Đã xác minh được chất thải Formosa đưa về Phú Thọ

TPO - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, qua xác minh điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Phòng cảnh sát môi trường Phú Thọ, hơn 142 tấn chất thải nguy hại mà Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đưa về Phú Thọ chỉ là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải.

Số chất thải nguy hại mà Phú Hà đưa về là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải...
Số chất thải nguy hại mà Phú Hà đưa về là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải...

Sáng nay (16/7), Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (gọi tắt là cty Phú Hà) có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ về tình hình thu gom, xử lý chất thải của Formosa. 

Theo thông tin của đơn vị này, từ 1/8/2015, cty Phú Hà ký hợp đồng với Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại gồm pin, ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn.

Từ tháng 10/2015-6/2016, công ty này đã thu gom 4/7 loại chất thải nguy hại kể trên, gồm vỏ thùng sơn, vỏ thùng dầu phế, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu với tổng khối lượng là 142,340 tấn (không phải con số 145,5 tấn như báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh). Số lượng chất thải nguy hại này được cty Phú Hà trở về và xử lý tại nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Phía cty Phú Hà cho biết, đơn vị này chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ của Formosa để xử lý tại nhà máy của Phú Thọ và các nhà máy khác của công ty. Công ty này cho biết, không ký hợp đồng để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Phú Thọ, qua xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Phòng cảnh sát môi trường Phú Thọ, số lượng chất thải nguy hại mà Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đưa về Phú Thọ chỉ là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải. Phía Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đang tiếp tục kiểm kê, kiểm tra việc xử lý số chất thải nguy hại này của cty Phú Hà.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó nêu, bên cạnh việc ký hợp đồng với của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng  và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, Formosa còn ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại từ tháng 8/2015 đến nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, ngay khi có thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã cử người lên xác minh, điều tra. Phòng Cảnh sát Môi trường Phú Thọ cũng vào cuộc. Kết quả xác minh, số chất thải nguy hại mà Phú Hà đưa về là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải.

Cũng theo ông Hậu, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá