Đà Nẵng thay hơn 9000 chiếc thìa không rãnh cho quán ăn đường phố

TPO - Hơn 9000 chiếc thìa không rãnh đã được quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đổi cho các quán ăn đường phố.

Đà Nẵng thay hơn 9000 chiếc thìa không rãnh cho quán ăn đường phố

Đây là kết quả sau nhiều tháng vận động các quán ăn uống đường phố và hộ buôn bán nhỏ tại nhà bỏ thìa có rãnh sâu phía sau, chuyển sang dùng thìa không rãnh. Ông Võ Văn Đông, Trưởng Phòng Y tế quận Hải Châu cho hay loại thìa có rãnh được đa số các hộ buôn bán nhỏ lẻ dùng từ trước nay. “Không vệ sinh kỹ càng, thức ăn, dầu mỡ sẽ đọng lại trong rãnh, từ đó có nguy cơ phát triển vi khuẩn gây hại. Đây là thực trạng không hề lạ, rất nhiều quán ăn mắc phải”, ông nói.

Đà Nẵng thay hơn 9000 chiếc thìa không rãnh cho quán ăn đường phố - ảnh 1 Các hộ buôn bán đồng tình đổi sang dùng thìa không rãnh. Ảnh: Thanh Trần.

Giá thành của loại thìa có rãnh dao động trên dưới 2.000đ/chiếc, trong khi thìa không rãnh từ 6000đ-7000đ/chiếc. Thời gian đầu triển khai, nhiều hộ không đồng tình vì tốn kém chi phí mua lại. Vì vậy, các phường đã trích kinh phí hoặc xin tài trợ từ các doanh nghiệp để mua thìa mới hỗ trợ, thu lại thìa cũ. Tại phường Hòa Cường Bắc, việc đổi thìa đã được “phủ sóng” trên tất cả các hàng ăn uống vỉa hè và hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà. Phường thu thìa có rãnh, phát lại thìa múc thức ăn, thìa khuấy cà phê mới cán phẳng, dày, chất liệu inox cho các hộ buôn bán. Tất cả các hộ đều đồng tình vì loại thìa này vệ sinh rất dễ.

Đà Nẵng thay hơn 9000 chiếc thìa không rãnh cho quán ăn đường phố - ảnh 2 Quán ăn của chị Nguyễn Thị Hiền (đường Huỳnh Thúc Kháng) đã loại bỏ hoàn toàn thìa có rãnh.    Ảnh: Thanh Trần.

Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ quán cháo trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Nam Dương), hồ hởi khoe: “Quán của tôi được phường tuyên dương vì đi đầu trong việc dùng thìa không rãnh. Loại thìa này dày, phẳng nên dùng bền, mấy năm cũng chẳng hề hấn gì, vừa rửa dễ dàng nữa. Không như thìa có rãnh mỏng dính, chì vài tháng là cong queo hết”.

Đà Nẵng thay hơn 9000 chiếc thìa không rãnh cho quán ăn đường phố - ảnh 3 Loại thìa không rãnh (trái) sẽ dần được thay thế hoàn toàn cho thìa có rãnh (phải). Ảnh: Thanh Trần. 

Theo Phòng y tế quận Hải Châu, con số hơn 9000 thìa không rãnh sẽ không dừng lại, các phường tiếp tục vận động để gần 1500 quán ăn đường phố chỉ dùng loại thìa này. “Quận sẽ kiến nghị thành phố triển khai mô hình này trên tất cả các quận huyện còn lại, để loại bỏ loại thìa có rãnh”, ông Đông thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng