực hiện việc cắm mốc theo quy hoạch được duyệt.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao UBND quận Thanh Khê chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai quy hoạch được duyệt theo quy định.

Đà Nẵng sẽ có bãi đỗ xe lắp ghép 6 tầng - ảnh 1 Xe ô tô đậu hai bên đường Ngô Gia Tự dày đặc, nối đuôi nhau. Ảnh: Văn Tuấn

Trước đó, vào tháng 8/2017, UBND thành phố cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe lắp ghép 8 tầng tại vị trí 255 Phan Châu Trinh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) với diện tích 1.009m2. Đây là bãi đỗ xe sử dụng kết cấu bằng thép lắp ghép kết hợp công trình phụ trợ, giao thông, sân bãi. 

Trước tình trạng phương tiện cá nhân, ô tô tăng đột biến trong thời gian qua, dẫn đến tình trạng ùn tắc tại nhiều tuyến đường trung tâm thành phố nhất là vào giờ cao điểm, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án phân luồng đối với xe ô tô khách trên 30 chỗ khu vực trung tâm theo như đề xuất của Sở GTVT thành phố.

Theo đó, vào giờ cao điểm một số tuyến đường tại Trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ cấm xe ô tô khách trên 30 chỗ (trừ các loại xe buýt) lưu thông; từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/3, các lực lượng chức năng và đơn vị liên quan sẽ tố chức ra quân hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông biết, thực hiện chủ trương nêu trên; từ ngày 1/4 sẽ bắt đầu tiến hành xử phạt các hành vi vi phạm . Sau 6 tháng triển khai phương án này Sở GTVT sẽ báo cáo đề xuất UBND thành phố mở rộng phạm vi và thời gian cấm lưu thông đối với xe ô tô khách trên 30 chỗ.

Mới đây, tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: vấn đề giao thông, chỗ đậu đỗ xe hiện nay là “nỗi lo rất lớn” của chính quyền thành phố. Nguy cơ về nơi đậu đỗ, sắp tới là rất căng thẳng.

Theo ông Thơ, trong năm 2018, Sở xây dựng, Sở giao thông vận tải thành phố sẽ phải lập tức tìm kiếm các khu vực để làm bãi đổ xe công cộng. Việc này cần làm mạnh mẽ, áp dụng các biện pháp bổ sung thêm như thí điểm thu phí đậu đổ trên một số tuyến đường,  đặc biệt là những tuyến đường đậu đỗ hai bên gây kẹt xe. Mức phí tính theo diễn biến thực tế của từng tuyến. Đây là những biện pháp đòn bẩy và phải làm quyết liệt. Một số nhà đất công cộng thay vì làm các khu thương mại dịch vụ sẽ được nghiên cứu điều chỉnh để biến thành các bãi đậu đỗ xe để giảm tình trạng tắc nghẽn, thiếu chỗ đậu đỗ như hiện nay.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tiến hành phân luồng từ xa đối với các xe kích cỡ lớn, không để các xe này vào trung tâm thành phố gây nên tình trạng ách tắc, đậu đỗ lấn chiếm hết làn đường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá