Đà Nẵng: Tất cả người cách ly phải khai báo dịch tễ

TP - Đà Nẵng yêu cầu từ ngày 6/8, tất cả các trường hợp được cách ly phải khai báo y tế trong vòng 14 ngày, để chủ động trong việc điều tra dịch tễ và cách ly, khoanh vùng.

Đà Nẵng đang khẩn trương xét nghiệm truy vết COVID-19Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng đang khẩn trương xét nghiệm truy vết COVID-19Ảnh: Nguyễn Thành

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết, Sở yêu cầu các trường hợp đang được cách ly y tế phải khai báo y tế, lộ trình di chuyển và quá trình tiếp xúc trong vòng 14 ngày.

Trong vòng 48 giờ từ khi các trường hợp thực hiện cách ly y tế, cán bộ phụ trách cơ sở cách ly phải tiếp nhận tờ khai y tế từ người khai báo và quản lý tờ khai y tế. Nếu người cách ly y tế dương tính với SARS-CoV-2, cán bộ phụ trách cơ sở cách ly phối hợp cung cấp tờ khai y tế của người được cách ly cho ngành y tế để rút ngắn thời gian và triển khai các biện pháp cần thiết.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc xét nghiệm. CDC đã tổ chức xét nghiệm gộp theo nhóm hộ gia đình để rút ngắn thời gian truy vết người mắc COVID-19.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, riêng Khoa Xét nghiệm của CDC Đà Nẵng, các kỹ thuật viên đang phải làm xuyên đêm, tình hình này anh em khó lòng trụ nổi. Do đó, CDC đang rà soát, huy động thêm tài trợ, tăng cường nhân lực để mọi người àm việc từ 7h sáng đến 7h tối. Thời gian còn lại để chiếu tia khử khuẩn phòng xét nghiệm và các labo xét nghiệm.

Đà Nẵng hiện có 5 cơ sở y tế bị cách ly, gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ. Sở Y tế đã hướng dẫn việc khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh viện bị cách ly y tế trong thời gian phòng chống COVID-19.

Với bệnh nhân có thẻ BHYT ban đầu đăng ký tại các bệnh viện bị cách ly y tế, khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện khách ở Đà Nẵng thì vẫn được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT. Nếu bệnh diễn biến nặng hoặc chuyển tuyến trên điều trị thì được coi là đúng tuyến và được hưởng đúng quyền lợi BHYT.

Thêm nhiều nhân lực, vật lực

Chiều 6/8, đại diện UBND TP Hải Phòng trao tặng 5 tỷ đồng và 200.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Đà Nẵng. Ông Trần Anh Cường, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết, sau khi Đà Nẵng có lời kêu gọi chi viện, chỉ trong 1 ngày đã có 33 y bác sĩ Hải Phòng đăng ký tình nguyện vào hỗ trợ. Tất cả đều có năng lực, trình độ và đầy nhiệt huyết, ra đi chưa xác định ngày về.

Ngoài ra, Công an TP Hải Phòng trao tặng Công an TP Đà Nẵng 200 triệu đồng và 30.000 khẩu trang y tế. Lãnh đạo Đà Nẵng cho hay, thành phố sẽ chuyển khẩu trang đến các khu vực y tế, khu cách ly, và dùng các khoản tiền hỗ trợ để mua sinh phẩm, thiết bị y tế.

Cùng ngày, 25 y bác sĩ đến từ tỉnh Bình Định có mặt ở Đà Nẵng và được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chào đón, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc. Đoàn công tác y tế của Bình Định gồm 8 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 1 cử nhân xét nghiệm, 2 kỹ thuật hình ảnh, 2 y sĩ và 1 hộ sinh.

Trước khi đoàn lên đường tới Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói: “Điều làm tôi xúc động nhất, là ngay trong đêm 4/8, có trên 100 y, bác sĩ, điều dưỡng… đã đăng ký xung phong ra Đà Nẵng chống dịch. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế, chỉ có thể chọn được 25 người”.

Hôm qua, Đà Nẵng nhận thêm những đóng góp quý giá từ nhiều ngân hàng. Bốn ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietinbank và MBBank hỗ trợ thành phố tổng cộng 20 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 5 tỷ đồng). Riêng Chi nhánh BIDV Đà Nẵng hỗ trợ thêm 1 tỷ đồng. Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank hỗ trợ Đà Nẵng 1 tỷ đồng và 10.000 khẩu trang y tế cho thành phố, 10.000 khẩu trang y tế cho riêng quận Ngũ Hành Sơn.

Tiếp tục khử khuẩn tại 26 khu vực

Ngày 6/8, Đà Nẵng ban hành kế hoạch phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn, tẩy độc và xử lý môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao, không để cho dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng, giảm thiểu lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Theo đó, sẽ có 26 khu vực được khử khuẩn, tẩy độc thuộc các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng