Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng việc chi 1.200 tỷ 'lấy lại' SVĐ Chi Lăng

TPO - Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Sân vận động Chi Lăng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành
Sân vận động Chi Lăng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 28/11, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã báo cáo Thủ tướng các vướng mắc, khó khăn giữa việc thi hành án và quản lý đất đai, quy hoạch của thành phố. 

Từ năm 2010, Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã được UBND thành phố chấp nhận cho đầu tư dự án tại SVĐ Chi Lăng nhưng nhà đầu tư chưa làm thủ tục đầu tư nên giao đất cho Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh là không đúng đối tượng theo quy định pháp luật. UBND thành phố không ra quyết định giao đất cho nhà đầu tư mà lại giao cho Cty Quản lý và khai thác quỹ đất Đà Nẵng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc này theo UBND thành phố Đà Nẵng là vi phạm thẩm quyền giao đất cũng như vi phạm trình tự thủ tục pháp luật đất đai.

Việc cho tách thửa để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án đầu tư chỉ căn cứ vào quyết định phê duyệt bản đồ ranh giới quyền sử dụng đất mà chưa phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng cũng như phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết là không phù hợp quy định của pháp luật....

Trong quá trình xử lý tài sản kê biên để thi hành án, UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo một số vướng mắc. Cụ thể, khu đất SVĐ Chi Lăng chỉ mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất, chưa lập, chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nên người nhận chuyển nhượng không thể đưa vào sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch. Do đó, khi xử lý kê biên để thi hành án thì cá nhân, tổ chức nếu mua lại những tài sản này cũng không thể dựa vào sử dụng được vì bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch chi tiết. Điều này sẽ khiến các tổ chức cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thể thực hiện được. Hiện nay, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đúng quy định pháp luật, không phù hợp về thời hạn sử dụng đất do đó phải thực hiện điều chỉnh lại mục đích và thời hạn sử dụng cho phù hợp...

Từ những vướng mắc, khó khăn, Chủ tịch UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án. Theo đó, thành phố sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất thành phố Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng). 

 Hiện nay, ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng xây dựng đều là 100% vốn nhà nước. Do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Đà Nẵng để cho phép thành phố thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc sân Chi Lăng.

Ngoài ra UBND thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ thành phố có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực kiến nghị đề xuất nói trên.

Cuối cùng, UBND thành phố Đà Nẵng mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tháo gỡ vướng mắc để thành phố xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến SVĐ Chi Lăng nhằm đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. 

Trước đó, ngày 11/5/2018, UBND thành phố Đà Nẵng nhận được báo cáo về việc thụ lý, tổ chức thi hành án dân sự vụ Phạm Công Danh và Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Theo đó, Cục thi hành án dân sự thành phố báo cáo việc căn cứ quyết định ủy thác thi hành án số 310 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã thụ lý và ra quyết định thi hành án số 82 ngày 7/5/2018 cho thi hành án đối với Cty TNHH Thiên Thanh (có trụ sở tại 302 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TPHCM) và ông Phạm Công Danh (trú tại cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP Hồ Chí Minh). Số tiền phải thi hành án là hơn 3.600 tỷ đồng cộng tiền lãi được tính theo mức lãi suất tại các hợp đồng tín dụng.

Các tài sản phải xử lý để thi hành án gồm: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại số 209 Trường Chinh (An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng), quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các thửa đất thuộc khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phối hợp, hỗ trợ cho cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình tổ chức thi hành, bảo đảm việc thi hành án hiệu quả và đúng pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng