Đà Nẵng thuê chuyên gia nước ngoài lập quy hoạch toàn diện?

TP - UBND TP Đà Nẵng vừa họp báo thông tin về chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019” dự kiến tổ chức vào ngày 1/3 tới đây.

Một góc thành phố Đà Nẵng ở phía đông phát triển “nóng” trong thời gian qua
Một góc thành phố Đà Nẵng ở phía đông phát triển “nóng” trong thời gian qua

Chương trình Tọa đàm mùa xuân lần thứ 2 của Đà Nẵng nhằm báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” sau thành công của APEC 2017 và dự kiến chương trình hoạt động, triển khai thu hút năm 2019.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, năm 2018 thu hút đầu tư trong và ngoài nước của tỉnh tăng khá cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đăng ký; thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước tổng vốn đầu tư hơn 6.340 tỷ đồng; có 135 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 285 triệu USD, tăng 235,63% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế đến 31/12/2018, thành phố có 322 dự án trong nước được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư là 95.876 tỷ đồng và 688 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3.014 triệu USD.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Qua chương trình, thành phố mong muốn ghi nhận các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác định hướng phát triển thành phố những năm đến. Tại chương trình tọa đàm sẽ có lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Đồng thời sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án trọng điểm...

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: UBND TP Đà Nẵng ký Biên bản ghi nhớ với Liên đoàn sản xuất Singapore, với Công ty Sakae Holdings về việc giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp lập Quy hoạch chung của thành phố. Ngày 3/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Đà Nẵng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. BQL Dự án Hạ tầng và phát triển đô thị (đại diện cho UBND TP) đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Cty Sakae Corporate Advisory (tư vấn hợp phần thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030) và Cty tư vấn Surbana Jurong (tư vấn hợp phần quy hoạch chung). Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố hoàn thành các thủ tục lập theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam. Phía tư vấn đang chuẩn bị hồ sơ đề xuất đáp ứng các điều kiện để tiến hành thương thảo hợp đồng chi tiết.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, Surbana Jurong có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore. Surbana Jurong có tiền thân là Ban Phát triển nhà ở và tập đoàn Jurong Town, những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore. Surbana Jurong cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng và đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia. Đứng thứ 35/225 Cty thiết kế trên thế giới...

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: “Việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng lần này là để rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũ. Nếu có điều gì bất cẩn, sai sót ngày xưa thì chúng ta điều chỉnh lại. Điều chỉnh quy hoạch không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi hoàn toàn đô thị Đà Nẵng”, ông Hùng nói.

Chuẩn bị dự án  trường đua ngựa

Bà Huỳnh Liên Phương - Phó Giám đốc phụ trách Ban xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, cho biết: Trong 16 dự án trọng điểm thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2019 của TP có dự án trường đua ngựa. Hiện có 1 nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến dự án này. Nhà đầu tư và thành phố đã tổ chức các cuộc họp cần thiết để bàn và giải quyết các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án này.

“Dự kiến trong chương trình Tọa đàm mùa xuân, chúng tôi sẽ xin phép Thường trực Thành ủy cho ý kiến để trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư quan tâm”, bà Phương cho biết.

Khi hỏi về vị trí chọn để làm trường đua ngựa, bà Phương cho biết: “Chưa thể thông tin việc này. Đến ngày 1/3 chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể về dự án”. 

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo về chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019, đi kèm là danh sách gồm 44 dự án kêu gọi đầu tư và 16 dự án trọng điểm đang được đàm phán và xúc tiến đầu tư. Trong 16 dự án đang đàm phán và xúc tiến đầu tư có hai dự án Trường đua ngựa và Trung tâm huấn luyện, đào tạo, nhân giống ngựa; vốn đầu tư dự kiến 200 triệu USD. Hai dự án do Tập đoàn Maxtrix Holdings Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) đề xuất thực hiện.

Được biết, trước đây TP từng tính đến chuyện cắt bớt một phần diện tích Khu liên hiệp thể dục thể thao Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ) để giao cho nhà đầu tư làm dự án này. Tuy nhiên sau đó phương án này không được chấp thuận và phải chọn địa điểm khác.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng