Đá trời giá cũng... trên trời

Những viên thiên thạch hiện đang được nhiều người tìm mua với niềm tin đem lại may mắn, diệt tà, chữa trị bá bệnh... Sự thật còn lắm bàn cãi nhưng những viên đá từ trên trời rơi xuống này được bán với giá rất “trên trời”.

Đá trời giá cũng... trên trời

Đá trời giá cũng... trên trời

>> Dàn cảnh mua đá thiên thạch để lừa đảo
>> Kim cương đến từ sao băng đen - báu vật

Những viên thiên thạch hiện đang được nhiều người tìm mua với niềm tin đem lại may mắn, diệt tà, chữa trị bá bệnh... Sự thật còn lắm bàn cãi nhưng những viên đá từ trên trời rơi xuống này được bán với giá rất “trên trời”.

Một cục thiên thạch có nguồn gốc từ Cộng hòa Czech được bán với giá 12.000 USD. Ảnh: N.K. (Tuổi Trẻ)
Một cục thiên thạch có nguồn gốc từ Cộng hòa Czech được bán với giá 12.000 USD. Ảnh: N.K. (Tuổi Trẻ).

Bước vào nhà ông Duy, người rao bán các loại đá thiên thạch trên đường xuyên Á (Q.12, TP.HCM), chúng tôi được nghe giảng huyên thuyên về giá trị của những viên đá từ ngoài hành tinh: “Không cục đá nào giống cục nào, chúng đều do thượng đế khai sinh, ban cho người trần...”.

Tiện tay, ông Duy móc trong túi ra một kim tự tháp nhỏ, đen trong suốt, nói: “Hàng độc chỉ khoe không bán. Tôi mang trên người 20 năm rồi, luôn khỏe mạnh, không bệnh bao giờ...”. Nhưng nói xong, ông lại bật mí: “Nếu anh cần thì đặt chiếc khác, vài ngày có hàng, bằng thiên thạch 100%, giá 1 triệu đồng. Tôi viết giấy bảo đảm giữ nó trong người sẽ tránh được tà ma, âm binh ám ảnh, ăn được, ngủ được...”.

“Lộc trời” giá cao

Ông Duy cho biết vài tháng trở lại đây “mốt” săn thiên thạch đang rộ lên và được nhiều “đại gia” cất công từ Hà Nội vào TP.HCM lùng mua. Giá trị của thiên thạch được xác định dựa vào khối lượng, hình thù kỳ dị, màu sắc, có viên giá đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng.

Ông khoe: “Hiện bạn tôi đang có một cục thiên thạch nặng 5,2kg hình đầu lân, chưa đục đẽo, giá hơi mắc, không dưới 400 “chai” (triệu đồng). Muốn xem hàng mấy anh phải đặt cọc 10 triệu. Coi xong mà không ưng ý, mất nửa tiền cọc”. Chúng tôi đề cập giấy giám định, ông này giãy nảy: “Mấy anh không được giám định lộc của thượng đế, mọi hình thức mua bán đều do niềm tin quyết định thì năng lượng của thiên thạch mới được phát huy chứ”.

Tại cửa hàng bán đá phong thủy N trên đường Bùi Viện (Q.1, TP.HCM), chủ tiệm kêu nhân viên đem ra một cục đá màu đen có hình thù giống quả trứng đà điểu lỗ rỗ, nặng gần 1,8kg và quả quyết: “Thiên thạch này thiêng lắm. Gia đình tôi mua lại hai năm rồi, để trên bàn thờ ông Địa làm ăn thuận lợi. Ở Sài Gòn chỉ còn viên duy nhất đạt trọng lượng này. Thấy mấy anh thiện chí để tôi hỏi lại ý kiến ông xã rồi báo giá”.

Trưa 12-11, khi chúng tôi trở lại cửa hàng, bà chủ tiệm còn cho xem thêm một cục thiên thạch nặng cỡ 4,5kg, màu đen sần sùi. Chồng bà ta giới thiệu: “Ở VN mới chỉ có 3-4 cục to như vầy” rồi ông ta chốt giá: “Cục nặng 1,8kg hôm qua chú xem, tui bán với giá 3.300 USD, còn cục lớn này giá 10.800 USD, bên tôi sẽ lo chi phí kiểm định hết thảy”. Nói xong, ông này đưa cho xem một tờ giấy kiểm định của một công ty vàng bạc đá quý.

Theo như thông tin trên phiếu kiểm định, tên đá được xác định là: tektite (thiên nhiên), màu sắc: đen, dạng cắt mài: thô... Chúng tôi đề nghị giám định lại cục thiên thạch trên thì bà chủ tiệm nói: “Bên kiểm nghiệm tôi quen hết, khoảng trưa mai là có kết quả thôi. Anh cứ về bàn kỹ lại nhưng đến 5h chiều nay là phải quyết định. Mai mốt quay lại mà không còn đá thì cũng đừng có buồn tụi này”.

Một số công ty kinh doanh đá phong thủy còn nhập cả thiên thạch từ nước ngoài để bán. Bà N.L., Công ty cổ phần tranh ghép đá quý S trên đường Trần Quốc Thảo (Q.3), giới thiệu cho chúng tôi một cục thiên thạch nặng 760g, màu xanh phớt lục, nhập từ Cộng hòa Czech giá 12.000 USD, có giấy tờ kiểm định của ngân hàng. Kèm theo lời giới thiệu viên đá là một quyển sách dày cộm nói về hàng loạt công dụng của thiên thạch như: giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn, chữa bệnh stress, giúp khỏe mạnh...

Một cục thiên thạch được rao bán với giá 10.800 USD (chụp tại cửa hàng N trên đường Bùi Viện, Q.1, TP.HCM). Ảnh: N.K.
Một cục thiên thạch được rao bán với giá 10.800 USD (chụp tại cửa hàng N trên đường Bùi Viện, Q.1, TP.HCM). Ảnh: N.K        (Tuổi Trẻ)

Công dụng... truyền miệng

Dù giá khá cao nhưng nhiều người vẫn đang lùng mua thiên thạch chỉ với niềm tin mơ hồ về công dụng. Ông Dũng, một người bán thiên thạch trên lề đường Trần Hưng Đạo, cho biết: “Giá cục nhỏ là 150.000 đồng, hôm bữa có cục lớn giá 3,5 triệu, hình khối dài và rỗng ở giữa, trưng ra nửa tiếng đã có người mua mất rồi”. Theo ông Dũng, người ta tìm mua nhiều là vì thiên thạch có tác dụng hút nhiệt, điều hòa nhiệt độ cơ thể... và còn tránh cho trẻ con không bị ám ảnh, mất ngủ.

Một số tiệm kinh doanh đá phong thủy trên đường An Bình (Q.5) có bán thiên thạch nhỏ với giá khoảng 300.000 đồng/kg, lớn hơn 500.000 đồng/kg, được gom từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng... Đa số khách hàng tìm mua các loại thiên thạch nhỏ này về nấu trong nước sôi khi tắm hoặc đặt trong gối ngủ với niềm tin đá sẽ hút nhiều khí độc trong người, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Huy Hoàn, một doanh nhân kinh doanh phụ tùng ôtô, cho biết ông may mắn mua được hai cục thiên thạch thuộc hàng quý hiếm có trọng lượng 3,2kg và 5kg với giá là 3.000 USD và 7.000 USD. Giới chơi thiên thạch tìm đến hỏi mua hai viên đá này với giá gấp nhiều lần giá mua, nhưng ông không bán vì tin rằng sở hữu đá “lộc trời”, công việc kinh doanh của ông sẽ gặp thuận lợi.

Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng như lời đồn thổi. Ông Minh, ngụ P.3, Q.5, than thở: “Năm ngoái, tôi tìm mua ba cục thiên thạch với giá 1,5 triệu đồng và theo hướng dẫn của người bán, đá này chữa bệnh đau nhức, tôi để bên người cả năm nay nhưng càng ngày tôi càng đi lại khó khăn hơn”. Tương tự, ông Vũ, ngụ đường Hàm Tử (Q.5), hiện đang sở hữu bốn viên thiên thạch nhỏ, sau một thời gian không thấy công dụng gì đã mang mấy cục đá dùng để... chặn giấy.

Chỉ vì mê tín

Giá trị thật sự của thiên thạch như thế nào thì tất cả đều là đồn thổi. Chúng tôi cầm một viên đá thiên thạch được chủ nhân mua với giá 10.000 USD, có cả giấy kiểm định của ngành đá quý đi đến cửa hàng đá phong thủy LB trên đường Lê Lợi, Q.1, để thử rao bán thì được đề nghị giá thu vào là... 1.000 USD. Cũng viên đá này đến cửa hàng đá quý HM trên đường Ba Tháng Hai thì được chủ tiệm đồng ý mua với giá 3.000 USD. Còn một vài nơi khác thì nhất định không chịu mua vì “không biết đâu là thật, giả”.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hữu Hiệp cho rằng những công dụng hay “thần dược” của thiên thạch đều do người bán đồn thổi. Do tâm lý mê tín, một số người muốn cuộc sống của mình luôn được ổn định, gặp may mắn, không bệnh tật nên sẵn sàng bỏ một số tiền lớn mua đá... trên trời.

Theo ông Hiệp, trước đây ở Hà Tiên (Kiên Giang) có giai đoạn người dân địa phương “rủ” nhau đeo đá huyền (đá đen) để sống thọ hơn. Thực tế vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh người dân vùng này sống thọ hơn người ở các nơi khác. “Riêng tôi cũng đã tậu một viên thiên thạch về nhà nghiên cứu. Đến nay, tôi đánh giá thiên thạch chỉ là một cục đá đen thùi lùi, sần sùi, nhiều lỗ..., không có vân nên rất xấu và thô. Càng không có bất kỳ tính năng nào về chữa trị bệnh tật như nhiều lời đồn thổi” - ông Hiệp nói.

Tiến sĩ Nguyễn Phương Dung, trưởng bộ môn bào chế đông dược Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: “Trong những tài liệu đông y tôi đã nghiên cứu, không có tài liệu nào ghi nhận về công dụng của loại đá này trong việc chữa trị cho bệnh nhân”. Cũng theo tiến sĩ Dung, trong giáo trình giảng dạy cũng như trong phương pháp điều trị hiện nay của khoa đông dược không hề đề cập hay sử dụng phương pháp dùng thiên thạch để điều trị cho bệnh nhân.

GS.TS Lê Huy Bá (viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường Đại học Công nghiệp TP.HCM): Suy đoán thiếu cơ sở khoa học

Thiên thạch là một loại đá từ vũ trụ rơi xuống Trái đất, mỗi năm có vài chục mảnh vỡ phân bố ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Loại đá thiên thạch không giống như các loại đá từ trong lòng đất, do được kết tinh ở điều kiện vũ trụ nên có những tính chất hóa tính, lý tính đặc biệt từ những kim loại quý hiếm mà ở Trái đất không có. Trên thế giới có nước Nga đã có nhiều nghiên cứu về loại đá thiên thạch, ở VN chưa có một công trình nghiên cứu nào về đá này.

Cách đây vài năm, việc mua bán thiên thạch rộ lên nhưng phần lớn là thiên thạch giả. Người mua loại đá này cần cảnh giác vì qua hình dạng, màu sắc bình thường khó có thể phân biệt. Đá này cần được kiểm nghiệm ở các cơ quan chức năng như Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất khoáng sản... Thiên thạch có thể rất quý hiếm và giá trị thật của từng cục đá trên là rất khác nhau. Nhiều người cho rằng thiên thạch có nhiều công năng nhưng đó chỉ là những suy đoán thiếu cơ sở khoa học.

Theo Đức Thanh - Ngọc Khải
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá