Đà Nẵng: Cả ngàn người chạy lên đèo Hải Vân vì tin đồn sóng thần

(TPO) Lúc 12 giờ 15 ngày 9/7, người dân 2 phường Hoà Hiệp Nam và Hoà Hiệp Bắc (Liên Chiểu) bỗng sửng sốt khi nghe những chiếc loa phát thanh của phường thông báo “sóng thần” xuất hiện cách bờ biển Đà Nẵng 50 hải lý, đề nghị bà con cảnh giác!

Cả gia đình cùng chăn màn, quần áo, thực phẩm gọn nhẹ trên 1 chiếc xe máy nhằm hướng đèo Hải Vân thẳng tiến. Ảnh: TPO

Đến 16 giờ cùng ngày, Đài truyền hình Đà Nẵng cho biết Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ khẳng định không có hiện tượng sóng thần.

18 giờ 30, Ủy ban Phòng chống lụt bão TP Đà Nẵng cũng thông báo: Không có bất cứ một cột sóng khác thường nào ngoài khơi Đà Nẵng tại thời điểm này.

Thông báo trên được đọc thành 3 đợt 6 lần.

Người dân nơi đây vốn sống sát bờ biển Liên Chiểu, nên lời thông báo trên chẳng khác gì sét đánh ngang tai. Thế là ai nấy hốt hoảng vơ đại hành lý ùn ùn ùa kéo cả ra đường. Rất nhiều người dùng xe máy chở cả gia đình phóng vọt lên đèo Hải Vân. 

Sau hơn 1 giờ đồng náo loạn người dân lại được thông báo đó chỉ là thông tin chưa chính xác và hiện tượng sóng thần đang... giảm dần!

Ông Bùi Văn Quốc - Chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Nam - trả lời phóng vấn phóng viên TPO
Trả lời phóng viên TPO về sự việc nghiêm trọng này, ông Bùi Văn Quốc - Chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Nam - cho biết : “Tôi nhận được thông tin từ UBND quận Liên Chiểu cho biết: “Sẽ có một cột sóng lớn cao khoảng 45 - 50m cách bờ biển Đà Nẵng chừng 50 hải lý, để đảm bảo an toàn cấm mọi người dân ra khơi đề phòng những tình huống xấu xảy ra”.

Đó là nguyên văn nội dung mà tôi được nhận được. Ngay sau đó tôi đã thông báo cho anh em phát thanh và thông báo cho mọi người dân làm 3 đợt, mỗi đợt 2 lần, chuyện chỉ có vậy. Thật ra đây một phần cũng do nguyên nhân người dân phóng đại thông tin...”.

Tin đồn xuất phát từ một thông tin sáng nay của Cụm cảng Hàng không Miền Trung: Xuất hiện ngoài khơi một cột sóng cao 40 - 50m. Ngay sau đó, thông tin này đã được UBND quận Liên Chiểu (quận sát bờ biển) thông báo tới phường và được phát trên loa cảnh báo cho dân chúng.
Trong lúc ông Chủ tịch phường giải thích về sự cố này, thì người dân ở ngoài vẫn đang tiếp tục di chuyển lên núi. Mặc dù sau đó phường Hoà Hiệp Nam đã có thông báo lại, thế nhưng người dân vẫn không tin tưởng vào 2 thông tin ngược chiều chỉ xảy trong vài tiếng.

Chúng tôi chạy theo hướng lên đèo Hải Vân, trên đường đi vẫn bắt gặp những hộ gia đình đang khăn gói lên núi. Anh Nguyễn Thanh Sáu trú tại phường Hoà Hiệp Bắc cho biết: Mặc dù được báo là hết sóng thần rồi, nhưng dân vẫn còn sợ lắm và cho đến thời điểm này vẫn cứ di tản cho chắc ăn, biết đâu có sóng thần thật thì sao!”.

Sự việc hiện đang gây xôn xao cả thành phố Đà Nẵng. Tổng đài 1080 và các mạng di động nghẽn mạch một thời gian. Đến 16 giờ cùng ngày, Đài truyền hình Đà Nẵng đã phát thông báo, cho biết Trung tâm KTTV Trung Trung Bộ khẳng định không có hiện tượng sóng thần, đề nghị người dân yên tâm.

Vào lúc 18 giờ 30, dân chúng hầu hết đã quay trở về nhà, tình hình đã trở lại yên ổn do có thông tin chính thức từ Đài truyền hình Đà Nẵng: Không có sóng thần!

TPO tiếp tục theo dõi và đưa thông tin về sự việc này trong các bản tin tiếp theo.  

PGS Nguyễn Ngọc Thuỷ - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cơ quan nghiên cứu động đất ở Việt Nam - cho biết: Sóng thần chỉ hình thành trong điều kiện có động đất mạnh xảy ra ở bờ biển - thềm lục địa Việt Nam, hoặc ở phía Phillippines. Tuy nhiên, chiều nay, ông đã kiểm tra và không thấy có động đất xảy ra. Tất cả các trạm địa chất trên toàn quốc đều không ghi nhận được hiện tượng bất thường nào.

Sóng thần là những khối nước cao khổng lồ, trải dài hàng chục, hàng trăm cây số, nhưng ngay cả trong trường hợp có sóng thần tại vùng biển nước ta, với tốc độ di chuyển từ 700 - 800 km/h, nó sẽ tràn vào bờ chỉ sau 1 - 2 phút và không thể cảnh báo kịp.

Còn nếu sóng thần xuất hiện từ Phillippines (khả năng này cao hơn), thì nước bạn sẽ thông báo cho chúng ta, và sóng sẽ tràn đến bờ biển Việt Nam sau khoảng 1,5 - 2 tiếng, đủ để cảnh báo cho người dân.

Hiện nay, Việt Nam chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần tức thời. Trong 400 năm qua, Việt Nam chưa gặp con sóng lớn nào như đã xảy ra tại Indonesia vừa qua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chùm ảnh người dân Đà Nẵng hoảng loạn vì tin đồn... có sóng thần

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá