Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Đã quyên góp được 2,7 tỷ đồng xây dựng cầu Chôm Lôm

TP - Cầu truyền hình trực tiếp “Nhịp cầu Chôm Lôm” do Đài PTTH và Tỉnh Đoàn Nghệ An phối hợp tổ chức vào lúc 20 giờ 10 ngày 21/10, trường quay chật cứng khách mời.

Bạn đọc quyên góp tiền xây cầu tại Đài PTTH Nghệ An
Ông Nguyễn Thế Trung – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Văn Hành – UVTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự. Đại diện báo Tiền phong có ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Tổng biên tập.

Phóng sự ghi lại cảnh bến đò tang thương, hình ảnh những nạn nhân vụ đắm đò kinh hoàng vớt lên từ sông Lam lạnh lẽo. Tại điểm cầu truyền hình Trường THPT dân tộc nội trú Nghệ An (đường Lê Hồng Phong, TP Vinh), các nữ học sinh miền núi khóc òa lên.

“Tỉnh Đoàn phối hợp với ngành GD địa phương phát động các em học sinh quyên góp tiền, hưởng ứng cuộc vận động của báo Tiền phong xây cầu Chôm Lôm, ngoài việc xã hội hóa công tác từ thiện và chung tay chia sẻ với gia đình các nạn nhân".

"Chúng tôi còn nhắm đến một mục đích khác: Để nhắc nhở các em học sinh thận trọng hơn trong khi tham gia giao thông” - Chị Nguyễn Thị Thu Hường, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An tâm sự.

Nhiều học sinh cấp 1, cấp 2 TP Vinh được bố mẹ chở đến Đài TH, tiết kiệm tiền quà sáng, tiền mua sách vở “tặng các bạn miền núi”.

Có người đàn ông ôm con gái 3 tuổi, khuôn mặt gầy gò, trong tay cầm mấy đồng tiền lẻ. “Tôi đạp xích lô, vợ tôi bán rau ở chợ Hưng Dũng, nghe tin báo Tiền phong mở cuộc vận động xây cầu cho bà con Chôm Lôm, tôi lên đây xin góp 50.000 đồng” - Anh nói.

Danh sách quyên góp tiền xây cầu tại Đài PTTH Nghệ An mỗi lúc một dài thêm: Cháu Nguyễn Anh Tùng, lớp 5A, Trường tiểu học Ưng Bình: 100.000đ; em Ngô Bảo Châu, lớp 12Q, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng: 100.000đ; Ngô Bảo Trung, lớp 7D, Trường THCS Đặng Thai Mai: 100.000đ; cháu Lê Việt Hà, lớp 4G, Trường tiểu học Lê Mao: 100.000đ; Hai chị em Lê Thị Cẩm Nhung (lớp 5, Trường tiểu học Hưng Dũng I, TP Vinh) và Lê Quang Tiến (5 tuổi) đóng góp 100.000đ.

Chị Trịnh Thị Ngọc (mẹ của Nhung – Tiến) cho biết: “Số tiền này đối với gia đình tôi không lớn, nhưng qua hành động này tôi muốn giáo dục con cái của mình sau này lớn lên biết thương người hoạn nạn, biết làm việc thiện, sống có nghĩa, có tình”.

Chị Phan Thị Hồng Nam – giáo viên Trường tiểu học Hồng Sơn: “Con gái tôi góp một ít tiền để cuối năm mua áo ấm, nhưng hôm qua nó bảo: Mẹ ạ, con muốn trích ra 100 nghìn ủng hộ xây cầu cho các bạn ở Chôm Lôm, mẹ đưa con đến Đài TH nhé!”.

Đồng tiền nghĩa tình ấy, cháu Chu Thị Hà Ngân (con gái chị Nam) dành dụm được từ tiền thưởng thi vở sạch chữ đẹp do hội khuyến học khối phố và Phòng GD TP Vinh tặng đầu năm học 2006 – 2007.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Hành nói: “Cuộc vận động của báo Tiền phong được đông đảo các nhà hảo tâm ủng hộ, nghĩa cử ấy phần nào xoa dịu nỗi đau của gia đình các em học sinh đắm đò ở Lạng Khê”.

Ông Nguyễn Văn Hành cũng nghiêm túc chỉ rõ: “Mùa mưa bão, địa phương ban hành nhiều công điện, nhưng việc kiểm tra thực hiện các công điện còn nhiều bất cập”.

Đại diện của Sở GTVT Nghệ An cho biết: “Việc khảo sát đã làm xong, dự kiến đầu tháng 1/2007 sẽ khởi công xây dựng cầu Chôm Lôm. Công trình thi công trong vòng 6 đến 7 tháng, như vậy trước mùa mưa lũ năm sau thì bà con Chôm Lôm sẽ có cầu treo, không còn qua sông luỵ đò”.

Kinh phí xây dựng cầu treo cần 3,8 đến 4 tỷ đồng, chưa tính tiền làm đường cho 3 bản Chôm Lôm – Yên Hòa - Đồng Tiến (Lạng Khê).

“Đây không chỉ là nhịp cầu bằng vật chất nối liền hai bến sông, mà là nhịp cầu của trái tim đến với trái tim, là cây cầu của tình người cao đẹp” - Ông Nguyễn Ngọc Nam – Phó Tổng biên tập báo Tiền phong phát biểu.

10 phút sau khi kết thúc cầu truyền hình “Nhịp cầu Chôm Lôm”, GĐ Đài PTTH Nghệ An Trần Duy Ngoãn thông báo: “Tính đến ngày 22/10, có 472 đơn vị, cá nhân đóng góp tiền xây cầu qua Đài PTTH và Tỉnh Đoàn Nghệ An với tổng số tiền là 2.694.113.500 đồng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá