DMCA.com Protection Status

Đà Nẵng sửa quy định cán bộ 'nhường ghế' cho người trẻ được hỗ trợ tiền

TPO - Sau hơn một năm triển khai, Đà Nẵng sẽ sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến quy định chính sách, hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Người dân giao dịch tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.
Người dân giao dịch tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND TP để chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2019 liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết 159 ngày 12/7/2018 quy định chính sách, hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Theo UBND TP Đà Nẵng, sau một thời gian thực hiện quy định này đã phát sinh một số vấn đề về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện chính sách. Việc điều chỉnh nhằm khắc phục những bất cập trong quá trình giải quyết chính sách; phát huy được mục tiêu của chính sách là bổ sung cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ có năng lực, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, góp phần giải quyết sự hụt hẫng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo , quản lý cơ quan hành chính. Ngoài ra, việc sửa đổi cũng nhằm đảm bảo mức hỗ trợ, khuyến khích tương xứng với các chế độ, chính sách hiện có của Trung ương và đảm bảo chính sách thỏa đáng đối với cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để nhường vị trí cho cán bộ…

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, khi sửa đổi, bổ sung nghị quyết 159 thì ngân sách nhà nước không phải chi trả cho các đối tượng là công chức, viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Việc điều chỉnh giảm đối tượng thụ hưởng của các đơn vị sự nghiệp công lập nên ngân sách TP có thể đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách.

Theo dự thảo nghị quyết sửa đổi bổ sung Nghị quyết 159, ngoài các mức hộ trợ chế độ thôi làm nhiệm vụ hoặc thực hiện chế độ thôi việc và hỗ trợ chế độ, chính sách theo thời gian công tác thì đối tượng theo quy định được hỗ trợ thêm.

Cụ thể, cán bộ là Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh tương được khác được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng.

Cán bộ là Thành ủy viên, người đứng đầu các hội tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban ngành và tương đương, bí thư các quận, huyện ủy, các đảng khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng.

Cấp phó của người đứng đầu UBMTTQVN TP và các tổ tổ chức chính trị - xã hội TP; các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy và tương đương, các sở, ban, ngành, phó bí thư các quận, huyện, các đảng ủy khối trực thuộc thành ủy; chủ tịch HĐND các quận, huyện, chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 160 triệu đồng.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy viên Ban thường vụ các quận, huyện ủy; Phó chủ tịch HĐND các quận, huyện, phó chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương được hỗ trợ 140 triệu đồng.

Trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, mặt trận và tổ chức kinh tế - xã hội cấp thành phố, Ủy viên Ban thường vụ các đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 120 triệu đồng.

Trưởng các cơ quan tham mưu, giúp việc quận, huyện ủy; trưởng phòng và tương đương thuộc UBND quận, huyện; trưởng các tổ chức chính trị - xã hội cấp quận, huyện được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng

Trưởng hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất.

Về đối tượng, dự thảo nghị quyết sửa đổi bổ sung cũng nêu rõ điều kiện đối tượng đã và đang đảm nhiệm chức vụ, chức danh theo quy định ít nhất phải có thời gian giữ chức vụ đủ 3 năm (36 tháng) trở lên, thời gian công tác còn lại phải đủ từ 1 năm đến 5 năm công tác tình đến thời điểm nghỉ hưu đảm bảo một trong hai điều kiện. Cụ thể, đang giữ chức vụ mà có cán bộ trẻ được quy hoạch và có đủ điều kiện bổ nhiệm vào vị trí dự kiến thay thế, có nguyện vọng thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc được cơ quan quản lý và cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý cho phép thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc.

Có nguyện vọng thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc được cơ quan quản lý và cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý cho phép thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc và đảm bảo được phương án nhân sự thay thế khi thực hiện quy trình theo quy định; Nhân sự thay thế là cán bộ, công chức được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn tại vị trí bổ nhiệm, có thời gian công tác còn lại đủ 1 nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên….

Từ 1/8 năm ngoái, sau khi HĐND TP Đà Nẵng thông qua, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chính sách về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ. Tổng kết sau hơn 1 năm thực hiện, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, đã giải quyết cho 24 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức xin thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc. Trong đó, có 4 trường hợp thuộc khối đảng, đoàn thể, 20 trường hợp thuộc khối chính quyền.

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, tổng số tiền những cán bộ này được nhận trung bình là 450 triệu đồng/người. Như vậy, số tiền Đà Nẵng chi ra ước tính khoảng gần 11 tỷ đồng.

Đà Nẵng thảo luận chính sách hỗ trợ tiền để 'nhường ghế' cho người trẻ

Sáng 11/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đã thảo luận một số chính sách quan trọng được đưa ra trình HĐND thành phố thông qua.

Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Giám đốc sở Nội vụ nói về việc chi 450 triệu để cán bộ 'nhường ghế'

Ngày 11/10, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đã giải quyết cho 24 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lớn tuổi xin nghỉ việc trước độ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trung bình mỗi người được hỗ trợ 450 triệu đồng. Tùy theo chức vụ, mức lương, thời gian cống hiến, mức hỗ trợ có thể cao hoặc thấp hơn con số trung bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng