Đã xuất được hơn một nghìn tấn tinh bột sắn ứ đọng

TP - Sau nhiều ngày nằm bẹp ở các cửa khẩu tại Lạng Sơn, hoặc xuất nhỏ giọt sang Trung Quốc, đến hôm qua, tinh bột sắn đã được xuất với số lượng lớn.

>> Hơn 2.000 tấn tinh bột sắn ở cửa khẩu sắp thành cháo
>> Tinh bột sắn ứ đọng ở cửa khẩu: Lạy trời, đừng mưa
>> Có tín hiệu tích cực

Bốc hàng chuẩn bị thông quan

Kiểm soát viên Hải quan (HQ) Nguyễn Tiến Chiến làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Bảo Lâm cho biết, cuối ngày 7/1/2009, các doanh nghiệp của Việt Nam xuất sang Trung Quốc được 32 xe tinh bột sắn và sắn, khoảng 1.200 tấn.

Tại cửa khẩu Bảo Lâm, phóng viên Tiền Phong chứng kiến một không khí bốc xếp hàng sắn khô, tinh bột sắn rất hối hả, khẩn trương. Có chừng 25 chiếc xe bán tải, xe công nông của xã Thượng Thạch (Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) sang ăn hàng.

Theo đại úy Hoàng Duy Duyệt, Trạm trưởng biên phòng Bảo Lâm, với những tín hiệu tích cực này, sẽ giảm bớt được lượng xe quá tải còn tồn đọng trên địa bàn từ mấy ngày qua.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, do phía bạn hạn chế nhập khẩu và khống chế từ 18 đến 20 bao/xe qua biên (trong khi đó mỗi xe của ta chở được chừng 600 bao) nên tại bãi kiểm hóa số xe Trung Quốc có trọng tải nhỏ sang chở hàng chiếm chủ yếu.

Thêm nữa, do năng lực bốc xếp của cửu vạn thuộc HTX Đoàn Kết gồm 200 người, toàn là thanh niên, phụ nữ người bản địa không quen việc dẫn đến việc giải phóng hàng hóa chậm.

Đã vậy, con đường từ cửa khẩu Hữu Nghị dẫn đến Bảo Lâm dài chừng 10km song phần lớn đã bị lún, lở, xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, vẫn còn 40-50 xe hàng nằm dài chờ thông đường và đợi đến lượt thông quan.

Chi cục trưởng HQ Hữu Nghị Vũ Tuấn Bình cho biết, đơn vị được giao làm nhiệm vụ tại Bảo Lâm rất cố gắng để giúp doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, sớm thông quan hàng hóa. Hy vọng, cửa khẩu Chi Ma cũng sẽ có những tín hiệu vui như ở Bảo Lâm.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Thời Giang cho biết, sau khi đi kiểm tra thực tế tại cửa khẩu, tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Công thương và Hải quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp có thể chuyển cửa khẩu, thông thương hàng hóa.

Bên cạnh đó, ông đề nghị các ngành chức năng cần chủ động phối hợp với phía bạn để tìm ra những phương án giải quyết vấn đề tồn đọng hàng nông sản hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá