Đà Nẵng tặng căn hộ chung cư cho con thuyền trưởng hy sinh ở Gạc Ma

Con trai thuyền trưởng tàu HQ 604 hy sinh trong trận đụng độ với quân Trung Quốc xâm lược bãi đá Gạc Ma sáng 14/3/1988 đã được UBND TP Đà Nẵng trao tặng một căn hộ chung cư.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao tặng nhà chung cư cho vợ và con trai thuyền trưởng Vũ Phi Trừ. Ảnh: Nguyễn Đông.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao tặng nhà chung cư cho vợ và con trai thuyền trưởng Vũ Phi Trừ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng căn hộ chung cư 50 m2 ở quận Hải Châu cho anh Vũ Xuân Khoa, con trai thuyền trưởng Vũ Phi Trừ - người hy sinh trên tàu HQ 604 khi Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm bãi đá Gạc Ma (cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, Việt Nam) ngày 14/3/1988.

Ông Thơ khẳng định, thuyền trưởng Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo tổ quốc, để lại vợ và hai con thơ. Con lớn khi ấy 3 tuổi, con nhỏ mới một tuổi, nhưng chị Nguyễn Thị Tần (vợ thuyền trưởng) đã vượt qua khó khăn nuôi hai con khôn lớn, nên người.

"Cách đây vài ngày, tôi được biết người con trai lớn tiếp nối sự nghiệp của cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác ở Đà Nẵng nhưng chưa có chỗ ở ổn định. Lãnh đạo thành phố quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung cư, trước là một nén nhang lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống", ông Thơ bày tỏ.

Anh Vũ Xuân Khoa hiện là cán bộ Công ty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng), chi nhánh Đà Nẵng. Anh chia sẻ mới ra Đà Nẵng công tác nhưng đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm. "Có nhà chung cư rồi, tôi xin hứa với sức trẻ của mình sẽ đóng góp cho thành phố nhiều hơn, chăm lo cuộc sống cho mẹ để bù đắp nỗi mất mát thiếu vắng cha", anh nói.

Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ (quê Thanh Hóa) được Bộ Tư lệnh Hải quân giao nhiệm vụ chỉ huy tàu vận tải HQ-604 ra cắm mốc chủ quyền và cho lính công binh xây dựng đảo ở bãi đá Gạc Ma, cùng với các tàu vận tải HQ-604 bảo vệ bãi đá Len Đao, và HQ-505 bảo vệ bãi đá Cô Lin trong chiến dịch CQ-88.

Sáng 14/3/1988, nhiều tàu chiến Trung Quốc đã bao vây, khiêu khích, cho quân đổ bộ xuống bãi đá Gạc Ma để cướp cờ từ tay thiếu úy Trần Văn Phương. Không cướp được cờ, chúng quay lại tàu và liền sau đó cho nã đạn vào các lính công binh ở Gạc Ma cùng các tàu HQ-604, HQ-605, HQ-505.

Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ là một trong 64 chiến sĩ của Hải quân Việt Nam hy sinh trong trận chiến. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng