Đã xác định người mua gỗ sưa dỡ ở đình Cựu Quán

Ông Trương Văn Thảo, Trưởng công an xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội xác nhận 4 thanh gỗ sưa có khối lượng 127,5 kg dỡ ở đình Cựu Quán được bán cho trụ trì chùa Cựu Quán với giá 10 triệu đồng/kg.

Đình được che tạm bằng tấm bạt sau khi 4 thanh gỗ sưa bị dỡ
Đình được che tạm bằng tấm bạt sau khi 4 thanh gỗ sưa bị dỡ

Việc tháo dỡ gỗ ở đình Cựu Quán (Hoài Đức, Hà Nội) là do ban khánh tiết tự ý thực hiện chứ chưa có dự án tu sửa nào được phê duyệt ở đình này. Hà Nội sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi sai quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ CA Xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội), 4 thanh gỗ sưa trị giá 1.2 tỷ đồng đã được bán cho trụ trì chùa Cựu Quán.

Ông Trương Văn Thảo, Trưởng công an xã Đức Thượng xác nhận 4 thanh gỗ sưa có khối lượng 127,5 kg được bán cho trụ trì chùa Cựu Quán với giá 10 triệu đồng/kg.

Đã xác định người mua gỗ sưa dỡ ở đình Cựu Quán - ảnh 1 Đình Cựu Quán

"Bước đầu, vị trụ trì này thừa nhận là mua gỗ sưa để làm kỷ niệm, nhưng không rõ là đã chuyển gỗ sưa đi đâu, hiện tại vị sư này cũng không có mặt ở chùa. Chúng tôi đang phối hợp với Công an huyện Hoài Đức để làm rõ", ông Thảo cho biết.

Trước đó, người dân xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội rất bức xúc vì ngôi đình Cựu Quán bị dỡ 4 tấm gỗ sưa mà không được sự đồng thuận của người dân.

Bà Nguyễn Thị Trọng, một người dân ở thôn Cựu Quán cho biết bà là người chứng kiến đầu đuôi vụ việc. Vào tối ngày 2/3, bà nhận được một cú điện thoại thông báo có người đang vác trộm gỗ sưa đi. Bà cùng với một người ở thôn vội vàng chạy đến. Khi đến nơi đã thấy mái đình của làng bị tự động dỡ xuống.

Trước thái độ bức xúc và phản đối gay gắt của người dân địa phương, đại diện Ban quản lý đình Cựu Quán cho biết số tiền bán gỗ cũng chỉ nhằm thực hiện dự án tu bổ, sửa chữa lại đình và để mua đất ruộng cạnh đình nhằm mở rộng thêm khuôn viên di tích.

Tuy nhiên, ông Trương Minh Tiến, PGĐ Sở VH TT&DL Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa có dự án tu bổ đình Cựu Quán. "Đình Cựu Quán đã từng chuẩn bị hồ sơ để xếp hạng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn tất vì một vài phản đối của người dân mà chưa rõ lý do gì. Dù vậy đình Cựu Quán vẫn nằm trong danh mục kiểm kê để bảo vệ và nó vẫn phải tuân theo luật di sản", ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết, hiện Sở đã điều cán bộ về đình Cựu Quán để xem xét tình hình. Mọi hành vi sai quy định của pháp luật sẽ được xử lý nghiêm.

Theo người dân thôn Cựu Quán, đình làng Cựu Quán (hay còn gọi là quán Cựu Quán) thờ Lục vị Đại vương có lịch sử lâu đời. Vào những ngày rằm hay mồng một, người dân đến dâng hương, đã được duy trì hàng trăm năm nay. Bên trong đình có nhiều gỗ sưa quý do các cụ xưa để lại, trước đây thường dùng để làm bàn ghế, nơi thờ tự, trong đó có 4 thanh kẻ bằng gỗ sưa được làm mái vảy đình để che mưa nắng.

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng