Đà Nẵng: TP đầu tiên cấm bán hàng rong trên phố 

Kể từ 1/7/2005, TP Đà Nẵng chính thức cấm bán hàng rong trên một số tuyến đường. Đây là địa phương đầu tiên trong nước thực hiện chủ trương này với mục tiêu văn minh đô thị.

Theo Quyết định 43/2005 của UBND thành phố Đà Nẵng, trước mắt sẽ thí điểm trên 5 tuyến đường (Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Hùng Vương) và 3 khu vực (cầu Sông Hàn, Bảo tàng Điêu khắc Chămpa, Quảng trường 2-9). Những đối tượng hàng rong bị cấm bán trên các tuyến đường này gồm: bán dạo sách báo, đánh giày, các loại hàng rong di động.

Theo số liệu điều tra của công an Đà Nẵng, hiện nay toàn thành phố có hơn 3.000 người bán hàng rong, trong đó phần lớn là người ngoại tỉnh.

Riêng đối với những người bán vé số, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính xây dựng quy chế riêng quản lý và dự kiến sẽ cấp thẻ hành nghề cho họ. Tuy nhiên, những người bán vé số tại các tuyến thuộc diện cấm hàng rong nếu chèo kéo khách cũng sẽ bị xử lý.

Trước mắt, trách nhiệm quản lý được giao cho UBND các quận, trong đó tăng cường trách nhiệm cho các phường. Theo quy chế, phường nào để người bán hàng rong xuất hiện, lãnh đạo phường sẽ phải chịu trách nhiệm. Việc kiểm tra, xử lý này lâu dài sẽ giao cho Công an và Thanh niên xung kích.

Thời gian đầu sẽ xử lý ở mức răn đe để tuyên truyền; nếu phát hiện vi phạm lần thứ hai sẽ bị phạt tiền từ 20.000 - 500.000 đồng tùy mức độ vi phạm. Nếu vi phạm lần thứ ba, đối với người có hộ khẩu ở Đà Nẵng sẽ lập thủ tục giao cho UBND các quận, huyện, xã, phường giáo dục, quản lý; người ngoại tỉnh sẽ bị xử lý bằng biện pháp đưa lên Trung tâm bảo trợ xã hội để đưa về địa phương hoặc đào tạo nghề.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang đề nghị các phường điều tra kỹ để có chủ trương hỗ trợ chuyển đổi nghề cho họ. Đối với những người ngoại tỉnh, thành phố sẽ bố trí cho họ hoạt động ở một số nơi cố định. Về lâu dài, sẽ tập trung những người ngoại tỉnh về Trung tâm bảo trợ xã hội để giúp họ hồi hương hoặc đào tạo chuyển đổi nghề.

Ngay ngày đầu tiên thực hiện chủ trương này, hầu như không còn xuất hiện tình trạng bán hàng rong và cảnh chèo kéo, đeo bám, mời mọc thiếu lịch sự với khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá