Đà Nẵng: Xây dựng bãi đáp trực thăng khi chưa được phép

TP - Cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa phát hiện hàng loạt vi phạm trong xây dựng tại 14 dự án khu nghỉ dưỡng ven biển. Thậm chí có chủ đầu tư dự án xây dựng cả bãi đáp trực thăng khi chưa được phép.

Các công trình hạng mục vi phạm quy hoạch bãi biển công cộng sẽ được Đà Nẵng tháo dỡ
Các công trình hạng mục vi phạm quy hoạch bãi biển công cộng sẽ được Đà Nẵng tháo dỡ

Ngày 22/7, Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Qua kiểm tra đối chiếu hồ sơ liên quan tại các dự án khu nghỉ dưỡng ven biển đoạn từ bãi tắm Sao Biển đến khu du lịch Thành Đô có 12 dự án xây dựng các công trình trong phạm vi quy hoạch vệt 50m khu vực bãi cát công cộng và 2 dự án tiếp giáp vi phạm quy hoạch. Đơn vị này kiến nghị tháo dỡ hàng loạt công trình, hạng mục vi phạm.

Trong số 14 dự án được nêu tên, dự án Khách sạn Furama do Cty Cổ phần KDL Bắc Mỹ An làm chủ đầu tư, đã dựng nhiều hạng mục, công trình, hạng mục trong phạm vi tiếp giáp vệt 50m. Các hạng mục tại đây gồm một nhà chứa thiết bị cứu hộ với diện tích hơn 77m2, các chòi trò chơi, nhà nghỉ chân di động, nhà cứu hộ rộng hơn 110m2, cùng với nhà hàng, quầy dịch vụ lưu động, xích đu... Dự án này làm bãi đáp trực thăng với diện tích hơn 62m2 có nền lát gạch. Các công trình, hạng mục được đội kiểm tra quy tắc đô thị quận kiến nghị tháo dỡ, một số được đề xuất giữ lại nếu xét phù hợp quy hoạch.

Kế bên quần thể đô thị du lịch Ariyana do Công ty Cổ phần khách sạn & du lịch Thiên Thai làm chủ đầu tư cũng có các công trình sai phạm. Tại đây có hai hồ bơi với diện tích khoảng 70m2, tường rào cao 50cm dài 78m, bờ kè xây bằng đá hộc dài 170m và chòi cứu hộ di động. Bên cạnh một số hạng mục, công trình được đề xuất giữ lại, quận cũng đề nghị tháo dỡ các công trình vi phạm tại quần thể này do vi phạm quy hoạch vệt 50m.

Không phù hợp sẽ buộc phải tháo dỡ

Tương tự, dự án Khu nghỉ dưỡng Olalani (do Công ty Cổ phần Mỹ Phát làm chủ đầu tư) có đoạn kè bê tông dài 50m cao 2 - 3 m, nhà 4 tầng cùng tầng bán hầm... đã được xây dựng không phép. Hay tại dự án khu nghỉ dưỡng Pulchra (do Cty TNHH Khu nghỉ mát P&I Đà Nẵng làm chủ đầu tư) có 2 tường rào xây bằng gạch dài 35m, 2 tường rào sắt dài 22,2m, nhà bảo vệ xây bằng gạch và mái bê-tông được xây dựng và bị đề nghị tháo dỡ. Tại đây có 5 villa được xây dựng vi phạm vệt 50m bãi cát công cộng khoảng 350m2 và kè đất dài 17m, kè bê-tông dài 120m… đang chờ ý kiến của phòng quản lý đô thị để xử lý.  

Ngoài ra, các dự án, khu nghỉ dưỡng khác như Fusion Maia, Silver Shores, The Song, Bến Thành Non Nước, Future Property Invest… cũng có các công trình hạng mục xây dựng vi phạm quy hoạch của thành phố bị kiến nghị tháo dỡ.

Ông Lưu Xuân Hùng, đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Những dự án này, thành phố đã giao đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay thành phố đang có chủ trương rà soát để giữ lại vệt đất 50m làm bãi biển công cộng, phục vụ cộng đồng. Công trình, hạng mục nào phù hợp quy hoạch, công trình di động, đảm bảo yếu tố cảnh quan thì cho phép tồn tại và tiến hành xử phạt chủ đầu tư. Những công trình, hạng mục nào không phù hợp quy hoạch buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ.

“Đội kiểm tra quy tắc đô thị đang đề nghị phòng quản lý đô thị quận có ý kiến về việc phù hợp quy hoạch của các công trình trong vệt 50m của 14 dự án. Đồng thời đề nghị UBND quận có báo cáo gửi Sở Xây dựng xem xét xử lý cụ thể về các hạng mục công trình của từng dự án”, ông Hùng cho biết.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng