Đà Nẵng: Truy nguồn gốc, ngăn thực phẩm bẩn vào thành phố

Một lượng lớn rau củ trong địa bàn thành phố không kiểm soát được nguồn gốc. Ảnh: Thanh Trần.
Một lượng lớn rau củ trong địa bàn thành phố không kiểm soát được nguồn gốc. Ảnh: Thanh Trần.
TPO - “Ngăn thực phẩm bẩn đừng ngăn ở phần ngọn, mà chặn ngay từ gốc, không cho thực phẩm bẩn có cơ hội vào thành phố, đến tay người tiêu dùng”, chủ tịch thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh trong hội nghị chuyên đề về VSATTP sáng 6/5.

Chặn ngay từ cửa ngõ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hàng năm sản phẩm chăn nuôi tại chỗ của Đà Nẵng chỉ chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm tiêu thụ, còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Thành phố mỗi năm cũng chỉ sản xuất được 16.000 tấn rau, trong khi sức tiêu thụ gần 80.000 tấn. Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, nêu thực trạng: “Lâu nay, các xe chở rau củ vào thành phố thường không có hóa đơn, nguồn gốc, khi kiểm tra thì lái xe kêu chỉ có số điện thoại người nhận, không hề biết rau củ lấy ở nguồn nào”.

Đại diện Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng cũng thừa nhận tồn tại trên, nhất là các xe chở hàng từ Đà Lạt tới các chợ đầu mối, vì là “mối quen” nên thường không có hóa đơn. Vị này nói biết thực trạng trên, nhưng  rất khó xử lý vì thẩm quyền của Sở NN&PTNT cũng như Chi cục quản lý thị trường không thể dừng xe lại để kiểm tra.

Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ ngắt lời: “Như vậy thì phối hợp với công an, CSGT, và các lực lượng khác nữa. Phải kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc những xe chở thực phẩm ngay từ cửa ngõ Đà Nẵng, tránh tình trạng để các xe trên về các chợ phân tán hàng hóa ra nhiều nơi, khi đó không tài nào quản lý nổi. Sắp tới đây, thông báo tới các chợ thực phẩm nhập về phải có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc rõ ràng”.

Ông cũng yêu cầu các lực lượng phải sử dụng dụng cụ test nhanh để kiểm tra các xe chở hàng. Tuy nhiên, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương cho rằng việc quản lý như trên chỉ áp dụng được với những loại xe chở hàng lớn, còn xe chở thực phẩm tự phát và người buôn nhỏ lẻ từ vùng ven cũng như các tỉnh Huế, Quảng Nam tới bán ngoài chợ thì rất khó xử lý. Ông Thơ tiếp lời: “Đối với những xe hàng nhỏ, hàng rong, các đơn vị chức năng phải lấy mẫu về kiểm nghiệm, nếu phát hiện có hóa chất độc hại trong thực phẩm lập tức cấm bà con buôn bán trên địa bàn. Dù rất thương và đồng cảm cho khó khăn của họ nhưng phải đặt sức khỏe của số đông lên trên hết”.

Đà Nẵng: Truy nguồn gốc, ngăn thực phẩm bẩn vào thành phố ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các lực lượng chức năng phải chặn tận gốc thực phẩm bẩn. Ảnh: Thanh Trần.

Xử lý tận gốc

Không chỉ thực phẩm tươi sống, các cửa hàng,  cơ sở ăn uống kinh doanh trên địa bàn cũng cũng còn nhiều lỗ hổng trong vấn đề VSAATP. Đại diện Chi cục VSATTP Đà Nẵng cho biết trong năm 2015, qua kiểm tra nhanh một số xe bánh mỳ, phát hiện chả bò dương tính với hàn the, tiếp tục truy nguồn gốc đã tìm được ba cơ sở sản xuất chả bò sử dụng chất cấm này và xử phạt hành chính. Ông Thơ nhận định đó là biện pháp kiểm tra triệt để, truy được nguồn gốc cơ sở sản xuất thực phẩm để ngăn chặn. “Các lực lượng kiểm tra nên vào các cơ sở kinh doanh ăn uống, lấy mẫu và niêm phong lại, đưa về kiểm tra, phát hiện có hóa chất, kim loại…trong thực phẩm thì quay lại các cơ sở này thông báo cho họ biết, truy ngược lại nhập thực phẩm ở đâu, bao nhiêu mỗi ngày. Sau đó tới tận nguồn để xử lý. Nếu phát hiện thực phẩm bẩn nhiều thì cứ mạnh dạn đề xuất nâng mức phạt”, ông nhấn mạnh.

Ông kể thêm: “Tôi biết một số quán phở trên địa bàn rất ngon, họ nói hầm bằng xương sườn, nhưng hỏi mua sườn về ăn thì không có. Như vậy là mình nghi vấn họ dùng các chất phụ gia, chất cấm. Đối với những cơ sở như vậy, phải lấy mẫu về xét nghiệm rồi truy họ lấy những chất này ở đâu, trong thành phố thì dễ dẹp, ngoài thành phố thì chặn nguồn không cho nhập vào Đà Nẵng. Các lực lượng kiểm tra đặc biệt lưu ý những quán đông khách”.

Trong cuộc họp này, cũng lộ ra nhiều bất cập. Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc TT Y tế dự phòng Đà Nẵng cho hay đơn vị còn thiếu máy móc, thiết bị để kiểm soát hóa chất, kim loại nặng trong thực phẩm nên không thể phục vụ nhu cầu kiểm nghiệm ATTP trên địa  bàn, ông đề xuất thành phố hỗ trợ chi phí khoảng 15 tỉ đồng để mua. Trong khi đó, ông Đoàn Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2, nói: “Trung tâm đầy đủ các thiết bị để kiểm nghiệm các hóa chất, phụ gia, kim loại…trong thực phẩm, tuy nhiên số lượng mẫu gửi tới kiểm nghiệm quá ít. Số lượng càng nhiều, thì chi phí kiểm nghiệm càng thấp”.

Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP do Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ làm trưởng ban, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng làm phó ban, thành viên là lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.  Ban chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với UBND TP về những chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách trong quản lý nhà nước về VSATTP trên địa bàn…

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. 
Cảnh báo 'sốt ảo' đất vùng ven Hà Nội, hành vi chiếm đất bị phạt đến 1 tỷ đồng
Cảnh báo 'sốt ảo' đất vùng ven Hà Nội, hành vi chiếm đất bị phạt đến 1 tỷ đồng
TPO - Đất nền vùng ven Hà Nội tăng giá, chuyên gia cảnh báo 'sốt ảo'; Chủ đầu tư dự án bất động sản nợ thuế, loạt lãnh đạo bị tạm hoãn xuất cảnh; Lãnh đạo 'xộ khám', loạt dự án bất động sản thay tên đổi chủ; Chiếm đất, hủy hoại đất bị phạt đến 1 tỷ đồng... là những thông tin hot về BĐS đáng chú ý tuần qua.